Pinocchio: Tiệm bánh đẹp ngỡ ngàng nằm giữa lòng Yokohama

Bài: Phương Thanh
Jan 19, 2021

Tham khảo: Dezeen, Designboom

Như một khối vuông rực rỡ giữa khu phố, tiệm bánh mì Pinocchio được tạo nên bởi công ty thiết kế nội thất I IN Inc. tọa lạc ngay trước nhà ga Oguchi, thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản. Với bề ngoài vuông vắn, tối giản cùng màu sắc nổi bật và luôn tỏa ra mùi bánh mì nướng thơm lừng, tiệm bánh mì Pinocchio khiến người ta không thể làm lơ khi đi ngang nơi đây.
Tiệm bánh đẹp ngỡ ngàng nằm giữa lòng Yokohama
Ảnh: Dezeen

Điểm nhấn rực rỡ và thơm lừng của khu phố

Nhằm mang lại những trải nghiệm gần gũi cho khách hàng, I IN lựa chọn phong cách thiết kế tối giản cho tiệm bánh Pinocchio ở cả mặt trước cửa hàng và không gian nội thất bên trong. Hơn cả một tiệm bánh mì, Pinocchio là nơi ta được đắm mình trong những kỷ niệm về mùi thơm hấp dẫn và âm thanh giòn tan của những chiếc bánh mì nướng.

Các nhà thiết kế chia sẻ: “Mặt tiền được nhấn mạnh bằng màu bánh mì nướng, góp phần tạo nên vẻ ngoài cứng cáp cho trạm dừng nhà ga Oguchi. Gam màu sống động và kết cấu mềm mại thể hiện màu sắc và chất lượng tuyệt hảo của bánh mì được tỏa ra cả bên trong lẫn bên ngoài cửa hàng.”

Pinocchio
Ảnh: Dezeen

Từ ổ bánh mì đến tiệm bánh mì

Tiệm bánh Pinocchio bán các loại bánh mì và bánh nướng, vậy nên các kiến trúc sư chủ yếu lấy cảm hứng cho thiết kế phần kiến trúc và nội thất từ đặc điểm của chiếc bánh mì, đó là lớp vỏ giòn rụm và màu vàng đặc trưng.

Pinocchio
Ảnh: Dezeen
Pinocchio
Ảnh: Designboom

Tối giản không gian, tối ưu giác quan

Theo I IN - đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế tiệm bánh Pinocchio - các kiến trúc sư đã chọn cách tiếp cận tối giản khi tạo ra không gian nội thất có thể mang lại cảm giác thân mật cho khách hàng. Bởi không gian bên trong cửa hàng chỉ vỏn vẹn 30 mét vuông nên việc có nhiều chi tiết trang trí sẽ khiến không gian bị thu hẹp, gây khó khăn cho nhân viên và khách hàng khi mua sắm và trải nghiệm các dịch vụ. Vì thế, I IN đã chọn phong cách thiết kế tối giản, các chi tiết thiết kế ở trần, tường, sàn được loại bỏ hoàn toàn, thay vào đó là vật liệu bê tông tạo hiệu ứng và sơn màu tương đồng với nhau. Bên cạnh đó, để không gian không bị rời rạc, kiến trúc sư sử dụng mảng gỗ đồng màu chạy dọc lối đi, nối liền tường và trần, phân tách hai khu vực lưu thông và trưng bày với nhau. Chi tiết này không chỉ thực hiện chức năng phân khu mà còn là “sợi dây” kết nối những khu vực này với nhau, việc “nhắc lại” vật liệu trong thiết kế sẽ giữ cho kết cấu bên trong của cửa hàng chắc chắn hơn.

Pinocchio
Ảnh: Designboom

Các kệ trưng bày được thiết kế tinh giản, làm bằng gỗ, chạy dọc theo cả hai bức tường và các góc xung quanh, đèn chiếu trên trần nhà và bên dưới kệ trên cùng xuống tạo cảm giác ấm áp cho những chiếc bánh, tăng sự ngon mắt. Với thiết kế tối giản từ hình khối cho đến vật liệu, những trải nghiệm đa giác quan tại tiệm bánh Pinocchio như một lời thủ thỉ rằng chúng ta ai cũng đã từng có những kỷ niệm rất tuyệt vời với những chiếc bánh nướng.

Pinocchio
Ảnh: I IN
Pinocchio
Ảnh: Designboom
Pinocchio
Ảnh: Designboom

Vật liệu tạo nên cảm giác

Có lẽ những ai đi ngang tiệm bánh này cũng sẽ cảm nhận được độ giòn và vị ngọt của những chiếc bánh mới ra lò, đó cũng là dụng ý của các kiến trúc sư trong việc sử dụng vật liệu khi thiết kế. Cách chọn vật liệu tinh tế khiến cho giá trị của cửa hàng được tăng thêm, vừa khẳng định thương hiệu, vừa thể hiện được chất lượng sản phẩm. Bức tường màu vàng đất làm từ bê tông trát vữa nhám như một chiếc bánh mì vừa được lấy ra khỏi lò nướng, với lớp vỏ giòn rụm và màu vàng bắt mắt.

pinocchio
Ảnh: Dezeen

kilala.vn

Thông tin công trình:

Tên công trình: Pinocchio Oguchi Bakery

Địa điểm: Yokohama, Japan

Thiết kế: I IN

Thi công: Legoretta

Ánh sáng: I IN

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU