Học hỏi nấu món chay từ món ăn Tây Ban Nha

  Hôm trước, tôi mời thầy Tao Romeo Martinez - người Tây Ban Nha - về căn hộ của mình ở Yoyogi Uehara và mở một lớp dạy nấu món ăn rau củ của vùng Murcia thuộc Tây Ban Nha. 

  Đây là người đã lập nên trang Tadaku - một trang web lên tổng hợp các lớp dạy nấu ăn của những thành viên tham gia (thường là người nước ngoài) trên khắp mọi miền đất nước với mục đích “Giới thiệu đến Nhật Bản những món ăn gia đình trên khắp thế giới”. Bản thân ông cũng thường xuyên tổ chức lớp dạy những món ăn địa phương của quê hương - vùng Murcia.

  Thực đơn tôi được giới thiệu là bánh, rau trộn, súp cà chua và cơm thập cẩm Paella từ những loại nấm nổi tiếng của vùng Murcia. Món nào cũng ngon và gây nhiều bất ngờ cho tôi.

  cơm Paella Tây Ban Nha

  Món làm tôi ngạc nhiên nhất chính là cơm trộn Paella. Món này sử dụng dầu olive nhiều không tưởng nổi, phải cho nước vào và trộn ngay sau khi xào vì rau củ cháy hầu như lập tức. Sau đó cho thêm gạo rồi hầm. Lượng gạo thêm vào cái nồi to đó cũng chỉ có một ít…

  Khi hoàn thành chúng ta sẽ có món cơm như cơm kiểu Ý thấm đượm nước xốt rưới bên trên. Món này khiến tôi rất ngạc nhiên vì từ xưa đến nay, món Paella mà tôi ăn chỉ là một món cơm rời rạc với chút ít nước xốt. Hóa ra nhiều hay ít nước xốt là tùy theo tùy theo sở thích của mỗi gia đình. 

  Lần đầu tiên tôi được ăn món cơm Paella giống như cơm kiểu Ý, nước xốt từ rau củ và dầu oliu thực sự rất ngon, đặc biệt từng hạt cơm đều thấm nước xốt. 

  Tiếp theo là hàng loạt sự ngạc nhiên về cách chuẩn bị nguyên liệu rau củ. Ví dụ như cà chua, sử dụng cho cơm Paella phải là cà chua sống, nhưng Tao không cắt trên thớt mà cắt xoay tròn quả cà chua thành miếng nhỏ.

  Tôi cũng bắt chước làm thử nhưng do không quen tay nên thấy khó quá. Vậy là phải nhờ đến anh Tao. Dưa leo hay đậu que anh cũng xử lý nhanh chóng theo cách này.

  chuẩn bị cà chua

  Và điều khiến tôi thấy khó tin nhất chính là, Tao lột vỏ nấm.

  Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều nấm để làm nguyên liệu cho cơm Paella. Tôi thấy anh dùng tay lột vỏ nấm từ trên đầu, ôi nhìn giống như là đang lột vỏ nho vậy. Kì lạ quá! 

  Khi tôi hỏi “Sao lại phải lột vậy?” thì đế lượt anh ngạc nhiên "Ủa? Lột là đương nhiên mà. Làm món rau trộn hay áp chảo thì nấm đều phải lột vỏ hết. Ở Nhật không lột sao?”. Tôi mới hiểu ra ở Tây Ban Nha quy định ra cách sơ chế như vậy, giống như việc bạn lột vỏ hành tây vậy.

  nấm trộn dầu olive

  Sau hôm đó, tôi đã mua nấm và thử lột vỏ một nửa, một nửa để nguyên rồi làm món trộn đơn giản với dầu olive. Trong hình là món nấm đã lột vỏ. Đúng thực là món này ngon hơn! Nấm mềm hơn và vị hăng của nấm cũng giảm đi nhiều. Hơn nữa, nhờ lột vỏ nên nấm rất thấm đều dầu olive, khi ăn vị rất tuyệt! Tôi sẽ thử với các loại xốt khác, chắc hẳn cũng sẽ ngon như vậy.

  Kiến thức về nấu nướng quả thực sâu rộng vô tận, sau buổi học món ăn Tây Ban Nha tôi nhất định sẽ trải nghiệm thêm với món ăn của nhiều quốc gia khác khi có dịp. Chắc chắn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều! 

  Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ kilala.vn

  18/04/2017

  Bài: Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ Ảnh: non-no

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!