Màu sắc của bạn ứng với mùa nào trong năm?

  “Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi lại Xuân” đâu là mùa mang màu sắc hợp với bạn nhất? 

  Màu sắc theo mùa là gì?

  Chúng ta thường nghe về định nghĩa undertone (sắc độ của da), bên cạnh màu sắc da (skintone) và thường được chia thành ba loại: warm (ấm); cool (lạnh) và neutral (trung tính). Sắc độ da sẽ quyết định màu sắc trang phục, makeup phù hợp với bạn nhất. 

  Tuy nhiên tại Nhật, việc phân tích màu sắc cá nhân theo mùa đang bùng nổ trong giới beauty và thời trang Nhật. Cách xác định này được người Nhật lấy cảm hứng từ lý thuyết màu sắc cá nhân phổ biến ở Mỹ những năm 1980, với những quyển sách nổi tiếng có thể kể đến là “Color Me Beautiful” (1980) của Carole Jackson.

  beauty

  Ảnh: Domani

  Theo các nhà phân tích màu sắc ở Nhật Bản và nước ngoài, màu sắc đẹp nhất của bạn là những màu sẽ hài hòa nhất với màu da, mắt và màu tóc tự nhiên của bạn, có thể được nhóm thành bốn mùa: Xuân; Hạ; Thu; Đông. Ngoài ra hệ thống màu sắc còn được mở rộng với sự kết hợp giữa các mùa như Soft Summer (mùa hè – mùa thu); Dark Autumn (mùa thu – mùa đông).

  Xu hướng này thịnh hành tại Nhật đến nỗi hầu như các tạp chí thời trang đều có chuyên mục dành riêng cho việc tư vấn chọn trang phục, đồ make up, trang sức phù hợp với màu sắc cá nhân. Và những chuyên gia cá nhân cũng thường đưa ra thông tin hữu ích về cách ăn mặc và trang điểm phù hợp nhất cho mùa của bạn trên trang mạng xã hội của họ.

  thời tiết

  Ảnh: Savvy Tokyo

  Màu sắc ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn như thế nào?

  Nếu bạn biết đến thí nghiệm một tấm màu sẽ có độ đậm nhạt tùy theo màu sắc xung quanh nó, thì màu sắc lên da cũng tương tự như vậy. Nếu bạn tìm thấy mùa của mình và phù hợp với màu sắc của nó, bạn có thể làm cho điều kỳ diệu xảy ra: những khoảng tối trên khuôn mặt của bạn sẽ giảm dần, màu mắt của bạn sẽ nổi lên, và làn da của bạn trông khỏe mạnh và sáng hơn! Đó chính là điều kì diệu của màu sắc. Lưu ý, việc này chỉ làm tôn lên những điểm mạnh và hạn chế khuyết điểm của da, chứ không thể biến làm da ngăm trở nên trắng hoặc ngược lại.

  Cách lựa chọn mùa của riêng bạn

  Lạnh vs Ấm

  Điều đầu tiên cần xác định xem bạn thuộc tông lạnh (mùa hè và mùa đông) hay tông ấm (mùa xuân và mùa thu). Phương pháp này chính là việc xác định undertone của mình. Đầu tiên bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi dưới đây:

  - Mạch máu của bạn là màu gì?: Hãy chọn ánh sáng tự nhiên, ra ngoài trời, ngửa cổ tay và xác định màu sắc mạch máu của bạn.

  • Màu xanh dương: tông lạnh.
  • Màu xanh lá cây: tông ấm.
  undertone
  Xác định undertone bằng cách xem mạch máu. 

  - Bạn hợp với trang sức bạc hay vàng? Hãy thử từng chất liệu lên da, tự cảm nhận và nhờ mọi người nêu ý kiến để biết được bạn hợp với bạc hay vàng.

  • Bạc: tông lạnh.
  • Vàng: tông ấm.

  Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn, các chuyên gia Nhật Bản khuyên bạn nên thử một màu son cam. Nếu nó phù hợp với bạn, thì bạn thuộc tông màu ấm và ngược lại.

  màu mắt

  Màu mắt được chia theo tông ấm (trái) và tông lạnh (phải). Ảnh: theconceptwardrobe

  Tối vs Sáng

  Bạn cần xác định tổng thể những điểm trên khuôn mặt (bao gồm cả tóc) thuộc về sáng hay tối. Điều này không phải thuộc về màu sắc cố định, mà cần phải so đặc điểm của bạn với những người có chung màu. Ví dụ: đa phần người châu Á sẽ có tóc đen, tuy nhiên mức độ đen của tóc sẽ khác nhau ở từng người, có người tóc sẽ đen tuyền, người khác lại có màu đen nhạt hơi ánh xám hoặc đen nâu.

  tương phản màu sắc

  Ví dụ về sự tương phản màu sắc, đối với màu trắng thì xám sẽ tối hơn, nhưng đối với màu đen thì xám sẽ là màu sáng hơn. Ảnh: theconceptwardrobe

  Ngoài ra, những đặc điểm có sẵn trên cơ thể bạn, chưa chắc là phù hợp hoàn toàn. Ví dụ bạn sinh ra với mái tóc đen, nhưng lại trở nên rạng rỡ hơn với tóc nâu, thì đây là điều bạn cần cân nhắc có nhất thiết nên thay đổi hay không. 

  [subscribe]

  Bảng màu mùa xuân và mùa hè có màu sáng hơn so với bảng màu mùa thu và mùa đông. Vì vậy, nếu da, tóc hoặc mắt của bạn sáng hơn (hoặc hợp với màu sáng), bạn có thể là mùa xuân hoặc mùa hạ. Nếu các đường nét của bạn tối hơn hoặc sâu hơn, bạn có thể là mùa thu hoặc đông.

  màu tóc

  Có những cô gái châu Á nhưng lại trở nên rạng rỡ hơn với mái tóc sáng màu, nên điều quan trọng là xác định được màu sắc phù hợp với bản thân. Ảnh: STORY

  Đặc điểm của bốn mùa

  Mùa xuân: Nhẹ nhàng, tươi sáng

  Màu tóc: vàng nhạt đến nâu đậm/ đen, nhưng luôn có tông màu ấm.

  Màu mắt: tông màu ấm, từ xanh lam hoặc xanh lục đến nâu.

  mùa xuân

  Màu sắc đẹp nhất của bạn theo các nhà phân tích màu sắc Nhật Bản là: cam, vàng và hồng san hô ấm. Điều quan trọng nhất để thể hiện trong việc lựa chọn màu sắc của bạn là độ sáng, vì vậy không được để màu đen hoặc xanh lam đậm gần khuôn mặt tươi sáng và xinh đẹp của bạn.  

  Về trang điểm, bạn nên dùng nhiều phấn bronzer, trang điểm môi và mắt tông cam để có vẻ ngoài rực rỡ và ánh vàng hoàn hảo như mùa xuân.

  Gợi ý sản phẩm make-up:

  Ueto Aya

  Nàng thơ mùa xuân nổi tiếng Nhật Bản là Ueto Aya (上戸彩) . Ảnh: hallyuplus

  Mùa hạ: nhẹ nhàng, thanh mát

  Màu tóc: từ vàng đến nâu sẫm/đen, nhưng luôn có tông màu lạnh và nhạt 

  Màu mắt: từ xanh lam hoặc xanh lục đến nâu

  Những màu đẹp nhất của bạn theo các nhà phân tích màu sắc Nhật Bản là: xanh dương với base hồng, tím nhẹ và xanh lam xám. Vì các đặc điểm của bạn nhạt và có độ tương phản thấp hơn, hãy chọn một bộ trang phục có màu sáng tổng thể phù hợp với điều này, hãy nghĩ đến một chiếc váy có họa tiết tinh tế với màu sắc kết hợp hài hòa với màu nền của nó.

  mùa hè

  Đối với trang điểm, bạn nên tránh kẻ viền đậm và chọn trang điểm mắt tông pastel với son môi màu hồng nhạt để có vẻ ngoài thanh tao trong mùa hè.

  Gợi ý sản phẩm make-up:

  Satomi Ishihara

  Đại diện cho mùa hè là mỹ nữ Ishihara Satomi (石原さとみ) . Ảnh: ELLE Man

  Mùa thu: trầm lắng, ấm áp

  Những màu đẹp nhất cho mùa thu là: nâu ấm, xanh ô liu, xanh rêu và cam đất nung. Mùa thu có một loạt các màu trung tính để bạn choáng ngợp, từ nâu chocolate đến kaki, bạn có hẳn một kho tàng những tông màu đất để lựa chọn.

  Màu tóc: tông màu ấm và phong phú, từ vàng và đỏ đến nâu và đen trầm ấm

  Màu mắt: xanh lá cây và xanh lam đến nâu hạt dẻ trầm.

  mùa thu

  Về trang điểm, hãy chọn trang điểm mắt vàng và nâu với đôi môi màu cam đậm và đỏ trầm ấm để làm nổi bật sắc thu của bạn.

  Gợi ý sản phẩm make-up:

  Keiko

  Đại diên cho những cô gái mùa thu là Kitagawa Keiko (北川景子) . Ảnh: Magmoe

  Mùa đông: sáng chói, điềm tĩnh và sâu sắc

  Màu tóc: những tông màu tối.

  Màu mắt: từ xanh lam lạnh đến đen.

  mùa đông

  Màu sắc đẹp nhất của bạn theo các nhà phân tích màu sắc của Nhật Bản là: đỏ tươi, hồng đậm, đen và trắng. Vì các đặc điểm của bạn có độ tương phản cao nhất trong tất cả các mùa, hãy thử thể hiện điều này trong trang phục của bạn với các họa tiết đậm có màu tương phản mát mẻ và tươi sáng.

  Đối với trang điểm, các kiểu mùa đông có thể tạo nên vẻ ngoài bí ẩn, quyến rũ nên điểm nhấn sẽ là môi và mắt với môi đỏ thuần, kẻ mắt đen đậm hay mắt khói xám đậm.

  Gợi ý sản phẩm make-up:

  kiko

  Quý cô mùa đông gọi tên Mizuhara Kiko (水原希子).

  kilala.vn

  14/09/2022

  Nguồn: SavvyTokyo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!