Mì Ramen chay ở Tokyo

  Thỉnh thoảng, tôi lại thèm ăn mì Ramen! Nhắc tới Ramen hẳn chúng ta sẽ nhớ đến thịt và trứng, nước súp hầm từ xương gà hoặc heo, toàn là những nguyên liệu từ động vật. Điều này khiến một người ăn chay như tôi lâm vào tình thế thật khó khăn ở Nhật Bản.

  Những lúc như thế, tôi chỉ có thể nhờ cậy vào mì ăn liền. Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ “Chẳng phải nước súp mì ăn liền cũng làm từ nguyên liệu động vật hay sao?” Tuy vậy, cũng có loại mì ăn liền dành cho người ăn chay, chính là món này đây: mì Healthy Ramen của Ohsawa Japan với các nguyên liệu dinh dưỡng theo chuẩn Macrobiotic.

  mì Ramen chay

  Có mùi vị khá giống mì ăn liền thông thường, mì Healthy Ramen của Ohsawa Japan không dùng các nguyên liệu nguồn gốc động vật và không sử dụng đường dựa trên tiêu chuẩn Macrobiotic. Dù không hẳn là ngon xuất sắc, nhưng mì ăn liền loại này vẫn tốt hơn mì ăn liền bình thường, đặc biệt là những khi bất chợt thèm mì. Giống như tên gọi Healthy Ramen, loại mì này không chứa các nguyên liệu có hại cho sức khỏe, nên tôi muốn giới thiệu loại mì này không chỉ với những người ăn chay mà còn với tất cả mọi người. 

  Ở nhà thì đã có món mì Healthy Ramen, còn ăn ở các quán bên ngoài thì sao?

  Dù ở Tokyo các nhà hàng và các quán cafe dành cho người ăn chay có nhiều hơn, nhưng các quán phục vụ món mì chay không sử dụng trứng và các nguyên liệu từ động vật lại rất ít. Có thể liệt kê một số quán tôi biết như  T’s Tantan ở ga Tokyo. Theo như tên của quán, mì Tantan là món chủ đạo ở đây, mùi vị rất giống mì Shoyu Ramen bình thường, đó là chính là điểm tôi thích nhất ở quán này.

  Ở khu Jinbocho, Tokyo có quán Loving Hut phục vụ không chỉ mì Ramen, mà còn có cả đồ ăn Đài Loan với menu các món Dim Sum và cả món lươn chay (!), ở đây phục vụ nhiều món mì đa dạng như mì Tantan cay làm từ sữa đậu nành. Dù nước dùng được nấu từ sữa đậu nành thay vì hầm từ xương heo nhưng lại có mùi vị rất đậm đà. Tôi rất hài lòng với quán ăn này.

  Ngoài ra, một quán khác chuyên phục vụ các món ăn Đài Loan giống như vậy và có món mì Ramen chay là quán Chenfu. 

  mì Ramen chay ở Tokyo

  Dạo gần đây các quán mì Ramen bình thường cũng đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng mì Ramen chay.  Điển hình như quán Houkibosi nổi tiếng với món mì Tantan nước và mì Tantan khô (có thịt), cũng đã cho ra thực đơn đặc biệt vào tháng 10 với món “Mì Tantan sữa đậu nành rau củ tốt cho sức khỏe”. Thực đơn này chuyên phục vụ các món ăn chế biến hoàn toàn từ thực vật với nguyên liệu chủ đạo là sữa đậu nành. 

  Quán nổi tiếng với món mì Tantan đậm đà, nay ra mắt phiên bản chay sử dụng thịt chay thay thịt bằm đã tạo thêm một cú hit nữa cho quán. Hương thơm cay nồng từ tiêu và vị đậm đà từ quả hạch tạo nên một món ăn đảm bảo sẽ làm hài lòng ngay cả cánh đàn ông yêu thích món mì. Dù món này đã ngưng bán vào ngày hôm qua, nhưng cá nhân tôi vẫn mong mỏi sẽ có một ngày quán sẽ phục vụ lại món mì này.

  mì Ramen chay ở Tokyo

  Còn đây là món Vege Soba chay được từ nguyên liệu 100% thực vật của quán mì Soranoiro nổi tiếng ở khu Kojimachi, Tokyo. Quán Soranoiro cực kỳ nổi tiếng với mì Chuka-soba, và cũng gần như là nơi đầu tiên tung ra sản phẩm mì ly. Vege Soba là món mì rất được yêu thích tại Paris Ramen Week. Nước dùng Dashi của Vege Soba ban đầu được làm từ nguyên liệu nguồn gốc động vật, nhưng có nhiều người dân Paris đã hỏi về món chay và vì vậy mà Vege Soba chay đã ra đời. 

  Các bạn hãy nhìn xem, món ăn có rất nhiều màu sắc từ các loại rau củ khác nhau. Nước súp được làm từ các loại rau củ, chẳng hạn như nước súp được nấu với cà rốt ngâm đường nghiền nhuyễn, tạo nên hương vị ngọt thanh từ rau củ cho món ăn, càng ăn càng thấy ngon!

  Gần đây, ngay cả "thánh địa" của các "tín đồ" yêu thích mì Ramen, Bảo tàng mì ramen ở Shinyokohama, nơi được xem là “Tiêu chuẩn Ramen toàn cầu” cũng đã công nhận vị trí vững chắc của mì Ramen chay. Theo tin tức gần đây, đã có 6 loại mì Ramen chay xuất hiện trên thị trường để đáp ứng cho nhu cầu của những người ăn chay đến từ các nước khác như Mỹ, Indonesia và Malaysia.

  Các quán mì trên toàn quốc ơi! Các bạn còn chần chờ gì nữa! Món mì giúp phái nữ vui vẻ và tốt cho sức khỏe như thế nên có mặt hằng ngày trong menu của các quán mì nhỉ.

  Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ kilala.vn

  04/01/2017

  Bài: Izumi Shoji/ Ảnh: non-no

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!