Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ 3 “tuyệt chiêu” cho con đọc nhiều Ehon mà vẫn tiết kiệm tiền

Bài và ảnh: Hoàng VyJan 19, 2021

Mỗi tối, mình và con trai thường đọc sách trước khi đi ngủ. Đây là thói quen mình đã cùng con xây dựng từ lúc 0 tuổi. Bé nhà mình rất thích giờ đọc sách này. Lúc khoảng 0-2 tuổi thì số lượng sách cần để đọc không nhiều. Từ sau 2 tuổi, con bắt đầu hiểu biết hơn, tò mò hơn với thế giới xung quanh nên việc đọc đi đọc lại những cuốn sách cũ dần dần không còn đáp ứng nhu cầu phát triển của con nữa.
tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Các tựa sách Ehon phổ biến ở Nhật.

Thấy con ham thích sách mình cũng muốn mua cho con nhiều. Nhưng sách ở Nhật rất mắc! Sách tranh Ehon ở Việt Nam giá chỉ từ 30.000VND/cuốn nên có thể ít lăn tăn khi mua cả bộ, nhưng sách mới ở Nhật giá trung bình phải từ 800 yên (khoảng 170.000VND) – 1.500 yên (khoảng 320.000)/cuốn. Mua cả bộ 5 cuốn thì tổng tiền trung bình cũng sẽ lên đến 5.000 yên (khoảng 1.250.000VND)! Với giá này thì dù muốn cũng thật khó mà mua nhiều được!

Tuy nhiên, mình cũng đã rút ra được 3 “tuyệt chiêu” sau để có thêm nhiều sách đọc cùng con mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:

1. Mượn sách ở thư viện

Mượn sách ở thư viện là giải pháp đầu tiên mình nghĩ đến khi muốn tìm thêm nhiều đầu sách cho con. Cách này chắc hơi khó áp dụng ở Việt Nam nhưng ở Nhật thì khá dễ vì hầu hết các thành phố đều có thư viện cộng đồng với rất nhiều đầu sách cho người lớn và trẻ em.

Thư viện trung tâm thành phố chỗ nhà mình cho mượn mỗi lần 10 cuốn trong 2 tuần. Vậy nên, một tháng đi 2 lần là có thêm 20 cuốn Ehon hay ho để đọc rồi! Để tìm thư viện mọi người có thể tìm kiếm trên Google theo công thức: “Tên thành phố đang ở + 図書館”. Ví dụ: nhà bạn ở thành phố 太田市(Ota shi) thì gõ “太田市 図書館” (Ota shi toshokan) vào Google là sẽ ra địa chỉ thư viện của thành phố Ota.

thư viện gifu
Khu sách dành cho trẻ em ở thư viện Gifu Library (ảnh: g-mediacosmos.jp).
thư viện Gifu
Một trong những khu vực đọc sách dành cho trẻ em tại Gifu Library. Ảnh: mitsumura-tosho.co.jp

Thành phố mình ở hơi nhỏ nên thư viện không to lắm (nhưng thấy cũng nhiều sách vô cùng!). Ở những thành phố lớn và hiện đại hơn, như thành phố Ota trong ví dụ ở trên chẳng hạn, thư viện của thành phố này là một bảo tàng nghệ thuật khổng lồ, với vô vàn đầu sách cho mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể mượn sách tại các “公民館  – Kouminkan” (một dạng nhà văn hóa công cộng) cũng có góc thư viện mini. Kouminkan là một nơi trực thuộc sự quản lí của thành phố, có chức năng cấp các loại giấy tờ hành chính như Tòa thị chính (市役所 – Shiyakusho) nhưng nhỏ hơn và mỗi “町 (cho) – phường” có một Kouminkan trực thuộc. Kouminkan ở Nhật ngoài chức năng làm các thủ tục hành chính, còn tổ chức các câu lạc bộ cho người lớn tuổi, các hoạt động tình nguyện trong khu phố và có cả thư viện cho người dân mượn sách. Tuy nhiên sách ở Kouminkan không được mới lắm. Mình có cảm giác là đây là nơi lưu trữ các đầu sách “thanh lý” từ thư viện trung tâm. Nên khi muốn tìm các đầu sách mới hơn mình sẽ ra thư viện lớn.

tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Một góc thư viện ở Kouminkan gần nhà mình.
tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Con ngồi chờ trong lúc mẹ lựa sách

Ưu điểm của việc mượn sách ở thư viện là có thể mượn nhiều cuốn cùng một lúc. Tuy nhiên khuyết điểm là có cuốn nào thì mượn cuốn đó chứ không chọn cụ thể cuốn nào được. Ở những thư viện lớn có nhiều người lui tới thì các đầu sách Ehon “hot” luôn nằm trong danh sách đăng kí của nhiều bà mẹ nên đợi đến tay cũng hơi lâu đó!

Mục tiêu của mình chỉ là có thêm sách để đọc, không cần phải là cuốn mới nhất, nên thư viện là nơi tuyệt vời đáp ứng được như cầu này. Lần tới bạn hãy thử tìm và khám phá xem thư viện gần nhà bạn có gì nhé. Có khi bạn sẽ ngạc nhiên vì mình đã bỏ lỡ một nơi quá hay ho ngay gần nhà đó!

tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Một số cuốn sách mượn ở thư viện.

2. Mua sách cũ

Sách là món đồ mà dù cũ cỡ nào miễn còn đọc được thì cũng không mất đi giá trị sử dụng. Do đó, mua sách cũ là một giải pháp cực kì hữu ích để con có thêm sách để đọc và vẫn tiết kiệm được tiền! Có 3 cách để bạn có thể tìm sách cũ ở Nhật:

Mua ở tiệm bán đồ cũ

Tùy vào độ “hot” mà sách cũ ở Nhật thì thường rẻ hơn khoảng 20 - 40% so với sách mới. Hình bên dưới là 2 cuốn sách khá hay mình tìm mua được ở hiệu sách cũ.

tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Mình "tậu" được một cuốn sách còn mới với giá 519 yên chưa thuế, giá gốc là 950 yên.
tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Một cuốn sách tương tác được ưa thích giá 382 yên chưa thuế, giá gốc là 650 yên.

Nếu may mắn, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều cuốn khác rất rẻ chỉ khoảng từ 100 yên/cuốn mà vẫn còn mới. Tuy nhiên các cuốn sale mạnh thế này thì thường không phải là các cuốn hot hay có nhiều tương tác (tiếng Nhật gọi là “仕掛け – shikake”, tức kiểu sách pop-up lật giở hay có các phụ kiện tương tác đính kèm mà các bé 1 – 3 tuổi rất mê).

Cửa hiệu sách cũ mà mình thường đi tìm sách cho bé là Book Off hoặc Hard Off. 2 chuỗi cửa hiệu bán đồ cũ này quá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt ở Nhật rồi. Bữa nào bạn thử ghé qua các khu bán sách cũ này xem có cuốn nào hay không nhé.

Mua ở tiệm sách cũ online

Nếu không có nhiều thời gian lượn lờ hiệu sách, hoặc con bạn còn quá nhỏ để đi ra ngoài, hoặc bé chạy lung tung không lựa được thì bạn cũng có thể tìm mua trên các trang online chuyên bán sách cũ cho bé như những trang dưới đây:

Kodomo Furuhonten

Đây là 1 trang web lớn chuyên bán Ehon trẻ em. Sách ở đây được phân loại theo độ tuổi nên rất dễ chọn lựa đầu sách phù hợp với bé. Ngoài ra sách còn được phân loại mức độ mới theo A-B-C để tiện đánh giá. Nếu bạn mua trên 4.800 yên còn được miễn phí vận chuyển.

Gardenbooks

Đây là một trang web lớn khác chuyên bán Ehon. Giá cũng khá mềm. Ngoài mua sách cũ bạn còn có thể bán sách cũ cho trang này nữa. Nếu mua trên 3.000 yên, bạn sẽ được miễn phí vận chuyển.

Kawaii Ehon

Tuy giao diện không chuyên nghiệp như 2 trang trên nhưng vẫn có thể tìm được nhiều đầu sách thú vị cho bé ở đây. Bạn sẽ phải mua trên 5.000 yên mới được miễn phí vận chuyển.

tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Trang web Kawaii Ehon

Bookoff Online

Đây là trang bán sách cũ của chuỗi cửa hàng Book Off. Vì bán nhiều mặt hàng nên không dễ tìm sách cho bé như 2 trang trên. Bù lại, phí vận chuyển ở trang này rất rẻ, bạn chỉ cần mua trên 1.500 yên là đã được miễn phí vận chuyển rồi. Vào trang này thì phải chịu khó tìm vì các cuốn “hot” thường ở trong tình trạng “đã hết hàng”.

Tìm mua sách online thì có lợi là sách sẽ được gửi tới tận nhà. Có thể lựa tìm những đầu sách theo độ tuổi hoặc xem được rebiew/đánh giá của các đầu sách bán chạy. Tuy nhiên nhược điểm là mất thêm phí vận chuyển và sẽ hơi khó khăn với các mẹ nếu chưa quen mua hàng online ở Nhật.

Mua qua các app thanh lí đồ cũ

Ở Nhật có rất nhiều app thanh lí đồ cũ, được ưa chuộng nhất là Mercari. Người Nhật thanh lí tất thảy các loại mặt hàng ở đây. Sách tranh Ehon cũng không phải là ngoại lệ! Dù là sách cũ nhưng nhiều cuốn cũng còn khá mới. Các cuốn này thì giá tương đương so với sách mới, chỉ rẻ hơn khoảng 20% (nhưng đã bao gồm phí ship). Các cuốn cũ hơn, hoặc bị rách ở một vài chỗ hoặc có hình vẽ nguệch ngoạc của trẻ con thì rẻ hơn nhiều. Tùy nhu cầu mà các bạn có thể tìm kiếm cho mình cuốn sách phù hợp.

Theo kinh nghiệm của mình thì người ta thường chọn mua sách tranh qua kênh này khi muốn tìm 1 cuốn cụ thể nào đó. Mình đã tìm mua 4 cuốn trong bộ sách nổi tiếng “あかちゃんのあそびえほん – Akachan no asobi ehon” ở đây với giá rẻ hơn 50% so với sách mới mà lại được miễn phí giao hàng từ người bán!

tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Bộ sách Ehon nổi tiếng “あかちゃんのあそびえほん” siêu dễ thương

3. Ra nhà sách... coi cọp

Tận dụng các phương án trên rồi nhưng thỉnh thoảng vẫn muốn được tăm tia hay lật giở các cuốn sách mới nhất, “hot” nhất thì phải làm sao? Vậy thì hãy dẫn tụi nhỏ ra nhà sách. Ở nhà sách thường có 1 cuốn mẫu để cho mọi người xem thoải mái, còn các cuốn mới có thể được bọc kiếng. Con có thể ngồi xem cuốn mẫu, lật giở thoải mái không vấn đề gì. Tuy nhiên, bạn cũng cần dặn dò con xem sách cẩn thận và đừng xé rách các trang sách trong nhà sách nhé.

tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Luôn có các sách mẫu để bạn xem trước.
tuyệt chiêu cho con đọc nhiều ehon nhưng vẫn tiết kiệm tiền
Các đầu sách được ưa chuộng nhất đều tập trung đầy đủ!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU