Xốt sa-lát mới lạ từ dầu hạt gai

Bài: KilalaJan 20, 2018

Hôm nay tôi muốn nói về các loại dầu ăn. Ở Nhật Bản, khi kể đến loại dầu tốt cho sức khỏe và sắc đẹp thì dầu dừa rất được thịnh hành. Nhưng mà dạo gần đây, khi đến những quầy hàng bán dầu ăn thì tôi thấy có rất nhiều loại dầu khác nhau được bày bán. Và cũng có nhiều bạn đọc nói rằng “muốn biết nhiều hơn về các loại dầu ăn và công dụng của chúng”. Vì vậy mà hôm nay, trong chuyên mục bàn luận về dầu ăn, tôi muốn giới thiệu với các bạn về dầu hạt gai.

Dầu gai được chiết xuất từ hạt của cây gai, nên còn được gọi là dầu hạt gai. Ở Nhật Bản, từ thời xa xưa, hạt gai đã được đánh giá cao vì rất tốt cho sức khỏe, thậm chí chúng còn được ca ngợi rằng “Không có gì tốt bằng hạt cây gai”. Và hiện nay, loại dầu này đang nhận được nhiều sự chú ý ở châu Âu bởi hiệu quả ưu việt của chúng đối với sức khỏe con người.

Dầu hạt gai tốt cho sức khỏe là vì chúng chứa gần 80% các loại axit béo thiết yếu - vốn là các axit béo cơ thể không tự tổng hợp được mà chỉ hấp thụ từ thực phẩm. Axit béo thiết yếu chia làm 2 nhánh lớn là Omega 3 (như Axit Alpha Linolenic) và Omega 6 (như Axit Linolenic). Mặc dù cả hai đều có vai trò quan trọng trong cơ thể con người nhưng trong bữa ăn thường ngày, chúng ta thường có xu hướng đưa vào cơ thể quá nhiều Omega 6, gây nên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, việc giữ cân bằng giữa 2 loại axit béo này để có sức khỏe tốt là vô cùng quan trọng.

Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc lợi Xã Hội của Nhật đã đưa ra tỉ lệ cân bằng giữa Omega 3 và Omega 6 là 1:4. Trong dầu hạt gai có tỉ lệ Omega 3 và Omega 6 là “ 1: 3 ”, nên được cho là khá gần với “tỉ lệ vàng”. 

Trong dầu hạt gai còn có Axit Alpha Linolenic, vốn vô cùng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Do đó, thay vì dùng để nấu ăn, nên phết dầu hạt gai lên bánh mì hay cho vào sa-lát. Thêm vào đó, quá trình ô-xy hóa của Axit Alpha Linolenic diễn ra rất nhanh nên cần cố gắng sử dụng loại dầu này càng nhanh càng tốt một khi đã mở nắp.

Dầu hạt gai còn có mùi thơm đặc trưng nên rất thích hợp khi chế biến cùng với rau củ, đặc biệt là khi dùng làm nước sốt rưới lên sa-lát.

Salad cá mòi và đậu nành Nhật xốt dầu hạt gai

dầu hạt gai

Nguyên liệu

Đại mạch ..... 40 g
Đậu nành Nhật .....20 g
Cá mòi ..... 40 g
Rau thơm các loại ..... 50 g
Hạt thông ..... 1 muỗng nhỏ

Nước xốt

Nước cốt chanh ..... 2 muỗng canh
Dầu hạt gai ..... 2 muỗng canh
Muối – Tiêu – Bột cà ri ..... lượng tùy thích

Cách làm

Luộc sơ hạt đại mạch và đậu nành Nhật, sau đó tách lấy hạt đậu nành

Bày hạt đậu nành và lúa mạch đã được luộc sơ với các nguyên liệu khác ra dĩa 

Trộn đều các nguyên liệu có trong nước xốt rồi rưới lên sa-lát

Chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Reiko Yamada
Tâm Nhiên dịch/kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU