Học làm anime tại Nhật Bản

  Tại Nhật có nhiều cơ sở giáo dục đào tạo về làm anime, cung cấp nguồn nhân lực dồi dào phục vụ cho sự “bùng nổ” của ngành công nghiệp hoạt hình.

  Ngày nay, Anime đã trở thành một ngành công nghiệp hái ra tiền, thu về lợi nhuận khổng lồ cho Nhật Bản với số lượng tác phẩm ngày càng tăng theo nhu cầu của thị trường. Cũng vì thế, tại quốc gia này có rất nhiều trường học giúp những bạn trẻ theo đuổi ước mơ làm nên những bộ phim hoạt hình trong tương lai.

  Nhật Bản - điểm đến lý tưởng về đào tạo làm anime

  Xứ Phù Tang là vùng đất nổi tiếng về đổi mới khoa học và tiến bộ công nghệ, đồng thời tiên phong trong việc tạo ra những tác phẩm anime chất lượng, nổi danh khắp năm châu. Tại đây vào năm 2015, có khoảng 622 công ty làm Anime với 50.000 nhân sự, trong đó 542 công ty đặt trụ sở tại Tokyo, chiếm 87,1%. Những hãng phim lừng danh khắp thế giới có thể kể đến như: Studio Ghibli, Toei Animation, Madhouse, Kyoto Animation.

  trường đào tạo anime
  Nhiều cơ sở đào tạo Anime tại Nhật Bản tiếp nhận học viên nước ngoài. Ảnh: ceoworld

  Khi học làm phim anime tại Nhật, học viên sẽ có cơ hội thực tập tại các hãng phim danh tiếng này. Ngoài ra còn có thể gặp gỡ, giao lưu và được chỉ dạy từ những đạo diễn, nhân sự hàng đầu trong ngành, khám phá và tìm hiểu về quá trình tạo dựng nên một bộ phim hoạt hình.

  Các trường đào tạo hoạt hình ở Nhật cũng có những khóa học với mức học phí tương đối thấp hơn so với các nước như Mỹ, Canada và Anh. Học phí trung bình cho năm đầu tiên cho khóa học hoạt hình ở Nhật Bản rơi vào khoảng 50.000 đến 1.280.000 yên (hơn 8,7 triệu - hơn 224 triệu đồng), tùy theo từng môi trường, thời gian và quy trình đào tạo.

  Xem thêm: Nhiều cơ hội cho người Việt đến Nhật Bản học làm anime

  Hệ thống giáo dục về làm anime

  Ở Nhật có hệ thống giải dạy về làm anime theo trình tự giáo dục từ trường nghề đến học viện, đại học. Các trường chủ yếu phân bố ở Tokyo và một số ở các tỉnh lớn tại Nhật, cung cấp những khóa học từ cơ bản, tiêu chuẩn đến cao cấp.

  Dưới đây là những trường trường tốt nhất của xứ hoa anh đào mà bạn có thể thực hiện hóa giấc mơ về làm phim hoạt hình.

  Trường Thiết kế Tokyo - Tokyo Designer Gakuin College

  Trường tọa lạc tại khu Surugadai, phường Chiyoda, Tokyo, thuộc top đầu những nơi dạy làm anime tốt nhất trên thế giới. Đơn vị giáo dục này có 11 phòng ban định hướng thiết kế. Các khóa học mà trường giảng dạy là: hoạt hình, sáng tạo trò chơi, thiết kế nhân vật, đồ họa máy tính, truyện tranh và minh họa.

  Học viện Hoạt hình Yoyogi - Yoyogi Animation Academy

  Tọa lạc tại Yoyogi, Shibuya của Tokyo, Yoyogi Animation Academy là viện đào tạo hoạt hình lâu đời nhất của Nhật Bản. Yêu cầu để được nhận vào trường rất cao. Để trở thành học viên của trường, bạn phải thông thạo tiếng Nhật. Trường chấp nhận những cá nhân đủ tiêu chuẩn không phân biệt giới tính, chủng tộc, quốc gia, nhưng những người khuyết tật về thể chất sẽ bị từ chối ứng tuyển.

  Trường có 12 cơ sở giáo dục tại các thành phố lớn ở Nhật với 860 sinh viên chuyên ngành. Mỗi khu học xá đều có đặc điểm và môi trường riêng, các khóa học cơ bản gồm: Hoạt hình, hoạt hình kỹ thuật số, thiết kế truyền thông đa phương tiện, minh họa và truyện tranh.

  trường hoạt hình yoyogi
  Ảnh: wikipedia

  Trường Hoạt hình Tokyo - Tokyo Animation School

  Trường tọa lạc tại Shinjuku, Tokyo. Để được nhận vào đây, điều kiện cần là bạn phải tốt nghiệp trung học phổ thông. Trường có 5 khoa, bao gồm cả hoạt hình và minh họa.

  Đơn vị này có chương trình đào tạo 2-3 năm với chi phí khá hợp lý để giúp các bạn sinh viên đam mê làm anime có cơ hội theo đuổi nghề. Ngoài ra trường còn có các chương trình học bổng trong nước cũng như quốc tế.

  Đại học Kyoto Seika - Kyoto Seika University

  Đây là một trường đại học tư thục ở Iwakura, Kyoto, được thành lập vào năm 1968 và bắt đầu hoạt động từ năm 1979.

  Trường có các khóa đào tạo mà những ai yêu thích văn hóa 2D có thể theo học là: diễn viên lồng tiếng, thiết kế game, làm anime, đồ họa máy tính, truyện tranh và minh họa. Các khóa học theo các cấp độ khác nhau tương ứng với trình độ học vấn từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ. Có hơn 3.000 sinh viên ghi danh hàng năm vào trường với mức học phí là 1,75 triệu yên (hơn 306 triệu VNĐ).

  Viện hoạt hình Toei - Toei Animation Institute

  Toei Animation là một trong những học viện đào tạo hoạt hình tốt nhất ở Nhật Bản. Khuôn viên của nó nằm ở Surugadai Kanda, Chiyoda, Tokyo. Học viện thuộc sở hữu của công ty Toei Animation nổi tiếng, nơi đã cho làm ra nhiều bộ anime như Bảy viên ngọc rồng, Thủy thủ mặt trăng, Slam Dunk, và nhiều tác phẩm nổi tiếng khác.

  Các khóa học mà viện giảng dạy là: Hoạt hình, nhà sản xuất, đạo diễn, họa sĩ hoạt hình, biên kịch.

  toei animation

  Toei Animation. Ảnh: skdesu

  Học viện truyền thông Tokyo - Tokyo Media Academy (Tokyo Anime Seiyu Senmon School)

  Học viện này tọa lạc tại khu Shibuya, Tokyo, cung cấp khóa học hoạt hình và diễn viên lồng tiếng trong 2 năm với tiêu chí tuyển sinh 155 sinh viên mỗi năm. Học phí của trường dao động từ 50.000 - 300.000 Yên (hơn 8,7 triệu - hơn 52,6 triệu VNĐ).

  Ngoài ra còn có những đơn vị khác nổi danh về đào tạo làm anime như: Trường truyền thông giải trí Sougou Gakuin, trường Hoạt hình Osaka, trường Cao đẳng Hoạt hình Sapporo, Học viện thiết kế Kyushu ở Fukuoka, Trường quốc tế Aoba Nhật Bản, Trung tâm văn hóa Kodansha.

  Điều kiện để theo học các trường đào tạo về làm anime

  Theo học các trường đào tạo về anime là cách tốt nhất để hiện thực hóa giấc mơ trở thành một họa sĩ hoạt hình, làm ra tác phẩm anime của riêng bạn. Tại Nhật có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành này và có nhiều cấp học để bạn lựa chọn, phù hợp với năng lực, tình hình tài chính của mình.

  Việc theo học làm anime có yêu cầu tương tự như tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng bình thường khác. Với các sinh viên quốc tế, cần phải thông thạo tiếng Nhật và ứng tuyển vào các trường có tuyển sinh học viên nước ngoài.

  họa sĩ diễn hoạt
  Ảnh: skdesu

  Một sinh viên đến từ Đài Loan theo học tại Cao đẳng Hoạt hình & Truyện tranh Nhật Bản tại thành phố Niigata cho biết: “Tôi đã có một quãng thời gian học tập thú vị tại đây, tiếp thu được các kiến thức chi tiết về quy trình sản xuất và ngành công nghiệp anime. Tôi còn được học về thiết kế đồ họa 3D, cách tạo VTubers bằng các thiết bị nghiên cứu hiện đại, tân tiến nhất."

  Những sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo về anime sẽ có cơ hội việc làm rộng mở vì nhu cầu lao động của thị trường này ngày càng tăng. Tuy nhiên các sinh viên mới ra trường sẽ phải đối mặt với thực trạng là phải làm việc chăm chỉ, thường xuyên tăng ca, số lượng công việc lớn và mức lương khá “bèo bọt” khi làm việc ở Nhật, lương chỉ tăng khi bạn đã có kinh nghiệm với thâm niên nhiều năm trong nghề.

  Xem thêm: Thực trạng ngành công nghiệp Anime tại Nhật

  kilala.vn

  21/05/2023

  Bài: Ái Thương

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!