Vì sao giá trái cây ở Nhật lại đắt đỏ?

  Giá trái cây Nhật nhập khẩu vào thị trường Việt Nam luôn ở mức cao gấp mấy lần so với giá thành trái cây trong nước nhưng vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng Việt. Giá thành trái cây Nhật cao không chỉ nằm ở chi phí vận chuyển, chi phí bảo quản hay sự chênh lệch tỷ giá mà vốn tại chính thị trường Nhật Bản, giá của trái cây đã ở mức cao khó ngờ.

  Giá đắt đến mức nào?

  Câu chuyện lịch sử

  Chẳng phải đến thời điểm hiện tại trái cây Nhật mới bắt đầu có giá mà từ trong lịch sử đã thế. Thuở xưa, hoa quả chỉ xuất hiện trong các buổi yến tiệc truyền thống (Kaiseki) và được gọi là mizugashi (水菓子). Thời điểm này phổ biến nhất là dưa, lê Nhật, nho và hồng vì hương vị thơm ngọt, thịt mềm. 

  Ngoài ra, vào dịp cuối năm (Seibo) hay rằm tháng 7 âm lịch (Chugen) là hai mùa tặng quà quan trọng trong văn hóa Nhật với mục đích cảm ơn những người đã giúp đỡ mình và mong muốn một mối quan hệ lâu dài. Ở thời điểm đó, người dân thường sẽ mang tặng trái cây.

  lý do trái cây nhật mắc
  Trái cây ở Nhật thường được dùng cho các dịp đặc biệt. Ảnh: tabelog.

  Đến tận cuối những năm 50 của thế kỷ 20, người Nhật vẫn xem trái cây là thức quý được dùng trong những dịp đặc biệt. Cho đến những năm 60, khi đời sống vật chất tốt hơn, thu nhập tăng, cộng với việc ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây, người Nhật bắt đầu dùng trái cây nhiều hơn. Nhưng cho dù có tăng thì số lượng tiêu thụ trái cây tại quốc gia này vẫn thấp hơn so với những nước khác.

  Thời điểm hiện tại

  Trái cây bình dân vốn đã đắt. Chẳng hạn như một quả dưa hấu có giá khoảng 8.000 yên (1.600.000VND), một trái chuối có giá khoảng 100 yên (20.000VND). Đó là chưa tính đến những loại trái cây cao cấp. Chẳng hạn như xoài Miyazaki được xem là trái cây cao cấp, một miếng xoài có giá 3.000 yên hoặc như giống dâu trắng độc đáo có tên gọi "Hatsukoi no Kaori" có giá lên đến hơn 200.000VND/trái. 

  Năm 2016, giá của một cặp dưa Yubari King (một loại dưa lưới được trồng trong nhà kính) được đấu giá trong một siêu thị ở Osaka với giá lên tới 3 triệu yên (khoảng 600 triệu VND). Chỉ điểm qua sơ một vài món, bạn có thể thấy được độ đắt đỏ của trái cây ở quốc gia này.

  dâu nhật
  Giá trái cây ở Nhật rất đắt đỏ so với thể giới. Ảnh: miyoshi-group.co.jp.

  Nguyên nhân khiến giá trái cây Nhật Bản cao bất ngờ

  Người tiêu dùng Nhật tuy nhận thức được độ đắt đỏ của trái cây nhưng vẫn chấp nhận. Nguyên nhân là do đâu?

  Thứ nhất: Quá trình để có được trái cây

  Xét về điều kiện tự nhiên của Nhật Bản về đất, nước, khí hậu có thể dễ hiểu rằng vì sao giá thành trái cây lại cao như vậy. Việc nuôi dưỡng cây trồng và thu hoạch trái cây đạt chất lượng để bán ra thị trường không phải là điều dễ dàng. Có thể dễ thấy, táo là loại trái cây tương đối phổ biến tại các quốc gia phương Tây vì điều kiện khí hậu thích hợp để trồng loại trái cây này. Nhưng tại Nhật Bản, táo chỉ được trồng ở một khu vực nhỏ phía Bắc nước này mà thôi. Hoặc quả dưa lưới nổi tiếng ở Shizuoka, dưa được trồng trong nhà kính, được kiểm soát về điều kiện nhiệt độ khí hậu nghiêm ngặt. Mỗi dây dưa trên một luống nhất định chỉ giữ lại một quả để tăng chất lượng trái.

  dưa lưới nhật bản
  Quy trình trồng dưa lứa đầy khắc nghiệt của Nhật Bản. Ảnh: hcvalor-navi.

  Thứ hai: Giá cả đi kèm chất lượng

  Trái cây khi bán ra thị trường Nhật đạt chuẩn mực cả về “ngoại hình” lẫn chất lượng. Trước khi tung ra thị trường, một số lượng lớn trái cây không đạt chuẩn sẽ bị “sa thải”. Cụ thể như loại dưa nổi tiếng ở Hokkaido: dưa King Yubari. Dưa chỉ được xem là đạt chuẩn khi cuống có hình chữ T, các mắt lưới đều và đẹp, hình dáng tròn và đúng giới hạn trọng lượng. Mỗi loại trái cây trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải thông qua hàng loạt tiêu chuẩn, vì vậy, chất lượng cao sẽ đi kèm giá thành cao.

  dưa lưới cuống chữ t
  Những trái cây được tung ra thị trường đều là những sản phẩm chất lượng. Ảnh: furusato-hirado.

  Thứ ba: Truyền thống lâu đời

  Như đã nói ở trên, từ xa xưa, trái cây đã đóng vai trò nhất định trong văn hóa ẩm thực và nghi thức biếu tặng của người Nhật. Trong quá khứ, người Nhật thường đem trái cây dâng cúng thần linh thể hiện lòng kính trọng, còn các samurai sẽ đem biếu tặng những loại quả quý lên tướng quân để bày tỏ tấm lòng thành. Còn các nông dân, sau khi thu hoạch họ sẽ đem trái cây biếu tặng cho hàng xóm láng giềng nhằm bày tỏ sự quý trọng, thân thiết và cảm ơn vì đã giúp đỡ họ trong vụ mùa vừa qua.

  kilala.vn

  19/03/2020

  Bài: JINius
  Ảnh minh họa: fun-jp.jp

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!