Mẹo cất trữ rau củ bằng gia vị

  Với người đề xuất ẩm thực 100% thức vật như tôi thì mỗi ngày sẽ thật tuyệt khi có thể chuẩn bị và ăn thật nhiều món ăn từ rau củ. Tuy nhiên nếu là người bận rộn thì thường rơi vào nhịp sinh hoạt như sau, sáng ăn qua loa, trưa ăn ngoài, tối thì quá mệt mỏi để làm bất cứ gì. Ngay cả phụ nữ nội trợ chuyên nghiệp mỗi sáng đều phải chuẩn bị vất vả, nên bữa ăn một người thường có xu hướng đơn giản đi.

  Rau củ không thể đem tất cả ra ăn một lần trong tuần được mà tốt nhất là nên ăn mỗi ngày sao cho hợp lý nhưng điều này có vẻ khó thực hiện. Vì vậy mà tôi có một gợi ý, đó là cất trữ rau củ. 

  Mặc dù nói là cất trữ nhưng cũng không phải là kỹ thuật khó khăn gì. Rau củ cắt sợi hoặc cắt khối tùy ý sao cho dễ ăn rồi tẩm gia vị là được.

  rau củ tẩm gia vị
  Ví dụ đây là Shio-negi - hành lá cắt nhỏ rắc muối, Shoyu-tamanegi - hành tây cắt lát tẩm nước tương và Miso-ninjin - cà rốt cắt sợi trộn tương miso (Ảnh: non-no)

  Gia vị dùng ít thôi là được. Chẳng hạn nếu là Shio-negi thì với một cây hành lá khoảng 130g, dùng chừng 1/4 muỗng cà phê muối là đủ. Shoyu-tamanegi thì một củ khoảng 200g sẽ dùng chừng 1 muỗng canh Shoyu. Cà rốt thì với một củ 150g sẽ dùng khoảng 1 muỗng canh Miso.

  Để nguyên như vậy mà ăn thì vị hơi nhạt nhẽo nhưng với cách tẩm gia vị đó sẽ có thể cất trữ trong tủ lạnh khoảng 5 ngày, và dùng cho được rất nhiều món như trộn giấm, làm rau xào, cho vào món kho hay salad, chiên kiểu karaage,. 

  Rau củ và gia vị, bạn cứ thoải mái kết hợp. Củ cải trắng cắt khối, trộn với shiokoji, bắp cải cắt sợi trộn với muối và dầu, bất cứ rau củ dư thừa nào cũng hãy cất trữ, sẽ rất tiện sau đó. 

  Rong biển Wakame trộn Shio-negi 

  Cho rong biển Wakame còn khô và Shio-negi đã chuẩn bị ở trên vào bát, trộn với giấm. Chừng 3 phút sau, rong biển ngấm nước giấm sẽ nở ra, vậy là hoàn thành. 

  rong biển Wakame trộn Shio-negi

  (Ảnh: non-no)

  Rau củ kho 

  Cho Shoyu-tamanegi, Miso-ninjin và sợi củ cải trắng khô vào nồi, cho nước xâm xấp và kho ngọt. Hành tây và cà rốt đã được tẩm gia vị trước đó nên khi nấu không cần nêm thêm gì, rất đơn giản. 

  rau củ kho

  (Ảnh: non-no)

  rau củ kho

  (Ảnh: non-no)

  Nếu có rau củ cất trữ, ngay lập tức sẽ có thể làm được vài món ăn chay, không lo bữa ăn thiếu rau củ nữa, thời gian nêm nếm cũng ít nên đây chính là giải pháp tuyệt nhất. Những người bận rộn nhất định phải thử nhé! Hãy tận dụng thời gian cuối tuần cất trữ vài loại rau củ, chắc chắn những ngày trong tuần sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều! 

  Chuyên gia ẩm thực rau củ - Izumi Shoji/ kilala.vn

  17/11/2016

  Bài: Izumi Shoji/ Ảnh: non-no
  Biên dịch: Nox

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!