Nghệ sĩ Nhật Bản "may" quần áo cũ từ đất sét

  Một nghệ sĩ Nhật Bản đã sử dụng đất sét để tái hiện chân thực từng nếp gấp, đường may của các trang phục đã qua sử dụng, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật chân thật đến khó tin. 

  Nữ nghệ sĩ Masami Yamamoto sống tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa bắt đầu dự án tái hiện trang phục bằng chất liệu đất sét từ năm 2011. Vào ngày 13/07/2021, các tác phẩm của cô đã được trưng bày tại triển lãm “Feel of Memory” ở Phòng trưng bày Hiina Action Gallery, gây được tiếng vang lớn.

  tác phẩm áo đất sét của yamamoto
  Áo làm từ đất sét của nghệ sĩ Masami Yamamoto. Ảnh: masami_yamamoto_lnmy

  Cảm hứng đến từ quần áo cũ

  Yamamoto đã biểu hiện ký ức thông qua ý tưởng sáng tạo nên quần áo cũ từ đất sét. Theo nữ nghệ sĩ, quần áo cũ mang chất thơ riêng, nổi bật qua vết tích của thời gian được ghi dấu trên các dây buộc áo, đường may, thậm chí các nếp gấp, nếp nhăn. 

  nữ nghệ sĩ yamamoto
  Nghệ sĩ Yamamoto đang tạo hình cho tác phẩm quần áo từ đất sét. Ảnh: masami_yamamoto_lnmy

  Bắt đầu dự án cách đây 11 năm, Yamamoto dùng đất sét để tạo nên nhiều loại trang phục từ áo đến đồ lót, giày dép. Các tác phẩm cô làm ra trông giống như thật, khiến cho người xem khó lòng đoán ra chúng được làm từ loại chất liệu nào. 

  găng tay làm bằng đất sét
  Thật khó tin khi đây là găng tay làm từ đất sét. Ảnh: masami_yamamoto_lnmy

  Điều đặc biệt của dự án là Yamamoto đã làm thủ công từng chi tiết nhỏ nhất của trang phục bằng tay chứ không sử dụng bất kỳ khuôn đúc nào. Trên đó ghi lại dấu ấn của người chủ cũ, cùng các dấu tích về cuộc sống hiện đại ngày nay.

  áo len làm bằng đất sét
  Từng chi tiết của áo len được tái hiện vô cùng tỉ mỉ. Ảnh: masami_yamamoto_lnmy

  Đất sét mềm sau khi tạo hình sẽ được nung để làm nên các tác phẩm trang phục bằng gốm chân thật đến mức khó tin. 

  Xem thêm: Nghệ sĩ người Nhật dựng lên những thành phố từ giấy

  Nghệ sĩ Masami Yamamoto nói gì về dự án? 

  Nữ nghệ sĩ cho biết: “Tôi nghĩ rằng chất liệu gốm rất hợp với các đồ vật đã qua sử dụng bởi tính chất giòn và bề mặt rắn của nó. Từ ý tưởng về đất sét và trong suốt quá trình làm nên dự án, loạt tác phẩm này sử dụng chất liệu gốm như một cách để lưu trữ. Thông qua việc quan sát các trang phục và đồ vật cũ, tôi cố gắng ghi nhớ tinh thần và các dấu vết mà người chủ cũ để lại trên đồ vật”. 

  mũ làm bằng đất sét
  Mũ làm bằng đất sét của Yamamoto. Ảnh: masami_yamamoto_lnmy

  Yamamoto nói thêm: “Bằng cách tận dụng độ dẻo của đất sét, tôi cố gắng tái tạo lại sự mềm mại của quần áo. Thông qua quá trình nung, đất sét cứng lại và giữ được nguyên mẫu hình ảnh của vật thể. 

  áo làm từ đất sét của yamamoto 1
  Ảnh: masami_yamamoto_lnmy

  “Thế là nó trở thành một phương tiện để ghi lại các kỷ niệm. Tôi cảm giác rằng sự hiện diện của người chủ cũ và mốc thời gian tôi đang sống được hòa lẫn vào nhau. Về các đồ vật được làm bằng gốm, tôi cảm thấy chúng giống như các ký ức mang đậm chất thơ về sự cô đơn, niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta”, Yamamoto chia sẻ. 

  đôi giày làm từ đất sét
  Ảnh: masami_yamamoto_lnmy
  áo làm từ đất sét của yamamoto 2
  Ảnh: masami_yamamoto_lnmy

  Mỗi tác phẩm của Yamamoto đều được tạo tác một cách vô cùng tỉ mỉ, đưa công chúng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Để tìm hiểu thêm về triển lãm của Yamamoto, bạn có thể truy cập trang web của Hiina Action Gallery hoặc tài khoản Instagram của nữ nghệ sĩ masami_yamamoto_lnmy.

  kilala.vn

  13/02/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: designboom.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!