Bí quyết trang trí món chay đẹp mắt

  Ngoài vị ngon, món ăn cũng cần phải có vẻ ngoài bắt mắt. Chỉ khác nhau một chút về cách trang trí trình bày món ăn thôi cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác của người ăn. 

  Trong lớp dạy nấu ăn của tôi, món ăn sẽ được trình bày trên đĩa lớn màu trắng. Thoạt nhìn thì đơn giản, nhưng để trình bày món ăn trên đĩa trắng cũng cần phải có kỹ thuật. Chỉ cần áp dụng một vài mẹo nhỏ, đĩa thức ăn của bạn sẽ trở nên phong cách hơn nhiều so với việc chỉ đặt món ăn lên đĩa. Ngoài ra, với những ai yêu thích bếp núc, trang trí món ăn còn là một thú vui.

  1. Điều chỉnh độ cao để tạo điểm nhấn

  trang trí món chay

  Ví dụ như trong hình trên, món pasta là món chính, được trình bày chung với món ăn kèm và salad trên cùng một đĩa. Nếu bạn trải đều phần pasta ra hết đĩa thì sẽ không còn chỗ để bày các món ăn kèm. 

  Nếu bạn trình bày một đĩa pasta, điều quan trọng đầu tiên bạn phải làm là dùng kẹp gắp và xoắn các sợi pasta lại để tạo độ cao.

  Việc phân bố các món ăn trên đĩa cũng rất quan trọng. Ví dụ như trong trường hợp này,  trên đĩa có các món là pasta, salad và nấm vo viên. Do có đến 3 món ăn được bày trên cùng một đĩa nên việc đầu tiên bạn phải làm là chia đĩa ra thành ba phần và trình bày các món ăn lên ba phần được chia ấy. 

  trang trí món ăn

  2. Chia đĩa thức ăn

  Chia đĩa thức ăn thành các phần bằng nhau ứng với số món sẽ được trình bày trên đĩa. Nếu có 4 món thì bạn sẽ trình bày như hình trên. Nhưng thực ra đây là một ví dụ về cách trình bày thất bại.

  Lý do là vì 4 món ăn được chia đều làm cho đĩa thức ăn trông kém hấp dẫn. Lượng thức ăn và độ cao của các món bằng nhau sẽ không tạo được điểm nhấn cho đĩa thức ăn.

  3. Trình bày đĩa trên đĩa

  Trong trường hợp bạn không thể tạo độ cao cho món ăn thì bạn có thể thay đổi cách trang trí bằng cách trình bày đĩa trên đĩa.

  trang trí món ănNguyên mẫu của cách bày trí này là từ các quán cafe.Trong hình là bữa trưa của quán cafe Ohana ở khu Sangenchaya, Tokyo. Cơm gạo lứt và salad được đặt trực tiếp lên đĩa, nhưng món chính và món ăn kèm lại được để trong hai cái chén màu trắng có độ lớn khác nhau.

  Với cách bài trí đĩa trên đĩa, bạn không còn phải lo lắng vị của các món ăn sẽ bị lẫn với nhau, và một ưu điểm lớn nữa là bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ cao thấp. Vì đĩa thức ăn của bạn sẽ trở nên có phong cách hơn nên đây là kỹ thuật bạn nên áp dụng cho món ăn của mình.  

  Dù nhiều đĩa chồng lên nhau nhưng trông vẫn rất dễ thương, dù bạn chỉ dùng một điểm nhấn để trang trí. 

  trang trí món ănĐây là bữa trưa tại quán cafe Boji tọa lạc ở khu Akasaka, Tokyo. Dù trên đĩa chỉ là những món rau ăn kèm, nhưng do được bày trí với nhau, cùng với một chén nhỏ màu trắng được đặt trên đĩa làm cho đĩa thức ăn trông bắt mắt hơn.
  Còn đây là món Tempe Cut Burger của quán SINCERE GARDEN, nằm ở khu Omotesando, Tokyo. Món này cũng được bày trí theo phong cách đĩa trên đĩa. Điểm nhấn của món ăn này là bánh burger cao hơn chén được đặt trên đĩa. Dù chỉ là một chén nhỏ, nhưng chính nó đã tạo hiệu ứng đầy đặn cho đĩa thức ăn. Độ lớn của đĩa cũng là một điểm quan trọng.

  4. Đĩa thức ăn với nhiều màu sắc.

  trang trí món ănNếu thực đơn của bạn không thể trang trí theo cách tạo điểm nhấn theo chiều cao thì hãy dùng màu sắc để tạo ấn tượng cho món ăn. Bạn có thể sử dụng các loại rau như bắp cải tím, chanh vàng, củ cải đỏ hoặc khổ qua xanh. Bằng việc thêm nhiều màu sắc món ăn của bạn sẽ trông bắt mắt và ngon miệng hơn.

  trang trí món ănChỉ cần nhớ những bí kíp này thì việc trang trí đĩa thức ăn sẽ trở nên đơn giản. Các bạn nhất định phải thử làm nhé.

  Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ kilala.vn

  26/09/2017

  Bài và ảnh: Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!