Những cách sử dụng Yuzu để “sống sót” qua mùa đông Nhật Bản
Là một loại trái cây thuộc họ Cam quýt có nguồn gốc từ Nhật Bản, Yuzu có màu sắc tươi tắn, thơm ngát, giàu vitamin C, rất thích hợp sử dụng vào mùa đông để tăng cường hệ miễn dịch.
Ngâm mình với Yuzu
Hình thức ngâm mình trong bồn tắm với Yuzu xuất hiện từ thời Edo (1603-1868), khi các nhà tắm công cộng Sento bắt đầu sử dụng trái cây có mùi hương để thu hút khách hàng. Tắm bằng trái Yuzu thúc đẩy lưu thông máu và làm ấm cơ thể, có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Vì vậy, nó đã trở thành một hoạt động phổ biến vào ngày đông chí.
Tắm Yuzu còn có một mục đích khác. Người ta nói rằng mùi hương nồng có thể xua đuổi tà ma (đó là lí do vì sao người ta đốt hương tại các đền chùa), vì vậy tắm Yuzu được cho là có tác dụng thanh tẩy cơ thể.
Bạn có thể cho toàn bộ trái Yuzu vào bồn tắm, nhưng để hương thơm lan tỏa tối đa, trước tiên hãy dùng dao tạo thành các khía trên vỏ. Thả chúng vào bồn tắm và nhẹ nhàng bóp trái Yuzu. Để vệ sinh dễ dàng hơn, nên cho Yuzu vào túi lưới.
Giữ ấm bằng thức uống Yuzu
Giàu vitamin C, Yuzu rất thích hợp để thêm vào các loại thức uống, giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho chúng.
Cách pha chế rất đơn giản, chỉ cần trộn thêm một thìa mứt Yuzu (được bán tại các siêu thị ở Nhật hoặc cũng có thể tự làm tại nhà) với nước nóng hoặc trà. Nếu muốn dùng một chút cồn, một ly “Hot Toddy*” Yuzu sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.
*Hot Toddy: là một thức uống xoa dịu cơ thể, được pha chế từ rượu, mật ong, chanh, quế hòa với nước nóng
Nêm nếm với Yuzu Kosho
Nếu bạn thích ăn cay, Yuzu Kosho sẽ là loại gia vị bạn nên thử ít nhất một lần. Để làm ra Yuzu Kosho, người ta sử dụng vỏ trái Yuzu kết hợp với ớt bột và muối, trộn thành một hỗn hợp đặc sệt rồi để lên men.
Loại gia vị này có vị cay nồng và thơm hương cam quýt, rất thích hợp dùng kèm các món lẩu mùa đông như oden. Một thìa Yuzu Kosho thêm vào các món nước như udon, ramen... có thể làm nước dùng trở nên khác biệt và làm ấm cơ thể bạn. Ngoài ra, Yuzu Kosho cũng rất hợp để ăn cùng yakitori (xiên gà nướng).
Trang trí món ăn bằng vỏ Yuzu
Vỏ Yuzu có thể dùng để trang trí và làm hương liệu cho nhiều món, từ món hầm đến cocktail. Nó thường xuất hiện trong ozoni – món xúp mochi năm mới của Nhật Bản.
Mỗi gia đình sẽ có phiên bản ozoni của riêng mình nhưng dù là phong cách nào, thêm những chi tiết trang trí bằng Yuzu sẽ giúp món xúp truyền thống thêm màu sắc tươi vui, đồng thời bổ sung dinh dưỡng và hương thơm nồng nàn.
Nấu nước thơm Yuzu
Cam quýt từ lâu đã được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, một số người cho rằng mùi hương này có tác dụng làm dịu, giúp giảm bớt căng thẳng, tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo.
Để thư giãn cũng như “xông hơi” cho không gian sống, bạn có thể đun nóng một nồi nước Yuzu. Đây là một giải pháp thay thế hoàn toàn tự nhiên cho nến hoặc hương, đồng thời cũng có tác dụng như một máy tạo độ ẩm tạm thời trong những tháng mùa đông khô hanh.
Để có một nồi nước xông Yuzu, hãy cắt vài lát Yuzu và thả vào nồi nước đun cùng với bất kỳ loại trái cây, gia vị hoặc thảo mộc nào khác mà bạn muốn. Ví dụ, cam và táo giúp tăng hương ngọt và hương trái cây; gừng, đinh hương và quế góp phần tạo nên mùi hương ấm áp; bạc hà và hương thảo tỏa ra hương thơm sạch sẽ và tươi mát. Khi nước cạn, chỉ cần đổ thêm một chút nước để duy trì.
kilala.vn
Nguồn: Savvy Tokyo
Đăng nhập tài khoản để bình luận