NỘI DUNG BÀI VIẾT

    Đông lạnh rau củ đúng cách, giữ trọn vị tươi ngon

    Đông lạnh rau củ đúng cách, giữ trọn vị tươi ngon

    Rau củ tươi chắc chắn sẽ đem đến hương vị tối ưu cho món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian đi chợ thường xuyên, hay chỉ sống một mình và không thể dùng hết chỗ rau củ đã mua một cách nhanh chóng, thì lời khuyên là hãy đông lạnh chúng để bảo quản. Có thể bạn chưa biết, một số loại rau vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon nếu được đông lạnh đúng cách. 

    Điều tuyệt vời nhất khi bảo quản rau củ trong tủ đông là không chỉ giúp cải thiện thời hạn sử dụng mà còn nâng cao hiệu quả nấu nướng. Ngay cả khi mua với số lượng lớn và không dùng hết, bạn vẫn có thể đông lạnh để sử dụng dần. Cách này vừa có thể giảm lãng phí thực phẩm mà lại giúp bạn tiết kiệm chi tiêu bằng cách mua sắm ít thường xuyên hơn.

    Một số lưu ý khi đông lạnh rau củ

    Chia thành nhiều phần nhỏ

    Khi bảo quản rau củ bằng phương pháp đông lạnh, bạn nên chia chúng thành những túi nhỏ để dễ sử dụng hơn, tránh việc rau đông lại, dính chắc vào nhau sẽ khó tách ra.

    Sơ chế

    Tùy từng loại rau mà có cách phù hợp để bảo quản, như luộc sơ hay để sống, cắt nhỏ hay nghiền nhuyễn. Hiểu đặc điểm của từng loại rau củ và sơ chế trước khi trữ trong tủ đông sẽ giúp tối ưu hương vị của rau.

    Luộc rau trước khi đông lạnh có thể ngăn chặn hoạt động của enzyme, do đó có thể đông lạnh rau mà không bị đổi màu. Nếu luộc sơ, bạn cần để nguội rau hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh.

    dong-lanh-rau-cu
    Mỗi loại rau sẽ có cách sơ chế khác nhau. Ảnh: foodistnote.recipe-blog.jp

    Loại bỏ nước

    Nếu đông lạnh rau vẫn còn ướt, chúng có thể bị đóng băng và mất đi hương vị. Do đó sau khi rửa sạch rau củ, bạn nên để ráo hoặc thấm hết nước để tránh băng hình thành.

    Cách lưu trữ

    Tùy thuộc vào loại rau mà có các cách bảo quản khác nhau, chẳng hạn như gói thành từng miếng nhỏ trong màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi zip cấp đông.

    nau-sup
    Rau củ đông lạnh có thể dùng để nấu các món như canh, súp mà không ảnh hưởng hương vị. Ảnh: foodistnote.recipe-blog.jp

    Những loại rau củ có thể đông lạnh

    Khi bảo quản bằng phương pháp này, điều quan trọng cần lưu ý là một số loại rau sẽ thích hợp để đông lạnh, số khác thì không. Khi đông lạnh rau củ, hãy sơ chế theo cách phù hợp với từng loại để giữ được độ ngon của chúng.  

    Củ cải trắng

    Bạn có thể thái củ cải thành hình con chì hoặc thái lát tròn tùy theo mục đích sử dụng, sau đó cho vào túi zip rồi đông lạnh. Thời hạn bảo quản là khoảng 1 tháng.

    Củ cải đông lạnh sẽ phá vỡ cấu trúc sợi, vì vậy ưu điểm là giúp gia vị thấm nhanh hơn. Tuy nhiên nó không thích hợp để làm món salad, mà nên dùng để chế biến các món canh, hầm hay súp... Khi nấu củ cải đông lạnh, bạn không cần phải rã đông.

    Cà rốt

    Bạn nên thái cà rốt thành hình con chì hoặc thái hạt lựu rồi cho vào túi zip và đông lạnh. Hoặc nếu cần bảo quản những miếng cà rốt lớn cho món cà ri hoặc món hầm, thì luộc sơ chúng trước khi cấp đông sẽ giúp giữ được kết cấu nguyên vẹn. Cả hai cách đều có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.

    Đông lạnh cà rốt có thể làm tăng thêm mùi hương đặc trưng của loại củ này, vì vậy hãy cân nhắc nếu bạn không thích mùi cà rốt. Khi rã đông, vỏ cà rốt sẽ chuyển sang màu đen, bạn có thể gọt bớt phần này nếu quan tâm đến tính thẩm mỹ. Nếu dùng chế biến các món hầm, súp thì bạn không cần phải rã đông.

    Khoai tây

    Khi khoai tây sống được đông lạnh, các mô sẽ bị phá vỡ khiến nước trong củ thoát ra ngoài và hương vị giảm sút. Vì vậy, bạn nên cắt khoai thành từng miếng vừa ăn, sau đó quay trong lò vi sóng hoặc hấp, luộc sơ trước khi đông lạnh.

    Thời gian bảo quản khoai tây đông lạnh là khoảng 1 tháng. Bạn có thể dùng khoai để ninh, xào hoặc chiên ngập dầu.

    Khoai lang

    Khoai lang sống sẽ không mất đi độ giòn ngay cả khi đông lạnh, nhưng bạn cũng có thể luộc hoặc hấp sơ trước khi cấp đông. Khoai lang đông lạnh có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, bao gồm luộc, chiên và hầm.

    Thời gian bảo quản là từ 2 đến 3 tuần. Nếu để rã đông tự nhiên thì bề mặt khoai sẽ bị sẫm màu, nên tốt nhất là không rã đông mà sử dụng trực tiếp.

    khoai-lang
    Ảnh: kagome.co.jp

    Củ sen

    Bạnh hãy cắt củ sen thành kích cỡ mong muốn, sau đó ngâm với nước pha giấm, lau khô rồi cấp đông. Bằng cách này sẽ có thể bảo quản chúng trong vòng 1 tháng. Kết cấu của củ sen đông lạnh không thay đổi so với củ sen tươi, bạn vẫn hoàn toàn có thể thưởng thức độ giòn của món ăn.

    Bắp cải

    Với kích cỡ của bắp cải, rất khó để có thể sử dụng hết chỉ trong một lần. Phần bắp cải chưa ăn hết, bạn hãy rửa sơ và cắt thành miếng vừa ăn, sau đó lau thật khô và cho vào túi zip.

    Bắp cải đông lạnh có thể bảo quản được 1 tháng. Bạn có thể sử dụng nó để làm món xào, canh hay hầm và không cần rã đông.

    Rau chân vịt, cải thảo

    Có hai cách để bảo quản: tươi hoặc luộc. Với cách đầu tiên, bạn nhớ rửa sạch, để ráo và thấm hết nước trước khi cho vào túi zip. Với cách sau, luộc rau rồi bóp cho nước ra hết trước khi cho vào túi cấp đông. Thời gian bảo quản là khoảng 1 tháng.

    Nếu dùng chế biến món xào, bạn nên rã đông trước khi sử dụng, còn khi dùng nấu canh hoặc súp thì không cần thiết. Cách này cũng có thể áp dụng cho cải thảo.

    Hành lá

    Hành nên được để ráo nước, cắt nhỏ trước khi đông lạnh. Hành lá đông lạnh sẽ khá tơi nên không cần thiết phải chia nhỏ. Thời gian bảo quản là khoảng 1 tháng.

    hanh-da-dong-lanh
    Ảnh: Yahoo! JAPAN       

    Hành tây

    Bạn có thể cắt nhỏ hành tây và bảo quản trong túi zip, hoặc có thể xào lên, chia nhỏ rồi đông lạnh để sử dụng dần. Thời gian bảo quản khoảng 1 tháng.

    Bông cải

    Bông cải cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch và lau khô. Sau đó, hãy bọc số lượng bạn sẽ sử dụng trong 1 lần bằng màng bọc thực phẩm và cho vào túi cấp đông. Bông cải đông lạnh có thể để được khoảng 1 tháng. Bạn có thể dùng nó để chế biến các món luộc, xào hoặc hấp mà không cần rã đông.

    Ớt chuông

    Ớt chuông sẽ mất đi kết cấu khi đông lạnh, nhưng lại thích hợp khi bạn muốn thêm chút màu sắc cho cơm chiên hay các món xào. Loại bỏ cuống, lõi, hạt và cắt thành các miếng với kích cỡ bạn cần, để ráo nước trước khi cho vào túi cấp đông. Cách này có thể bảo quản được khoảng 1 tháng. Với ớt chuông, bạn không nên rã đông khi chế biến.

    pot-chuong-dong-lanh
    Ảnh: macaro-ni.jp

    Giá đỗ

    Rửa sạch giá đỗ, lau khô rồi cho vào túi zip để cấp đông. Mặc dù độ giòn của giá đỗ sẽ giảm đi nhưng bạn vẫn có thể sử dụng trong các món xào hoặc để nấu canh. Giá đông lạnh có thể được bảo quản trong 2-3 tuần và không cần rã đông khi chế biến.

    Các loại rau không thích hợp để đông lạnh

    Tốt nhất nên tránh các loại rau củ có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như xà lách, cà chua và dưa chuột vì kết cấu của chúng sẽ bị phá vỡ. Còn nếu buộc phải đông lạnh thì bạn có thể dùng để nấu các món canh, súp mà không rã đông.

    Ngoài ra, các loại rau có nhiều chất xơ như mùi tây cũng không được khuyến khích. Lý do là rau sẽ trở nên xơ và mất đi kết cấu đặc trưng. Nếu cần thiết phải đông lạnh, hãy cắt thành từng miếng nhỏ và luộc sơ trước để giữ được kết cấu.

    Các loại củ có mùi như tỏi, gừng có thể đông lạnh nhưng hương vị sẽ giảm sút.

    kilala.vn

    MOTTAINAI - "XANH" HƠN MỖI NGÀY

    Lấy cảm hứng từ triết lý Mottainai - tránh lãng phí của người Nhật, series này sẽ gửi đến bạn những mẹo nhỏ để tái chế, tái sử dụng cũng như tiết kiệm nguồn tài nguyên xung quanh mình từ những điều nhỏ bé nhất. 

    Theo dõi và cập nhật những ý tưởng sống xanh sáng tạo tại đây!

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!