Đậu phụ sốt giấm mè bổ dưỡng

Bài: Chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Yamada Reiko
Oct 24, 2017

Biên dịch: Toshiko Aoki

Hành trình tìm kiếm sức mạnh từ thực phẩm của Reiko Yamada

Kỳ 1: Đậu phụ sốt giấm mè vừa ngon vừa bổ dưỡng

Xin chào các bạn, tôi là chuyên gia về ẩm thực Reiko Yamada.

Với 20 năm kinh nghiệm trong nghề, phương châm của tôi luôn là “Ẩm thực là phương thức ngoại giao gần gũi nhất”. Qua những chuyến rong ruổi đến các quốc gia và nhiều địa phương khác nhau, tôi đã có cơ hội giao lưu với nhiều người bạn mới thông qua ẩm thực. Do đó, tôi cũng mong muốn mang đến cho mọi người thông tin về các loại thực phẩm “ngon - bổ - đẹp” mà tôi đã được gặp gỡ trong các chuyến đi của mình! 

Mở đầu cho chuyên mục kì này chính là “đậu phụ”.

Cùng với xu hướng “thực phẩm cho sức khỏe” đang rất được lưu tâm hiện nay, đậu phụ được xem là loại “thực phẩm kì diệu” do có chứa loại protein cao cấp, có độ dinh dưỡng ngang với thịt. Người Nhật gọi đậu phụ là “thịt từ cánh đồng” trong khi người Mỹ gọi nó là “mỏ vàng của đất đai”. Ngoài ra, đậu phụ còn giàu các vi chất rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ như Isoflavones, lecithin và saponins. 

Một trong những loại đậu phụ dinh dưỡng mà tôi muốn giới thiệu là “Ottofu” (thương hiệu Soyworld/http://soyworld.jp/). Thay cho cách làm thông thường là nghiền thật nát đậu nành khiến chất dinh dưỡng bị mất đi ít nhiều, đậu nành có trong Ottofu được làm thành các hạt bột hình tròn, giúp cho bã đậu nành (okara) không bị thất thoát. Loại đậu nành được sử dụng là nông sản vùng Yamanashi. Ngoài muối biển, sản phẩm không chứa bất kì chất phụ gia nào, giúp giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng vốn có của đậu nành.

đậu phụ dinh dưỡng Ottofu

(Ảnh: non-no.vn)

Hương vị thì... phải nói là rất thơm ngon! Vị umami và vị ngọt của đậu nành rất dào dạt, có thể nói là loại đậu phụ chất lượng khiến tôi muốn ăn mỗi ngày! Tôi cũng đã thử suy nghĩ một công thức nấu ăn dành cho loại đậu phụ này! Tôi đã thử kết hợp mè - với khả năng chống ô-xy hóa cao, và giấm - giúp bồi bổ sức khỏe cho công thức lần này. Bạn hãy thử qua món ăn đơn giản mà rất ngon lành này nhé!

cách làm Đậu phụ sốt giấm mè
(Ảnh: non-no.vn)

Nguyên liệu

Đậu phụ .....150g
Nước sốt Mentsuyu, loại “Sutore-to” ..... 2,5 muỗng
Giấm ..... 1,5 muỗng canh
Mè xay .....1,5 muỗng canh
Tỏi xay ..... lượng tùy ý
Neri-wasabi ..... lượng tùy ý

Cách dẫn làm Đậu phụ sốt giấm mè 

①Trộn đều Mentsuyu, giấm, mè xay và tỏi xay để làm nước sốt

②Bày đậu phụ ra đĩa, cho một ít nari-wasabi rồi rưới nước sốt lên là xong!

Tại các nước Âu Mĩ, đậu phụ cũng được rất nhiều người ưa thích bởi độ dinh dưỡng tuyệt vời của nó! Ở Barcelona có một nhà hàng chuyên về đậu phụ tên là “TOFU CATALAN”, được kinh doanh bởi một ông chủ người Nhật Bản. Bạn có thể thưởng thức các món ăn được làm từ đậu phụ vừa mới ra lò. Có rất đông các thực khách Tây tìm đến nhà hàng này đấy!

Hãy trải nghiệm hương vị của loại “siêu thực phẩm” vừa ngon vừa bổ được cả thế giới yêu thích này nhé các bạn!

Chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Yamada Reiko

Biên dịch: Toshiko Aoki/kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU