Yoko Tamamura: Tôi muốn sống lạc quan như người Việt

  Kể từ khi còn học cấp 3, tôi đã thấy hứng thú với Việt Nam – một đất nước có mối quan hệ tốt đẹp với Nhật Bản; ẩm thực tuyệt vời với những món ăn không quá cay nồng. Vì vậy, tôi quyết định theo học tiếng Việt khi lên đại học.

  Tôi có cơ hội đến Thành phố Hồ Chí Minh du học trong khoảng thời gian 9 tháng, từ tháng 11 năm 2011. Ở Nhật Bản, tôi chỉ được học tiếng Việt theo giọng miền Bắc nên khi đến TPHCM, tôi phải học lại giọng miền Nam từ con số 0. Mặc dù vậy, tôi đã gặp gỡ và làm quen được với những người bạn rất tốt. Họ kiên nhẫn lắng nghe thứ tiếng Việt dở tệ của tôi, cố gắng nói chuyện thật chậm rãi và luôn quan tâm, giúp đỡ mỗi khi tôi gặp khó khăn trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Nhờ họ mà mỗi ngày trôi qua ở Việt Nam rất vui vẻ.

  Tôi chẳng thể nào đếm được số lần suýt đụng phải những chiếc xe máy chạy ngược chiều hay vượt đèn đỏ. Xe buýt đến trễ là “chuyện thường ngày ở huyện”. Dù vậy, chẳng hiểu sao tôi lại chẳng thể ghét Việt Nam được. Trong quá trình tiếp xúc với những con người luôn tràn đầy năng lượng, hướng về phía trước thì tôi đã nhận ra một điều hiển nhiên rằng: Bạn không cần làm điều gì khác biệt so với người khác, điều quan trọng chính là bản thân cảm thấy vui vẻ là được.

  Hiện tại tôi đang làm công việc phải tiếp xúc với rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia. Vì phải sử dụng tiếng Anh nên không tránh khỏi những lúc giao tiếp gặp trục trặc, hai bên không hiểu nhau khiến tôi khá mệt mỏi. Những cuộc họp bằng tiếng Anh cũng làm tôi thấy căng thẳng. Nhưng khi nhớ đến khoảng thời gian sinh sống và học tập tại Việt Nam, bỗng chốc đôi vai nặng trĩu của tôi trở nên nhẹ tênh. Tôi muốn mình luôn thật lạc quan, ngẩng cao đầu hướng về tương lai, giống như những người bạn Việt Nam của tôi. Hiện tôi chưa có kế hoạch sẽ sống lâu dài tại Việt Nam nhưng đang cân nhắc làm công việc liên quan đến Việt Nam nhiều hơn. Có thể đi công tác hoặc lưu lại Việt Nam ngắn hạn.

  kilala.vn

  30/04/2019

  Bài & Ảnh: Yoko Tamamura (Kế toán một công ty sản xuất tại tỉnh Chiba)

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!