Xu hướng trang điểm của người Nhật đã thay đổi như thế nào?

  Người ta thường nói, thứ duy nhất duy nhất không thay đổi chính là sự thay đổi, và điều này hoàn toàn đúng khi gắn với các xu hướng thời trang và làm đẹp. Đặc biệt là ở một trong những trung tâm thời trang của thế giới như Nhật Bản, định nghĩa về vẻ đẹp luôn không ngừng phát triển. Mới đây, thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng Kate đã tóm tắt lại các xu hướng trang điểm chính của Nhật Bản trong vòng 25 năm trở lại đây qua một loạt tranh minh họa.
  xu hướng trang điểm của người Nhật đã thay đổi như thế nào?
  Sự thay đổi trong phong cách trang điểm ở Nhật.

  Cuộc hành trình bắt đầu vào cuối những năm 1990 với vẻ ngoài “gyaru rám nắng” (ギャルメイク) lấy cảm hứng từ ngôi sao J-pop Namie Amuro, trở nên phổ biến chóng mặt trong giới thời trang Nhật Bản thời bấy giờ. Phong cách này không chỉ sử dụng bronzer để tạo ra một làn da nhiệt đới rám nắng kiểu Okinawa, quê hương của Amuro, mà còn giúp đạt được khuôn mặt kogao mà ai cũng khao khát. “Kogao - 小顔” được dịch theo nghĩa đen là “khuôn mặt nhỏ”, với đặc điểm là khuôn mặt hình trái xoan và đường cằm V-line. Đây được xem là tiêu chuẩn của cái đẹp đối với các cô gái Nhật Bản, và câu “顔が小さいね - Kao ga chiisai ne”, tức là “Khuôn mặt của bạn thật nhỏ” thường được sử dụng để khen ngợi vẻ đẹp của đối phương. Nhiều người cảm thấy nền da tối màu thịnh hành trong thời kỳ này giúp các bộ phận trên khuôn mặt trông có vẻ gần nhau hơn, giúp họ đạt được chuẩn đẹp kogao.

  phong_cach_trang_diem
  Phong cách trang điểm "gyaru".

  Điểm dừng tiếp theo trong hành trình là cuối những năm 2000, với phong cách “mote OL - モテOL” (cô nàng văn phòng nổi tiếng). Mục tiêu ở đây là làm cho phần khuôn mặt trông nhỏ hơn bằng cách trang điểm để mắt trông to hơn: lông mày hướng lên trên và chải mascara dày. Nền da trở lại với các sắc thái nhạt hơn.

  phong_cach_trang_diem
  Phong cách trang điểm "mote OL".

  Đầu những năm 2010, sự bùng nổ của K-pop tại Nhật Bản đã giúp phổ biến kỹ thuật trang điểm kiểu thần tượng K-pop. Đây được gọi là phong cách "oruchan meiku - オルチャンメイク", xuất phát từ cách phát âm gần đúng của từ “Ulzzang” trong tiếng Hàn, có nghĩa là "cô gái xinh đẹp". Đặc điểm của phong cách này là lông mày đậm và ngang, giúp hạ thấp phần trung tâm của khuôn mặt để đạt được hiệu ứng kogao.

  phong_cach_trang_diem
  Phong cách trang điểm "oruchan meiku".

  Tiếp theo là kiểu trang điểm tự nhiên (ナチュラル血色感メイク), bắt đầu vào khoảng năm 2015. Thoạt nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng ý tưởng ở đây là giữ cho lớp trang điểm của bạn trông thật tự nhiên, như thể không trang điểm, đồng thời đánh phấn hồng lên má. Má của bạn trông ửng hồng  như thể vừa bước ra khỏi bồn tắm nước nóng. Và bằng cách làm nổi bật phần má hồng với phần còn lại trên khuôn mặt, nó cũng giúp cho gương mặt bạn trông nhỏ hơn.

  trang_diem
  Phong cách trang điểm tự nhiên.

  Trong khi phong cách trang điểm tự nhiên đang trở nên phổ biến, nhiều phụ nữ Nhật Bản cũng bắt đầu áp dụng các kỹ thuật trang điểm tạo khối, sử dụng highlight và shading để làm nổi bật từng phần của khuôn mặt.

  trang_diem
  Phong cách trang điểm tạo khối.

  Và cuối cùng, Kate đưa ra dự đoán của mình về xu hướng tiếp theo. Kiểu trang điểm kogao sẽ vẫn tiếp tục là xu hướng, Kate cho rằng kỹ thuật trang điểm tiếp theo sẽ là một sự biến đổi của xu hướng "mote OL", nhưng lại khác biệt 180 độ. Thay vì nhấn vào phần phía trên mắt để mắt trông to hơn, Kate dự đoán xu hướng tiếp theo sẽ là chuyển trọng tâm xuống phía dưới mắt. Bằng cách sử dụng phấn mắt ở dưới và hai bên mắt, phần má sẽ trở nên nhỏ hơn trông thấy, mũi và miệng cũng thon gọn hơn.

  trang_diem
  Xu hướng trang điểm phía dưới và hai bên mắt.

  kilala.vn

  17/02/2021

  Bài: Huy Phấy
  Ảnh: prtimes.jp

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!