Công bố diễn viên chính vở Opera “Công nữ Anio”

Bài: NatsumeJun 4, 2022

Ngày 03/06 vừa qua, vở diễn Opera “Công nữ Anio” đã tổ chức họp báo công bố diễn viên chính. 4 solist đóng vai chính Công nữ Anio và Araki Sotaro là những ca sĩ trẻ có năng lực đại diện cho Việt Nam và Nhật Bản, họ sẽ thử thách tài năng với tác phẩm mang tính lịch sử này.

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Ban Điều hành “Công nữ Anio” (Brain Group, Công ty TNHH Âm nhạc Yamaha Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến Giao lưu Quốc tế NPO) đã triển khai kế hoạch, tiến hành sản xuất và cho ra mắt buổi công diễn Vở Opera “Công nữ Anio” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023.

Trong Buổi họp báo lần này, 4 solist đóng vai chính Công nữ Anio và Araki Sotaro (mỗi vai sẽ do 2 người đảm nhiệm) đã được công bố. Theo đó vai Công nữ Anio sẽ do Soprano (nữ cao) Đào Tố Loan và Soprano Bùi Thị Trang đảm nhận. Vai thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro sẽ được thể hiện bởi Tenor (nam cao) Kobori Yusuke và Tenor Yamamoto Kohei. 

Vai công nữ Anio

Nghệ sĩ Đào Tố Loan (trái) và Bùi Thị Trang (phải) đảm nhận vai diễn Công nữ Anio.

thương nhân Nhật Bản

Hai nghệ sĩ Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei sẽ hóa thân thành thương nhân Araki Sotaro.

Theo tiết lộ trong buổi họp báo, vở diễn sẽ được chia thành 4 màn với 2 màn đầu tiên lấy bối cảnh ở Hội An nên ngôn ngữ sẽ là tiếng Việt. Màn 3, 4 bối cảnh sẽ được chuyển đến Nagasaki nên 70 – 80%  sẽ là tiếng Nhật. Tuy vậy, để đảm bảo khán giả có thể cảm nhận được tinh thần của tác phẩm một cách trọn vẹn, xuyên suốt buổi diễn sẽ được trang bị màn hình song ngữ.

cố vấn danh dự

Cố vấn danh dự Dự án Yamada Takio.

Tham dự họp báo, Cố vấn danh dự Dự án Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng và hy vọng vở opera này sẽ trở thành một dấu ấn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, giúp hồi tưởng về quá khứ của Nhật Bản và Việt Nam, khẳng định sự gắn kết bền chặt của nhân dân hai nước trong tương lai.

nhạc trưởng Honna

Nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji – Tổng đạo diễn dự án cho biết “sẽ nỗ lực cùng các thành viên dự án để tạo nên một tác phẩm được lưu truyền trong tương lai, suốt 50 năm hay 100 năm về sau”. “Hy vọng vở opera này sẽ giúp đóng góp vào sự phát triển của nền âm nhạc hai quốc gia và thúc đẩy tình hữu nghị song phương. Tôi mong rằng dự án sẽ được nhiều người biết đến và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ tất cả mọi người”, ông chia sẻ.

Dự án này được thực hiện nhằm mục đích “Thúc đẩy mối quan hệ giao lưu và hữu nghị Việt – Nhật”, “Phát triển nền văn hóa âm nhạc của hai quốc gia” và hướng đến “Buổi công diễn” vào tháng 09/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nội dung và chủ đề của vở opera lấy mô típ dựa trên mối tình xuyên thế kỷ có thật giữa Công nữ Ngọc Hoa (Công nữ Anio) của Hội An – Việt Nam và Araki Sotaro, một thương nhân Nagasaki – Nhật Bản vào thời mậu dịch Châu Ấn thuyền ở đầu thế kỷ 17.

đội ngũ sản xuất

Thông qua việc đưa câu chuyện sự thật lịch sử vào vở opera này, dự án hướng đến mục tiêu tạo nên tác phẩm như một biểu tượng cầu nối giúp mối quan hệ hai quốc gia ngày càng sâu sắc hơn trong 50 năm, 100 năm tới và hơn thế nữa.

Phần tuyển chọn các vai diễn phụ cho vở diễn đang dần được hoàn thành trước khi tập luyện và chuẩn bị cho buổi công diễn chính thức vào tháng 09/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Xem thêmRa mắt vở Opera "Công nữ Anio": Câu chuyện về cô dâu Việt đầu tiên trên đất Nhật

kilala.vn

Nội dung vở opera lấy mô típ dựa trên câu chuyện tình yêu có thật giữa công nữ Ngọc Hoa (Công nữ Anio) của Hội An – Việt Nam và Araki Sotaro, thương nhân Nagasaki – Nhật Bản vào thời mậu dịch Châu Ấn thuyền ở đầu thế kỷ 17. Từ 400 năm trước, giữa hai quốc gia đã tồn tại mối quan hệ tốt đẹp của hai đối tác bình đẳng, tin cậy lẫn nhau. Thông qua việc đưa câu chuyện sự thật lịch sử vào vở opera này, sẽ tạo nên một tác phẩm như một biểu tượng cầu nối giúp mối quan hệ hai quốc gia ngày càng sâu sắc hơn trong 50 năm, 100 năm tới và hơn thế nữa.

Đội ngũ sản xuất sẽ là sự hội tụ của những tinh hoa của nền nghệ thuật Nhật – Việt: Tổng đạo diễn Honna Tetsuji; Tác giả âm nhạc Trần Mạnh Hùng; Tác giả soạn lời tiếng Việt Hà Quang Minh; Đạo diễn – Tác giả kịch bản tiếng  Nhật Oyama Daisuke; Cố vấn sản xuất Trần Ly Ly;…

Website dự án: anio-opera.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU