Công thức Nikumiso làm từ nấm kim châm

  Vào mùa mưa, thời tiết thường không ổn định, bạn có cảm thấy mệt mỏi không? Những lúc như thế, khả năng tiêu hóa cũng giảm sút. Bởi thế, những loại thức ăn cần nhiều thời gian để tiêu hóa như thịt hay có hương vị đậm thường lấy mất nhiều năng lượng để tiêu hóa. Đó là nguyên nhân vì sao mà dù bạn ăn đầy đủ chất nhưng cơ thể vẫn cảm thấy mệt mỏi, tiêu hóa kém, là do ăn những món ăn khó tiêu hóa.

  Những lúc mệt mỏi như thế, bạn nên ăn theo thực đơn gồm các món ăn tập trung vào nguyên liệu rau củ. Rau củ có thể bổ sung chất và năng lượng đã mất qua mồ hôi, đồng thời cung cấp vitamin C và dưỡng chất hóa học giúp bảo vệ da không bị lão hóa do tia cực tím. 

  Vậy nên, tôi sẽ giới thiệu một món ăn với nguyên liệu là loại rau củ đang vào đúng mùa này giúp các bạn có thể ăn thoải mái. Đó chính là nấm kim châm, nguyên liệu làm nên món Miso thịt (Nikumiso).

  Nikumiso là món thịt xay (thịt heo hay thịt gà) xào với tương Miso, ăn kèm với cơm hay mì đều ngon, hay rắc lên món đậu hũ bít-tết hoặc đậu hũ lạnh (Hiyakko) cũng rất tuyệt vời. Ngoài ra, món này còn có thể dùng làm nhân của món bắp cải, cải xà lách cuộn hay nêm vào rau củ xào. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta sẽ làm món Nikumiso không có thịt mà chỉ có nấm kim châm.

  nấm kim châm

  Để thay thế thịt, chỉ có thể dùng nấm kim châm. Sau khi cắt bỏ gốc, xắt nhỏ để giả hình dáng như thịt xay. Trong công thức này, tuy nói là làm Nikumiso  nhưng nếu sử dụng xốt thịt hay nêm vào món Gyoza (bánh xếp Nhật) cũng sẽ rất ngon! Món này vừa đượm vị umami, vừa mềm khi nấu nóng, đồng thời hấp dẫn hơn thịt ở sự mọng nước tươi ngon.

  Ngoài ra, có thể xào chung với tỏi xay và hành xắt nhỏ, thêm chút Miso và dầu điều là vừa ăn. Hoặc có thể cho thêm nhiều gừng tùy sở thích.

  nấm kim châm

  Hãy chuẩn bị nhiều rồi nấu chung hoặc cuộn với rau củ sẵn có rồi ăn thì còn gì ngon bằng. Điều tuyệt nhất ở đây chính là cung cấp đủ rau cho cơ thể. 

  Nếu muốn ăn cay thì hãy trộn ớt vào rồi cuộn chung là được.

  Món Miso thịt làm bằng nấm kim châm này rất đơn giản. Ăn nóng ngay cũng được, cất vào tủ lạnh 4 - 5 ngày cũng được. Khi lấy ra, cứ để lạnh như thế và rắc lên món ăn. Tôi sẽ hướng dẫn công thức nên bạn hãy thử làm nhé. 

  nấm kim châm

  Công thức Nikumiso làm bằng nấm kim châm

  Nguyên liệu: lượng dễ làm

  Nấm kim châm 1 gói to(khoảng 200g, cắt gốc rồi xắt nhỏ)
  Hành lá ½ cây (cắt nhỏ vừa ăn)
  Tỏi xay một ít
  Dầu mè
  Miso 2 muỗng canh (khoảng 30ml)
  Dầu điều lượng thích hợp

  Hướng dẫn:

  1. Đun nóng dầu mè rồi xào nấm kim châm, hành lá và tỏi xay.
  2. Khi nấm kim châm và hành hơi săn lại thì thêm Miso, dầu điều vào rồi xào cho đến khi màu thấm đều, nấm ráo nước thì tắt bếp.

  Chuyên gia ẩm thực rau củ - Izumi Shoji/ kilala.vn
  Biên dịch: Tiên Tiên

  25/11/2016

  Bài: Chuyên gia ẩm thực rau củ - Izumi Shoji/ Ảnh: non-no
  Biên dịch: Tiên Tiên

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!