Đồng 1 Yên và câu chuyện về sự tử tế

  Ở Nhật mà đánh rơi ví, để quên túi xách trên tàu điện, rơi điện thoại,. được trả lại là chuyện bình thường. Có nhiều nơi trong xã hội đó, sự tử tế thể hiện ở rất nhiều mặt mà đôi khi nhiều quá thì trở nên bình thường với người Nhật, nhưng người nước ngoài đến Nhật, cảm nhận được sự tử tế đó, có khi ngỡ ngàng.

  Như chuyện đi siêu thị.
  Ở Nhật có 2 loại tiền là tiền xu và tiền giấy. Tiền xu có các mệnh giá là 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên. Tiền giấy có các mệnh giá 1000 yên, 2000 yên, 5000 yên và 10,000 yên.

  Cứ tưởng tượng khi thanh toán, bạn thiếu đúng 1 yên mà trong ví bạn không còn 1 đồng tiền xu nào mà chỉ còn tiền giấy, thì bạn sẽ phải làm thế nào?

  Nếu dùng tờ 1000 yên để trả, thì siêu thị sẽ thối lại tiền cho bạn là 999 yên, mà đồng xu cao nhất là 500 yên, nên tối thiểu bạn sẽ phải cầm:
  - 1 đồng 500 yên,
  - 4 đồng 100 yên,                                                                                                                                                               
  - 1 đồng 50 yên,
  - 4 đồng 10 yên,
  - 1 đồng 5 yên, và
  - 4 đồng 1 yên.

  Tổng cộng bạn sẽ nhận lại 15 đồng tiền xu! 

  đồng 1 Yên và câu chuyện về sự tử tế

  Nhưng đó là bạn còn may mắn. Vì 15 đồng vẫn còn là số đồng xu tối thiểu đấy nhé! Trường hợp không có đồng 500 yên, người ta có thể thay bằng 5 đồng 100 yên, hoặc không có 100 yên, người ta lại phải thay bằng 2 đồng 50 yên. Thử tưởng tượng nó sẽ làm túi bạn nặng thêm thế nào? Chỉ vì 1 yên mà phiền phức thế đấy!

  Ở Nhật, khi đi mua sắm, mọi người luôn tính làm sao cho số tiền tròn để dễ thanh toán, để làm thế nào giảm tối đa số tiền xu mang theo bên mình mà bị trả lại cho cả đống xu, thì chỉ biết …mếu.

  Ngày nay, hầu hết các siêu thị lớn ở Nhật đều đã thay máy tính tiền cũ bằng máy “nuốt tiền” hiện đại hơn. Gọi là máy “nuốt tiền” máy nhận và kiểm tra tổng số tiền khách đã đưa. Sau khi thu ngân nhập số tiền phải thanh toán, máy sẽ tự động nhả trả lại tiền thừa, cả tiền xu lẫn tiền giấy rất chính xác và nhanh gọn. Với máy tính tiền cũ, người thu ngân phải tự thao tác việc đếm trả tiền, dù có cẩn thận đến mấy, cũng sẽ có nhầm lẫn. Cuối ngày lúc kiểm tra doanh thu, thể nào cũng sẽ thừa hoặc thiếu mất chút ít. Nhân viên siêu thị sẽ chuẩn bị một cái lọ nhỏ. Trường hợp số tiền nhận được dôi ra so với số tiền doanh thu ghi nhận trong máy, họ sẽ bỏ số tiền chênh lệch vào đó, ngày nào bị thiếu, thì lại lấy từ đó ra.

  Gặp trường hợp khách thiếu đúng 1 yên như ở trên, người thu ngân sẽ lấy 1 yên từ cái lọ đó để nhập chung vào số tiền thanh toán cho bạn. Bạn không phải vì 1 yên mà phải nhận lại cả đống tiền thừa.

  Đôi khi không quan trọng giá trị thực sự của cái mà bạn cho đi mà quan trọng là cách mà bạn làm cho người khác cảm thấy thế nào. Chỉ một chút để tâm thôi mà các nhân viên siêu thị đã giúp khách hàng của mình cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Ở Nhật, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những hành động be bé mà dễ thương như thế đấy!

  Minh Nhật/kilala.vn

  05/05/2015

  BÀI MINH NHẬT. ẢNH FLICKR/COMMON CREATIVE LICENSE

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!