Nhật Bản vẫn nằm trong top 3 quốc gia có tuổi thọ cao năm 2019

Nguồn: Kyodo NewsAug 6, 2020

Theo kết quả của Bộ y tế, Nhật Bản tiếp tục là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao ở cả nam và nữ trên bảng xếp hạng tuổi thọ trung bình thế giới năm 2019.

Theo thống kê trong năm 2019, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,45 tuổi, tăng 0,13% so với năm 2018. Tuổi thọ trung bình của nam giới là 81,41 tuổi, tăng 0,16% so với năm 2018. Với tuổi thọ trung bình này, Nhật Bản giữ hạng 2 cho tuổi thọ của nữ giới và hạng 3 cho tuổi thọ của nam giới. Trong khi đó, hạng 1 của cả nam giới và nữ giới thuộc về Hồng Kông với tuổi thọ trung bình của nam giới và nữ giới lần lượt là 82,34 và 88,13.

quốc gia có tuổi thọ cao năm 2019
Tuổi thọ trung bình của nam giới và nữ giới cao nhất. (Ảnh: Asahi)

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản lần đầu tiên vào top tuổi thọ cao là vào năm 1984 với 80 tuổi. Trong khi với nam giới Nhật Bản thì đến tận năm 2013 mới lọt top. Từ năm 1985 đến năm 2010, phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Nhưng đến năm 2011, do thảm họa kép động đất và sóng thần khiến thứ hạng tụt lại sau Hồng Kông. Đến năm 2012, nữ giới Nhật Bản đã lấy lại vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng tuổi thọ và đứng đầu cho đến năm 2015, vị trí này lần nữa thuộc về nữ giới Hồng Kông.

Một quan chức thuộc Bộ y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết: "Nguyên nhân đến từ việc gia tăng ý thức cộng đồng về sức khỏe và cả sự tiến bộ trong ngành y tế. Chúng tôi hy vọng con số này (tuổi thọ trung bình) sẽ tiếp tục tăng theo thời gian."

người cao tuổi
Phụ nữ Nhật Bản luôn nằm trong top có tuổi thọ cao. (Ảnh: Pixta)

Khái niệm tuổi thọ cao ở Nhật không chỉ là sống lâu, sống dài (nagai iki), mà còn là “kenkou teki na iki kata” nghĩa là sống sao cho khỏe mạnh, bằng chính sức lực của bản thân mình mà không cần sự chăm sóc của người khác. Sự khỏe mạnh này bao gồm cả thể xác và sự minh mẫn tinh thần. Xã hội hiện đại đang phải đối mặt với các căn bệnh phát sinh từ những thói quen không tốt lặp đi lặp lại trong sinh hoạt thường ngày như chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu vận động, hút thuốc lá, stress... dẫn đến huyết áp cao, rối loạn lipid máu, tiểu đường, béo phì... Chính vì vậy, bí quyết sống khỏe của người Nhật bắt đầu từ những thói quen đơn giản thường nhật như vận động, thói quen ăn uống và thói quen kiểm tra sức khỏe.

Tham khảo thêm bí quyết trường thọ của người Nhậtchế độ ăn lành mạnh để kéo dài tuổi thọ.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU