“Đại chiến” mì xào của Nagasaki

    “Đại chiến” mì xào của Nagasaki

    Liệu rằng Nagasaki Champon sợi mềm hay Nagasaki Saraudon chiên giòn sẽ hợp với khẩu vị của bạn hơn?

    Ẩm thực Nhật Bản đã quá nổi tiếng với những món ăn chỉ cần nhắm mắt là chúng ta có thể đọc tên vanh vách như: sushi, sashimi, ramen, udon… Tuy nhiên, nền ẩm thực của mỗi tỉnh thành, đặc biệt là Nagasaki lại ẩn chứa những điều thú vị ít ai khám phá.

    Nếu bạn đã thuộc nằm lòng những quán Nhật trong hẻm 8A Thái Văn Lung thì bật mí cho fan cuồng đồ Nhật một quán ăn nằm ở đầu đường Lê Thánh Tôn, hơi khuất nhưng đảm bảo mang đến một cảm giác ấm cúng – đó là Katsu Việt Nam.

    katsu
    Mặt tiền bên ngoài của quán. 

    Bên ngoài nhà hàng sẽ khiến bạn liên tưởng đến khung cảnh trong một bộ manga nào đó, với chiếc rèm Noren màu đỏ hồng đáng yêu đón khách. Bước qua một lối cầu thang nhỏ thì bạn sẽ vào bên trong nhà hàng, dù không quá rộng rãi nhưng những chiếc bàn được kê không quá gần nhau đủ để tạo sự riêng tư cho từng nhóm thực khách.

    ben-trong-katsu
    Không gian nhỏ nhắn nhưng ấm cúng.

    Menu quán sẽ chia theo từng buổi. Nếu bạn đến để ăn trưa thì chỉ có set menu được phục vụ, còn nếu ăn tối, nơi đây sẽ “hô biến” thành Izakaya khiến bạn hoang mang với một cuốn album món ăn đa dạng đủ chiều lòng bất kì thực khách nào.

    Các món ăn ở đây đa phần sẽ gắn với ẩm thực Nagasaki, đặc biệt hơn chủ quán còn tâm lý khi có hẳn thực đơn riêng cho những món ăn kết hợp giữa Nagasaki – Việt Nam, như minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị khăng khít giữa hai quốc gia.

    menu
    Menu dày như một cuốn album của Katsu.

    Trong dịp ghé Katsu lần này, Kilala đã quyết định thử hai món mì được một khách hàng quen của nhà hàng giới thiệu, đó là mì Nagasaki Champon và Nagasaki Sara Udon. Cùng khám phá sự khác biệt giữa hai loại mì này.

    Phân biệt hai loại mì

    Nagasaki Sara Udon

    Bạn có thường ăn món mì xào giòn không? Sara Udon chính xác là mang hương vị như thế. Khác với mì xào giòn ở Việt Nam xài mì sợi to, thì Sara Udon sẽ là mì sợi nhỏ được chiên giòn.

    saraudon2
    Sara Udon sẽ ăn kèm với mù tạt cùng giấm và sốt.

    Sara Udon  (皿うどん), nghĩa đen là “mì đĩa” trong tiếng Nhật (vì mì được phục vụ trên đĩa), bao gồm hai phần: mì sợi nhỏ được chiên ở dưới và hải sản xào, thịt heo và nước sốt rau ở trên. Phần topping được cho một ít bột bắp tạo độ sánh nhẹ, giúp nước súp có thể hòa quyện vào từng sợi mì.

    Nagasaki Champon

    Champon (ちゃんぽん) là món mì bao gồm thịt heo xào cùng hải sản, rau củ, dùng như một loại mì khô. Chủ nhà hàng Trung Quốc Shikairo ở Nagasaki lần đầu tiên tạo ra món ăn này dựa trên món ăn Tonniishiimen của Trung Quốc. Ông đã phục vụ món ăn nhanh chóng, giá rẻ nhưng đầy đủ này cho các sinh viên quốc tế Trung Quốc trong thời Minh Trị.

    champon2
    Champon lại ăn với sốt Yuzu chua mát.

    Kể từ đó món ăn này trở thành món ăn địa phương ở Nagasaki. Nó thường được gọi là Nagasaki Champon - 長崎ちゃんぽん và được người dân trên khắp Nhật Bản yêu thích. Nước súp cho món Champon được làm từ sự kết hợp giữa nước luộc thịt heo và thịt gà.

    Hương vị

    Nagasaki Sara Udon

    Như đã miêu tả phía trên, Sara Udon tương tự mì xào giòn của Việt Nam nên sẽ được phục vụ trên đĩa, với topping đa dạng: thịt heo, mực, chả cá, trứng cút cùng rau bắp cải, cà rốt, bắp…

    Điều đặc biệt làm nên hương vị món ăn đó là bộ ba: Mù tạt, giấm và sốt Sara Udon được phục vụ kèm theo. Khi ăn, bạn cho từng loại gia vị vào, điều chỉnh theo khẩu vị phù hợp.

    saraudon1
    Sợi mì Sara Udon nhỏ và được chiên giòn nên có màu vàng đậm.

    Sợi mì được chiên giòn, thấm sốt, vị hơi hăng nồng của mù tạt, thơm lừng của sốt Sara Udon đã tạo nên món ăn tuy “lạ mà quen” với đại đa số thực khách Việt. Đặc biệt hơn, nếu mì chiên sẽ tạo nên mùi dầu dễ khiến bạn ngán, thì giấm trong món ăn, khiến bạn gắp đũa không ngừng nghỉ.

    Nagasaki Champon

    Nhìn sơ qua, món Champon này như một phần mì nước khi được đặt trong tô, có nước súp tương tự món Sara Udon được chan phía trên nhưng không dùng bột năng. Sợi mì to hơn, khi ăn cảm giác được độ trơn mềm.

    champon1
    Sợi mì Champon sẽ to hơn và được luộc mềm vừa tới.

    Đừng quên bỏ thêm sốt Yuzu đi kèm nhé, đây là lại sốt được làm từ Yuzu - một loại trái cây thuộc họ cam quýt ở Nhật, mang vị chua nhẹ cùng hương vị đặc trưng. Không ngoa khi nói rằng sốt Yuzu đã giúp món Champon nâng lên một tầng cao mới. Không chua đơn thuần như giấm, mà sốt Yuzu mang đến cho bạn cảm giác thanh mát dù đang thưởng thức một món nóng. Tưởng tượng giữa trưa nắng, bạn được ăn một tô Champon thì tuyệt vời làm sao.

    Bạn đã thưởng thức hai món mì này chưa, chia sẻ với Kilala xem bạn thích hương vị của Sara Udon hay Champon nhé.

    [survey id="23"]

    kilala.vn

    Thông tin nhà hàng:

    - Địa chỉ: 2A Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

    - Thời gian hoạt động: 11h00 – 13h00 từ thứ 2 – thứ 6 (chỉ bán set lunch); 17h00 – 21h00 từ thứ 2 – thứ 6, 17h00 – 20h30 thứ 7, Chủ nhật (phục vụ toàn bộ menu).

    - Hotline: 028 3823 9668

    - Fanpage: 九州酒場 勝 ベトナム katsu viet nam 

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!