NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Những sự thật có thể bạn chưa biết về “cha đẻ” của Dragon Ball

  Những sự thật có thể bạn chưa biết về “cha đẻ” của Dragon Ball

  “cha đẻ” của Dragon Ball (tựa Việt: Bảy viên ngọc rồng), cố tác giả Toriyama Akira được biết đến như một trong những mangaka “huyền thoại” xứ sở Phù Tang. Sự ra đi đột ngột của ông vào ngày 1/3/2024 (tin tức được công bố ngày 8/3/2024) đã để lại niềm tiếc thương to lớn cho cộng đồng người hâm mộ truyện tranh Nhật Bản. Để tưởng nhớ cố tác giả, hãy cùng Kilala tìm hiểu về những khía cạnh ít người biết trong cuộc đời của ông!

  10. Là chủ tịch câu lạc bộ truyện tranh thời trung học

  Mặc dù trước năm 23 tuổi, Toriyama Akira vẫn chưa có ý định theo đuổi sự nghiệp sáng tác truyện tranh nhưng niềm đam mê và tình yêu dành cho manga vẫn luôn hiện hữu trong ông. Tình yêu đó thể hiện rõ từ những năm trung học khi ông phụ trách câu lạc bộ truyện tranh ở trường với vai trò chủ tịch.

  toriyama-akira
  Toriyama Akira từng giữ chức chủ tịch CLB truyện tranh ở trường thời trung học. Ảnh: ew.com

  9. Tham gia thiết kế trò chơi điện tử

  Nổi tiếng với loạt truyện tranh đình đám như Dragon Ball và Dr. Slump nhưng Toriyama Akira còn tham gia xây dựng và phát triển loạt game Dragon Quest và Chrono Trigger với vai trò thiết kế.

  Dragon Quest hiện được coi là trò chơi tiên phong cho dòng game RPG (Role-playing game: trò chơi nhập vai) trên máy cầm tay, và thành công này một phần nhờ vào sự đóng góp về mặt nghệ thuật và thiết kế nhân vật của cố họa sĩ.

  dragon-quest
  Loạt game Dragon Quest có sự tham gia xây dựng và phát triển của Toriyama Akira . Ảnh: nintendo.com

  8. Dành sự tôn trọng cho các họa sĩ truyện tranh khác

  Là một mangaka nổi tiếng thế giới, có địa vị cao trong ngành công nghiệp truyện tranh, Toriyama Akira vẫn luôn dành sự tôn trọng và đón nhận tài năng, sự sáng tạo của đồng nghiệp, những người đang tạo ra các giá trị tuyệt vời trong lĩnh vực này. Ông sở hữu một bộ sưu tập chữ ký của nhiều họa sĩ truyện tranh, bao gồm những tên tuổi lớn như Hisashi Eguchi và Yudetamago.

  7. Chưa bao giờ có ý định viết shonen manga chiến đấu

  Trước khi trở thành họa sĩ truyện tranh chuyên nghiệp, Toriyama Akira phụ trách công việc minh họa cho một công ty thiết kế. Tuy nhiên, ông không hề thích công việc này chút nào và cuối cùng đã bỏ việc.

  Ông bắt đầu vẽ manga vào sinh nhật thứ 23 của mình và ban đầu dự định trở thành một họa sĩ gag manga (truyện tranh hài). Một biên tập viên đã đề nghị thử vẽ manga chiến đấu và như chúng ta đã biết, phần còn lại là lịch sử.

  manga-chien-dau
  Ban đầu Toriyama Akira muốn viết truyện tranh hài chứ không phải manga chiến đấu. Ảnh: fortressofsolitude.co.za

  6. Là fan cuồng nhiệt của Thành Long

  Lấy đề tài võ thuật, Dragon Ball chịu ảnh hưởng rõ ràng từ những siêu sao võ thuật nổi tiếng trong làng giải trí như Lý Tiểu Long. Trên thực tế, nhiều lập luận đã chỉ ra rằng trạng thái Bản năng vô cực (tiếng Anh: Ultra Instinct, tiếng Nhật: 身勝手の極意 – Migatte no Goku-i) mới nhất của Son Goku có liên quan trực tiếp đến triết lý chiến đấu của Lý Tiểu Long.

  Tuy nhiên, sự hài hước cũng là một khía cạnh quan trọng trong series Dragon Ball, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ông cũng chịu ảnh hưởng rất lớn của một ngôi sao võ thuật khác là Thành Long.

  Có một chi tiết thú vị là trong bộ phim My Lucky Stars năm 1985, Thành Long đã hóa trang thành Arele-chan, một nhân vật trong bộ truyện Dr. Slump để tri ân Toriyama, và sau đó cả hai đã có một cuộc phỏng vấn cùng nhau.

  toriyama-akira-va-thanh-long
  Tác giả Toriyama Akira và cuộc gặp gỡ với siêu sao võ thuật Thành Long. Ảnh: dragonballwiki.net

  5. Ban đầu sáng tác truyện tranh để kiếm tiền

  Như đã nói bên trên, dẫu có niềm đam mê với truyện tranh nhưng Toriyama Akira ban đầu không có ý định trở thành mangaka và chỉ quyết định thử sức ở lĩnh vực này chỉ vì cần tiền sau khi nghỉ việc ở tuổi đôi mươi.

  4. Từng bị nhà xuất bản từ chối nhiều lần

  Trước khi trở thành tên tuổi có sức ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp truyện tranh, “cha đẻ” của Dragon Ball cũng từng phải nhận về rất nhiều lời từ chối trong gian đoạn đầu sự nghiệp. Rất nhiều tác phẩm của ông từng bị các nhà xuất bản từ chối, chủ yếu vì chúng không phù hợp với loại hình manga (do nền tảng của Toriyama là thiết kế).

  Cố họa sĩ đã có hơn 500 trang truyện thất bại trước khi đạt được thành công nhỏ với Tomato The Cutesy Gumshoe. Tuy nhiên, ngay cả sau khi có vài sáng tác được xuất bản, Toriyama vẫn không ngừng lắng nghe ý kiến của khán giả để phát triển và mài giũa phong cách của mình, điều này được chứng thực qua Dr. Slump.

  dr-slump
  Ảnh: simonandschuster.com

  3. Suýt bỏ nghề

  Trước khi thành công với tư cách là họa sĩ truyện tranh, Akira Toriyama đã suýt bỏ nghề. Vốn dĩ ông bắt đầu vẽ manga với mong muốn kiếm tiền nhanh nên có ý định không tiếp tục công việc này sau khi kiếm được tiền. Tuy nhiên, những thất bại thuở mới vào nghề đã khiến một Toriyama “bướng bỉnh” muốn tiếp tục bám trụ với nghiệp họa sĩ truyện tranh.

  2. Dragon Ball có hai nguyên mẫu

  Ban đầu, Toriyama Akira đã sáng tác hai bộ truyện ngắn nhằm thử nghiệm ý tưởng và thiết kế nhân vật mà sau này được sử dụng cho Dragon Ball.

  Đầu tiên là Dragon Boy, một bộ truyện tranh hai chương có nhân vật chính gần giống Gohan thời trẻ với đôi cánh dơi và có nhiều điểm tương đồng với Goku. Ngay sau đó, một bộ truyện khác là The Adventure of Tongpoo được phát hành, với cốt truyện xoay quanh cậu bé người máy Tongpoo và bạn đồng hành Plamo - một cô gái trẻ cao, cầm súng máy. Thiết kế của Plamo về sau đã được cố họa sĩ sử dụng để tạo ra nhân vật Bulma trong Dragon Ball.

  nguyen-mau-dragon-ball
  Dragon Boy (trái) và The Adventure of Tongpoo (phải) được sáng tác nhằm thử nghiệm ý tưởng và thiết kế nhân vật cho Dragon Ball. Ảnh: dragonball.fandom.com

  1. Nhân vật yêu thích nhất trong Dragon Ball: Piccolo

  Trong một cuộc phỏng vấn trên trang chính thức của Dragon Ball để quảng bá cho bộ phim Dragon Ball Super: Super Hero, tác giả Toriyama Akira đã chia sẻ rằng nhân vật yêu thích của ông chính là Piccolo. Điều này có lẽ gây ngạc nhiên cho một số người hâm mộ vì Goku mới là nhân vật chính, mặt khác, người có tiềm năng nhất bộ truyện là Gohan, điều này đã được chính tác giả xác nhận.

  piccolo
  Piccolo là nhân vật trong Dragon Ball mà tác giả Toriyama Akira yêu thích nhất. Ảnh: dragonball.fandom.com

  Tuy nhiên, Piccolo vẫn đứng đầu danh sách các nhân vật Dragon Ball được tác giả Toriyama yêu thích nhất. Với tình cảm đó, trong bộ phim điện ảnh Dragon Ball Super: Super Hero (2022), ông đã trao cho nhân vật Piccolo vai trò trung tâm câu chuyện.

  Xem thêm: Top 10 mangaka giàu nhất xứ Phù Tang

  kilala.vn

  Nguồn: CBR

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!