Dầu dừa – loại dầu khó gây béo

  Dạo gần đây, những người xung quanh tôi dường như bị hấp dẫn bởi dầu dừa. Nguyên nhân là vì rộ lên thông tin Miranda Kerr rất yêu chuộng dầu dừa và thậm chí loại dầu này cũng đang trở nên nổi tiếng trong giới người mẫu Nhật Bản. Nhanh chóng sau đó, người ta bắt đầu tìm hiểu về loại dầu này và biết đến những điểm tuyệt vời của nó.
  dầu dừa khó gây béo
  Dầu dừa (Ảnh minh họa: Pixabay)

  Đầu tiên, trong dầu dừa có rất nhiều acid béo bão hòa, loại acid này rất khó trở thành chất béo trung tính đồng thời được dùng để giảm cân an toàn nên còn được gọi là “loại dầu khó gây béo”.

  Chúng ta thường biết khi hấp thụ dầu, phần không được sử dụng làm năng lượng sẽ bị tích trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo trung tính nhưng các acid béo bão hòa thì được vận chuyển nhanh chóng đến gan và đốt cháy một cách hiệu quả nhất, vì có số phân tử ít hơn so với những acid béo chuyển hóa - có trong những loại dầu thực vật thông thường. Những người mẫu có kinh nghiệm về làm đẹp hay những người muốn giảm cân thường chọn dầu dừa chính là vì lý do này. Ngoài ra, một điểm hấp dẫn khác của dầu dừa nữa là có tính năng oxy hóa mạnh nên cũng có thể sử dụng để nấu ăn. Những loại dầu tốt cho cơ thể như dầu tía tô hay dầu cây lanh thì rất tiếc là vì tính oxy hóa yếu nên không thể dùng nấu ăn, thêm nữa để bảo quản phải cất trong tủ lạnh. Còn dầu dừa thì dùng để xào hay chiên đều được. Khi bảo quản cũng không phiền phức vì chỉ cần để ở nhiệt độ thường.

  dầu dừa không hề có acid béo

  Ngoài ra, ở trên bao bì đóng gói của hộp cũng ghi rằng: trong dầu dừa không hề có acid béo biến áp gây ảnh hưởng như xơ cứng động mạch hay tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ở những nơi lạnh thì dầu đông lại và có màu trắng như chất sáp, còn bình thường thì dầu ở dạng lỏng như loại dầu trộn salad bình thường nên rất dễ sử dụng.

  Ở nhà tôi thường dùng để làm nước xốt hay rau trộn vì dầu dừa có hương thơm dễ chịu, nhưng nó cũng rất thích hợp để sử dụng khi làm cơm chiên hay mì xào, cà ri kiểu Thái vì có hương vị đặc trưng.

  cà rốt hầm dầu dừa

  Cà rốt hầm dầu dừa

  Có nhiều người dùng dầu dừa để phết lên bánh mì hay thay thế bơ khi xào rau cải bó xôi hoặc hầm cà rốt cũng rất tuyệt vời. Thường thì món này nấu như sau, cắt cà rốt miếng to, thêm nước, bơ, đường, muối bỏ vào và hầm cho cạn nước. Tuy nhiên, ở nhà tôi nấu bằng dầu dừa nên sau khi cắt mỏng cà rốt thành miếng, tôi cho thêm chút nước, hơi nhiều dầu dừa (thường ½ củ cà rốt thì dùng 15 - 30ml dầu dừa ), một chút muối, rồi nấu cho cạn nước là được. 

  Nếu hầm với bơ thì có thể nêm thêm đường để gia tăng độ ngọt nhưng khi nấu bằng dầu dừa sẽ có hương vị ngọt ngào tự nhiên nên không cần thêm đường cũng được.

  nấm xào sơ với dầu dừa

  Nấm xào sơ với dầu dừa

  Khi xào sơ nấm với dầu dừa, thêm một chút nước cốt chanh và muối thì chúng ta sẽ có món nấm kèm nước xốt đơn giản và ngon miệng. Nếu không giỏi nấu ăn, thì có thể xào nấm chung với dầu dừa và nước tương theo tỉ lệ 1:1 rồi ăn với cơm nóng cũng rất tuyệt vời.

  Những món ăn hầm với dầu dừa sẽ có hương vị ngọt ngào khác biệt với những món nấu bằng công thức thường nên các bạn cũng thử xem sao nhé.

  Chuyên gia ẩm thực rau củ - Izumi Shoji/ kilala.vn
  Dịch: Tiên Tiên

  22/11/2016

  Bài: Chuyên gia ẩm thực rau củ - Izumi Shoji/ Ảnh: non-no

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!