Cơm trộn rau củ cho người sợ tăng cân

  Thực ra tôi là một tín đồ của cơm. Mặc dù biết rõ nếu ăn quá nhiều tinh bột thì ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể nhưng sau khi ăn một vài món bất kể canh hay món chính thì vẫn cảm thấy thèm ăn thêm một chút cơm nên thật sự không có cách nào thay đổi.

  Vì vậy, tôi muốn gợi ý món “Cơm trộn rau củ” dành riêng cho những người cũng thích ăn cơm giống như tôi. Rau củ loại nào cũng dồi dào chất xơ, đặc biệt nếu ăn kèm tinh bột, chất xơ sẽ hấp thụ bớt tinh bột nên dù ăn cùng  lượng với cơm, bánh mì hay các món mì thì cũng không lo ngại bị béo.

  Khi nấu món này, chúng ta có thể dùng bất cứ loại rau củ nào cũng được. Hãy tận dụng những rau củ còn thừa trong nhà như cà rốt, củ cải trắng, ớt chuông, hành tây, đậu que,… cắt nhỏ, xào sơ qua và nêm gia vị theo ý thích. Sau đó trộn đều với cơm, vừa có thể giảm lượng cơm vừa giảm lượng tinh bột hấp thu, đặc biệt là ngon miệng nữa thì còn điều gì tuyệt vời hơn.

  Ở Nhật có một món ăn rất được ưa chuộng từ xưa đến giờ là “Nameshi”. Chỉ cần cắt nhỏ củ cải trắng và lá cải, xào với dầu mè và nêm một chút rượu Sake với nước tương Shoyu, sau đó trộn đều với cơm là hoàn thành. 

  cơm nắm Nameshi

  Cơm nắm Nameshi 

  Cơm nắm với Nameshi là món tôi đặc biệt yêu thích. Trong hình chính là cơm nắm với tỉ lệ 6 phần cơm và 1 phần Nameshi - củ cải xào với lá cải cắt nhỏ. Còn khi trộn với tỉ lệ 3 phần cơm và 1 phần Nameshi thì vừa giảm được lượng cơm vừa làm món cơm bắt mắt với màu xanh tươi mát.

  Ở nhà tôi, mỗi khi còn thừa nhiều hành thì hay xào với dầu các loại rồi thêm gia vị, sau đó làm thành món cơm trộn, cực kì tiện lợi. Chỉ cần trộn với cơm là có ngay món ăn giống như cơm chiên hay cơm Pilaf.

  hành lá

  Chén bên trái là hành cắt nhỏ xào với dầu mè, chỉ nêm đơn giản với muối để làm cơm chiên rau củ. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cắt nhỏ khoảng ½ cây hành, xào với 1 muỗng cafe dầu mè, ¼ muỗng cafe muối rồi để nguội là xong. Món này có thể bảo quản trong tủ lạnh được 5 ngày.

  Chén bên phải là nguyên liệu chuẩn bị cho món cơm trộn xốt cà chua, hành lá xào với dầu olive và nêm xốt cà chua. Hành lá nửa cây cắt lát mỏng, hơi xéo, xào với 1 muỗng cafe dầu olive sau đó nêm 1 và 1/3 muỗng canh xốt cà chua. Nếu thích, có thể thêm một ít ớt để vị hơi cay cũng được. Món này cũng có thể bảo quản 5 ngày trong tủ lạnh. Có thể dùng nhiều cách như xếp lên cơm hay làm món nhắm. 

  cơm xốt cà

  Thế nhưng, nếu đã cất công làm rồi thì tôi rất muốn các bạn thử kết hợp với món cơm chiên theo phong cách trộn. Dùng hành lá xào với xốt cà chua hay muối gì cũng được, dùng khoảng ¼ cup hành trộn với một chén cơm. Thật tuyệt vì không cần chiên nhưng vẫn có thể làm món cơm chiên xốt cà chua hay cơm chiên bình thường mà mình yêu thích.

  Ngoài 2 hương vị tôi đã giới thiệu, bạn cũng có thể biến tấu với vị Miso hay thêm mơ muối (Umeboshi) cũng rất ngon đấy! Nếu nhà còn thừa hành lá thì hãy thử cùng tôi nào.

  Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ kilala.vn
  Dịch: Tiên Tiên

  29/11/2016

  Bài: Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ Ảnh: non-no

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!