Masahiko Kimura - bậc thầy Bonsai Nhật Bản

Bài: Hạ ThanhFeb 26, 2021

Cây Bonsai (盆栽 – Bồn tài) là một loại cây cảnh nhỏ, có hình dáng như cây cổ thụ, được trồng trong chậu cảnh. Không chỉ đơn giản là cây cảnh, Bonsai là một nghệ thuật truyền thống lâu đời của Nhật Bản, mang ý nghĩa sâu xa là động viên con người phải sống mạnh mẽ, kiên trì và quyết tâm dù dưới bất kỳ hoàn cảnh khắc nghiệt nào. Và khi nhắc đến Bonsai hiện đại, người Nhật sẽ nhớ ngay đến Masahiko Kimura, một bậc thầy Bonsai vô cùng nổi tiếng.

Tiểu sử của Masahiko Kimura

Masahiko Kimura (木村 正彦) sinh ngày 31 tháng 3 năm 1940 tại Omiya, Saitama, Nhật Bản, được biết đến rộng rãi là một bậc thầy Bonsai. Tính cách thích sáng tạo cái mới, thử thách những điều chưa ai làm của ông chính là được thừa hưởng từ cha của mình. Cha ông là một nhà phát minh và đã qua đời khi ông chỉ mới 11 tuổi. Mặc dù mẹ ông làm lụng vất vả để nuôi con, nhưng do cuộc sống khó khăn, ông đã không thể học hết cấp ba. Tuy nhiên, mẹ ông đã nhận ra ông có đôi bàn tay rất khéo léo nên đã hướng ông theo nghề Bonsai. Theo ước nguyện của mẹ, từ năm 15 tuổi, ông bắt đầu dành thời gian học việc dưới sự chỉ dẫn của bậc thầy Bonsai Motosuke Hamano ở vườn Bonsai Toju-en (藤樹園). Năm 1966, sau 11 năm học hỏi, Masahiko bắt đầu hoạt động độc lập tại khu vườn của riêng mình.

masahiko kimura bậc thầy Bonsai Nhật Bản
Masahiko Kimura (ảnh: uchikutei.officeblog.jp)

Năm 1991, Masahiko Kimura được biết đến với cái tên “Magical Technician of Kindai Shuppan” (tạm dịch: Ảo thuật gia của Kindai Shuppan). Tác phẩm điêu khắc trên gỗ và tạo kiểu ngoạn mục được đăng trên tạp chí Bonsai Kyoto của ông hoàn toàn được thực hiện bằng các dụng cụ do chính ông tạo ra. Kỹ năng điêu khắc trên gỗ khô nhanh chóng khiến ông nổi tiếng trong cộng đồng Bonsai. Mặc dù cách làm của ông ban đầu gây ra một cuộc tranh cãi lớn, nhưng sự nhiệt huyết và tầm nhìn của ông đã sớm được tôn trọng, cũng như chính nghệ thuật của ông. Đặc trưng các tác phẩm của Masahiko là sự đan xen giữa phần gỗ khô được điêu khắc nghệ thuật với một phần nhỏ hơn gỗ sống mang hình dáng truyền thống. Nhiều tác phẩm của ông có vẻ ngoài trau chuốt, sáng tạo chưa từng xuất hiện trong lịch sử.

Bởi vì Masahiko sẵn sàng phá vỡ nguyên tắc nên nhiều người Nhật từ chối coi trọng ông trong những năm đầu sự nghiệp. Tuy vậy, ngày nay, không còn ai tranh cãi về năng lực hay vị trí tiên phong của ông trong lĩnh vực Bonsai.

Tác phẩm của nghệ nhân Masahiko giành được Giải thưởng danh giá của Thủ tướng Chính phủ vào các năm 1988, 1995, 2000, 2001 và Giải thưởng Bộ trưởng Bộ Giáo dục năm 1999. Những học viên dưới sự chỉ dạy của ông, một số người đã thành công theo cách riêng của mình như: Marco Invernizzi, Salvatore Liporace, Ernie Kuo, Marc Noelanders, Kawabe Takeo và Ryan Neil.

*Kindai Shuppan (近代出版) là một công ty xuất bản chuyên về sách và tạp chí liên quan đến Bonsai tại Nhật.

Masahiko Kimura
Masahiko Kimura (ảnh: sohu.com).

Các tác phẩm Bonsai nổi bật

Nhắc đến Masahiko, điển hình nhất phải kể đến tác phẩm Ichii (一位 - nhất vị) được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật cây cảnh Omiya ở Saitama từ ngày 29/10/2018 đến 21/11/2018. Với bề ngang hơn 180cm, Ichii được xếp vào loại Bonsai có kích cỡ khổng lồ và cũng là một cây Bonsai có tuổi thọ lâu đời - 800 năm tuổi.

bonsai ichii
Cây Bonsai Ichii tại Bảo tàng cây cảnh Omiya. (ảnh: shutterstock.com).

Ichii vốn là một cây Bonsai lớn ở Hokkaido, được đào lên vào năm 2018 và sau đó được Masahiko chế tác. Đối với tác phẩm này, ông thể hiện dáng cây mọc trên vách đá như trong các bức tranh thủy mặc vẽ ngọn núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Phần gốc cây giống như một cái vuốt rồng bấu chặt, xuyên qua lòng đất, nằm trên một sườn núi dốc và gồ ghề trông như một vị thần rồng.

Được biết, cái tên Ichii này xuất phát từ giai thoại xưa. Giai thoại kể rằng, Thiên hoàng Nintoku (仁徳天皇) đã sai người làm cái gáo múc nước từ gỗ của cây này. Để cảm kích tài nghệ tuyệt vời của người thợ, ông đã ban tặng danh hiệu “Shouichii” (正一位), một chức vị cao nhất thời bấy giờ. Người ta thường nói rằng cây Ichii này có sức mạnh thanh tẩy, nó được đền thờ Nikko Fatarasan và nhiều đền thờ, chùa chiền khác thờ cúng như một cây thần.

toryu no mai
Toryu no Mai - Điệu múa rồng bay. (ảnh: a-sounanda.com).

Bên cạnh đó còn có một tác phẩm nổi tiếng không kém của ông là Toryu no mai (登龍の舞, tạm dịch: Điệu múa rồng bay) được trưng bày tại bảo tàng này.

Ông Masahiko từng chia sẻ rằng vào thời niên thiếu, ông đã từng rất muốn trở thành nhạc sĩ Rock and Roll. Ai trong chúng ta vào thời thanh xuân tươi trẻ cũng đã từng mơ ước mình sẽ trở thành một người nào đó. Nhưng khi trưởng thành, hầu như lại đi theo con đường mà lúc xưa mình chẳng bao giờ nghĩ đến. Như ông Masahiko, dù không thể thực hiện được ước mơ năm xưa, nhưng với năng lực và sự quyết tâm, dám bứt phá vượt qua cái cũ để sáng tạo cái mới đã đưa tên tuổi ông trở nên phổ biến trong lĩnh vực Bonsai. Kilala tin rằng, chỉ cần dám nghĩ dám làm, chúng ta nhất định sẽ thành công. Còn suy nghĩ của các bạn thì sao? Hãy cùng chia sẻ với Kilala nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU