Những khu vực tập trung nhiều người nước ngoài sinh sống nhất ở Nhật Bản

Bài: SAM
Sep 12, 2020

Ảnh PIXTA

Nhật Bản là một quốc gia đắt đỏ nhưng với điều kiện sống được đánh giá là tuyệt vời thì luôn là một nơi thu hút không ít người người ngoài tới làm việc và sinh sống. Vậy tại Nhật Bản có bao nhiêu người nước ngoài sinh sống và khu vực nào được lựa chọn dừng chân nhiều nhất?

Theo như Bộ Tư Pháp công bố số liệu tính đến thời điểm tháng 12 năm 2019 thì hiện tại có 2.933.137 người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản. Trong đó có 2.461.731 người mang quốc tịch châu Á chủ yếu là Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam; chiếm khoảng 84% số người ngoại quốc tại đây.

Khu vực được nhiều người nước ngoài chọn làm nơi định cư nhất không thể không kể đến Tokyo, Nagoya, Osaka, Kanagawa hay Chiba.

Những khu vực tập trung nhiều người nước ngoài sinh sống nhất ở Nhật Bản
Hiện tại có 2.933.137 người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản

Hạng 1 và 2: Tokyo và ngoại thành Tokyo

Tokyo được mệnh danh là thủ đô của xứ sở Mặt trời mọc nên là nơi tập trung vô số các trụ sở văn phòng đầu mối của các công ty lớn và công ty nước ngoài. Chỉ riêng 23 quận nội thành Tokyo cũng có đến 496.301 người nước ngoài đang cư trú và nếu tính cả khu vực ngoại thành thì con số lên tới 516.882. Ngoài lượng nhân viên người nước ngoài đông đảo thì còn có lượng lớn du học sinh các nước đang theo học tại các trường tiếng và các trường Senmon (trường dạy nghề), đại học tại đây. 

Khoảng 16,9% người nước ngoài tập trung sống tại 23 quận của Tokyo và 22/23 quận nằm trong "Top 100 quận huyện có mật độ người nước ngoài sinh sống cao nhất cả nước". Quận duy nhất của Tokyo không lọt vào top 100 chính là quận Chiyoda – khu vực đặt các trụ sở đầu não văn phòng chính phủ vì vậy quận này cũng không có nhiều cư dân sinh sống.

Những khu vực tập trung nhiều người nước ngoài sinh sống nhất ở Nhật Bản
Chỉ riêng 23 quận nội thành Tokyo cũng có đến 496.301 người nước ngoài đang cư trú.

Hạng 3: Tỉnh Nagoya

Ở vị trí thứ 3 với 143.952 người nước ngoài đang sinh sống thì tỉnh Nagoya có lẽ là cái tên gây bất ngờ với nhiều người. Điều khiến cho Nagoya thu hút nhiều người nước ngoài đến vậy là vì trụ sở chính của tập đoàn sản xuất Toyota được đặt tại đây nên có rất nhiều người lao động trên thế giới đến đây làm việc.

Xem thêm: Thành phố Toyota - điểm đến mới cho năm 2020

Hạng 4: Tỉnh Osaka

Cái tên Osaka sẽ không nằm ngoài dự đoán của nhiều người. Cũng giống như Tokyo thì Osaka được coi là thủ phủ của khu vực Kansai nên sẽ không bất ngờ nếu nơi đây lại có 115.659 người nước ngoài chọn làm nơi sinh sống. Theo như nhiều ý kiến của các du học sinh thì Osaka nhộn nhịp không kém Tokyo nhưng lại dễ sống và dễ tìm được việc làm thêm (baito) hơn rất nhiều. Không những thế khu vực này còn nhiều địa danh nổi tiếng, phong cảnh mê người khiến nhiều người trót “yêu” và chọn Osaka là điểm đến trong hành trình dài của mình.

Những khu vực tập trung nhiều người nước ngoài sinh sống nhất ở Nhật Bản
Khu Namba với bảng quáng cáo Glico nổi tiếng ở Osaka.

Hiện tại, 3 tỉnh thành Tokyo – Nagoya - Osaka có số người ngoại quốc chiếm khoảng 32% tổng số người nước ngoài tại Nhật Bản – quả một con số không hề nhỏ!

Nằm trong Top 8 còn có 3 tỉnh khác là Kanagawa, Chiba, Saitama. Cả 3 tỉnh này đều nằm xung quanh Tokyo mang đặc điểm chung là khí hậu hài hòa, nếu Tokyo đông đúc, xô bồ thì 3 khu vực này lại yên tĩnh hơn, mang lại cho người ta cảm giác dễ thở hơn, đồng thời cũng không mất nhiều thời gian để di chuyển tới trung tâm Tokyo nếu muốn. Tại 3 khu vực này, ngoài việc tập trung các trường tiếng thì cũng là địa điểm của khá nhiều xưởng nên thu hút lượng lớn các thực tập sinh nước ngoài đến làm việc.

Top 8 khu vực tỉnh thành có người nước ngoài tập trung sinh sống nhiều nhất

Top 8 khu vực tỉnh thành có người nước ngoài tập trung sinh sống nhiều nhất

Top 50 khu vực có người nước ngoài tập trung sinh sống nhiều nhất

Top 100 thành phố/ quận có người nước ngoài tập trung sinh sống nhiều nhất

Trong thời gian tới việc thiếu hụt lao động do già hóa dân số sẽ khiến Nhật Bản cần thêm lượng lớn lao động nước ngoài đến làm việc. Điều này sẽ tạo cơ hội cho nhiều thực tập sinh và du học sinh đang có kế hoạch cho tương lai. Tuy nhiên đây cũng sẽ là vấn đề lớn khi đang có ngày càng nhiều các phát sinh liên quan tới người nước ngoài cần chính phủ phải xử lý nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU