Thưởng thức thịt cừu “Thành Cát Tư Hãn” – đặc sản yakiniku của Hokkaido
Gây tò mò ngay từ cái tên, “Jingisukan” hay “Thành Cát Tư Hãn” là món ăn linh hồn của miền đất phương Bắc Hokkaido. Lần này, hãy cùng Kilala ghé thăm một nhà hàng chuyên về Jingisukan tại quận Bình Thạnh để tìm hiểu về câu chuyện và khám phá hương vị của món ăn này nhé.
Nằm trong số đó và là một “phát hiện” mới đây của Kilala chính là Genghis Khan Hitsuji (ジンギスカンひつじ) – một nhà hàng thuộc sở hữu của hai người chủ đến từ Hokkaido - nơi khai sinh ra món thịt cừu nướng Jingisukan.
Món ăn linh hồn của Hokkaido
Jingisukan hay Genghis Khan đều là tên gọi của Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) – người sáng lập kiêm Đại hãn đầu tiên của Đế quốc Mông Cổ hùng mạnh trong quá khứ.
Nói đến đây, có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao nhà quân sự lỗi lạc từng đem quân chinh phục khắp Á – Âu lại trở thành tên gọi của một món ăn có xuất xứ Nhật Bản. Thực ra nguồn gốc của cái tên này đến nay vẫn không chắc chắn và tồn tại vài giả thuyết khác nhau.
Giả thuyết có độ tin cậy cao nhất cho rằng món ăn được đặt tên bởi Tokuzo Komai, một người sinh ra ở thành phố Sapporo, Hokkaido. Ông Komai là thành viên phòng nghiên cứu của Đường sắt Mãn Châu và có kinh nghiệm đi thực địa khắp Trung Quốc.
Tuy nhiên không rõ tại sao ông lại chọn cái tên Jingisukan cho món này. Có giai thoại kể rằng Thành Cát Tư Hãn đã nướng và ăn thịt cừu trong thời gian chinh chiến, nhưng dường như bản thân món ăn mang tên ông lại không hề có sự liên quan nào tới ẩm thực Mông Cổ. Jingisukan rất có thể bắt nguồn từ món cừu nướng “kouyanrou” ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị người Nhật.
Thịt cừu là nguồn cung cấp protein dồi dào, ngoài ra còn giàu sắt, kẽm và vitamin B12. Nó có hàm lượng cholesterol thấp và chứa nhiều axit béo không bão hòa, do đó là loại thịt tốt cho sức khỏe.
Bất chấp nhiều lợi ích, cừu không phải là loại thịt được yêu thích ở Nhật Bản vì mùi hăng nồng đặc trưng (điều này có lẽ cũng tương tự ở Việt Nam). Mặc dù vậy, người Nhật vẫn công nhận rộng rãi rằng nơi để ăn thịt cừu là Hokkaido và cách ăn thịt cừu ngon theo kiểu Nhật là Jingisukan (bên cạnh lẩu Shabu Shabu).
Món Jingisukan trở nên phổ biến ở Hokkaido khoảng trước Thế chiến hai. Trước đó vào năm 1918, chính phủ Nhật đã khuyến khích nông dân cả nước chăn nuôi cừu để sản xuất len phục vụ cho quân đội. Tuy nhiên các trang trại hầu hết đã bị dẹp bỏ, ngoại trừ ở Hokkaido, nơi người dân bắt đầu sử dụng chúng như nguồn cung cấp thịt. Vốn không quen ăn thịt cừu, họ đã nghĩ cách để khiến nó dễ ăn hơn và cuối cùng tạo nên một món ăn địa phương nổi tiếng.
Với Jingisukan, thịt cừu có thể không ướp hoặc ướp với nước xốt rồi nướng trên một chiếc chảo cùng các loại rau củ như hành tây, giá đỗ, bắp cải... Chiếc chảo này là loại chuyên dụng được thiết kế cho Jingisukan, làm bằng sắt, có phần giữa lồi lên và được khắc các rãnh.
Cách nướng thịt là dùng một miếng mỡ cừu để phết lên chảo nóng, sau đó đặt thịt cừu ở phần lồi và xếp rau củ xung quanh. Khi nướng, mỡ và nước từ thịt cừu sẽ chảy xuống qua các rãnh chảo và thấm vào phần rau củ.
Thưởng thức Jingisukan tại Genghis Khan Hitsuji
Rất hiếm nhà hàng chuyên về Jingisukan tại TP. Hồ Chí Minh và hiện tại, đây là địa chỉ duy nhất Kilala được biết đang phục vụ món ăn này.
Đến Genghis Khan Hitsuji vào một tối trong tuần, thực khách ghé quán chủ yếu là người Nhật. Team Kilala chọn ngồi ở tầng trệt, nơi có những chiếc bàn tròn dành cho khoảng 3-4 người. Cảm nhận đầu tiên là không gian nhà hàng khá giản dị và ấm cúng, phù hợp cho những buổi tụ họp với bạn bè, đồng nghiệp sau giờ làm. Các bức tường được trang trí trực tiếp bằng thực đơn cùng những thông tin về thịt cừu như loại thịt, giá trị dinh dưỡng... được viết tay bằng tiếng Nhật.
Quay trở lại với món ăn, có một điều bạn cần lưu ý trước khi ghé thăm là quán quy định một set Jingisukan (250.000 VND) trên mỗi người. Sau đó bạn có thể chọn thêm thịt lẻ, các món phụ khác để ăn kèm nếu muốn. Bọn mình đã chọn thêm sườn cừu để nướng cùng set thịt và vài món khác để ăn cùng.
Việc nướng và phục vụ thịt sẽ do nhân viên của nhà hàng đảm nhiệm nên bạn cũng không cần lo lắng nếu chưa có kinh nghiệm nướng thịt cừu. Các bạn nhân viên cũng sẽ hướng dẫn chi tiết về cách pha nước chấm và thưởng thức sao cho hợp khẩu vị nhất.
Và sau thời gian chờ đợi thì thịt cũng đã chín, sẵn sàng để thưởng thức! Bạn có thể chấm trực tiếp thịt cừu vào chén xốt tare đã pha để cảm nhận rõ vị nguyên bản, hoặc cuốn với rau sống và kim chi cũng rất ngon. Riêng sườn cừu thì sẽ chấm cùng với muối.
Thịt nướng xong vẫn mềm ẩm và mọng nước kể cả phần nạc, đặc biệt là vị ngọt và béo đặc trưng của cừu lan tỏa khi nhai. Đối với những người thích mùi cừu và thường xuyên ăn thịt cừu, chắc chắn đây sẽ là một món "gây nghiện". Nhưng mùi thịt cừu cũng không bị nồng nên khá dễ ăn, phù hợp cho ai mới thử lần đầu.
Với chiếc chảo chuyên dụng cho món Jingisukan, phần mỡ cừu cùng nước thịt chảy ra thấm vào rau củ khiến rau đặc biệt ngọt và béo, nướng vừa tới nên vẫn giữ được độ giòn giòn, sật sật. Kết hợp vừa thịt vừa rau khiến set ăn này vừa “healthy” và cũng không hề bị ngán.
Nhưng chưa hết, nếu bạn muốn “chắc bụng” thì hãy bổ sung thêm tinh bột vào bữa ăn bằng một phần mì lạnh. Mì được phục vụ cùng với một ấm nước dùng để pha loãng xốt chấm. Sau khi đã dùng để chấm thịt và rau, xốt tare càng thêm đậm đà và trở thành nước chấm để nhúng mì. Một cách ăn rất “mottainai” theo kiểu Nhật, và cũng rất thông minh!
Với tâm thế trải nghiệm, tụi mình đã gọi thêm một phần hambagu nữa. Hambagu heo và bò thì đã khá quen thuộc nhưng đây là lần đầu Team được trải nghiệm Hambagu thịt cừu.
Mùi cừu trong món này sẽ nồng hơn so với thịt nướng, tuy nhiên kết hợp với xốt cà chua có thêm gia vị cà ri thì lại rất cuốn. Phần thịt vẫn ẩm mượt bên trong và mềm tan trong miệng, cũng là một món khá ấn tượng với cả nhóm.
Tựu trung bữa ăn là một trải nghiệm thú vị và ngon miệng của tụi mình với loại thịt “người thích kẻ chê” này. Nếu muốn "đổi gió" với món thịt cừu nướng theo phong cách Hokkaido, hãy lưu lại địa chỉ của Genghis Khan Hitsuji nhé.
kilala.vn
Genghis Khan Hitsuji
- Địa chỉ: 48/15 Phạm Viết Chánh, Phường 19,quận Bình Thạnh, TP.HCM
- Điện thoại: 0934 183 520
- Thời gian hoạt động: Trưa 11:30-15:00; Tối 17:00-22:00
- Fanpage: Genghis Khan Hitsuji Vietnam
Đăng nhập tài khoản để bình luận