Manga được vẽ bằng AI gây tranh cãi bởi tính nghệ thuật và sự sáng tạo

  Tác phẩm "Cyberpunk: Peach John" được hoàn thành chỉ trong 6 tuần, trong khi đó nếu vẽ bằng tay sẽ mất 1 năm.

  Nhà xuất bản Shinchosha tin rằng "Cyberpunk: Peach John", vừa mới ra mắt tại Nhật, là tác phẩm manga AI hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới và được minh họa bằng Midjourney – trang web trực tuyến có thể tạo nên những bức ảnh dựa trên một chuỗi các từ khóa mà người dùng yêu cầu.

  Tác phẩm được tạo ra bởi một người…không biết vẽ

  Vậy tác giả của bộ truyện này sẽ được ghi nhận cho ai? Rootport là người đứng sau manga "Cyberpunk: Peach John". Bộ truyện lấy cảm hứng từ Momotaro – vị anh hùng trong dân gian Nhật Bản, nhưng lại sống trong thời đại tương lai đen tối. Vai trò chính của Rootport là tạo ra câu chuyện, các đoạn đối thoại của nhân vật, còn hình ảnh lại được tạo ra hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo. Trên thực tế, người đàn ông 37 tuổi này chưa bao giờ vẽ truyện tranh bằng tay.

  Cyberpunk

  Manga Cyberpunk: Peach John. Ảnh: CNN

  Để tạo ra những câu lệnh cho Midjourney, Rootport sẽ nhập một chuỗi các từ ngữ, thử và thay đổi để tạo ra hình ảnh phù hợp với tác phẩm của mình. Tác giả cho biết anh đã hoàn thành tác phẩm với hơn 100 trang, in màu, chỉ trong sáu tuần, thời gian kỷ lục nếu so với việc vẽ bằng tay như những họa sĩ manga khác khi phải mất tầm khoảng 1 năm để hoàn thiện.

  Các công cụ hình ảnh AI trực tuyến như Midjourney, DALL-E 2, Stable Diffusion và Google's Imagen đã trở nên phổ biến kể từ khi chúng được công bố rộng rãi vào năm ngoái. Tuy nhiên, chúng vẫn còn sơ khai, nghĩa là tác giả đôi khi phải “vật lộn” để tạo ra cái mà họ gọi là "hình ảnh hoàn hảo cho một cảnh cụ thể".

  Rootport

  Tác giả Rootport sử dụng găng tay để bảo vệ danh tính khi thao tác cách tạo ra nhân vật. Ảnh: CNN

  Có điều, Midjourney không thể sao chép trực tiếp các nhân vật hiện có trong các tư thế mới hoặc với các biểu cảm khuôn mặt khác nhau. Để giải quyết vấn đề này, Rootport đã tạo cho các nhân vật của mình những đặc điểm nổi bật (chẳng hạn như tóc hồng, tai chó hoặc bộ kimono đỏ) để giúp người đọc nhận ra các nhân vật khi câu chuyện diễn ra.

  Các công cụ hình ảnh AI cũng gặp khó khăn trong việc hiển thị chính xác bàn tay con người, thường xuất hiện với quá nhiều (hoặc quá ít) ngón tay. Vì lý do này, Rootport cho biết anh ấy đã thực hiện một "sự thỏa hiệp đáng kể" bằng cách hạn chế những cảnh có hình ảnh bàn tay của các nhân vật.

  [subscribe]

  Thế nào là sự sáng tạo?

  Tháng 08/2022, một cuộc thi nghệ thuật đã gây phản ứng trái chiều khi công bố nhà thiết kế trò chơi Jason M. Allen ở Colorado là người chiến thắng và nhận được giải thưởng 300 đô. Vấn đề cốt lõi là tác phẩm anh mang dự thi lại được tạo ra bằng AI.

  Nhiều người đặt câu hỏi về tính công bằng trong tác phẩm, trong khi Allen lập luận rằng anh cũng phải sử dụng rất nhiều kỹ năng để có thể tạo ra sản phẩm chứ không đơn giản chỉ bằng một cú click chuột và giành chiến thắng.

  Allen không phải là trường hợp duy nhất tạo ra tranh cãi. Tháng 10/2022, ngay khi nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc Kim Jung Gi qua đời, một nhà phát triển trò chơi đã xuất bản một công cụ cho phép người dùng tạo ra những hình ảnh giống truyện tranh của Kim Jung Gi như một sự tôn kính. Tuy nhiên điều này đã khiến những người hâm mộ phản ứng gay gắt vì họ cho rằng điều này như một sự xúc phạm đến những tác phẩm của Kim Jung Gi.

  Kim Jung Gi

  Cố nghệ sĩ Kim Jung Gi cùng những tác phẩm của ông. Ảnh: CNN

  Quay trở lại với câu chuyện của Rootport, anh nhấn mạnh rằng cuốn truyện của mình đã có 10 trang dành cho độc giả hiểu về cách tác phẩm này được tạo ra bằng AI. Anh cũng cho biết thêm rằng tác phẩm của anh đã được đón nhận tích cực khi đăng bản xem thử trên mạng, nhưng không thiếu những bình luận trái chiều khi một người dùng Twitter chia sẻ rằng: “đây là một sự xúc phạm với manga và magaka (họa sĩ manga) ở khắp mọi nơi”. Người khác lại nói: “Thật kì lạ khi bạn lại sử dụng AI khi đất nước của bạn sở hữu những họa sĩ truyện tranh tài năng hơn bất cứ đâu”.

  Trái ngược lại với những bi quan thì nhiều người lại cho rằng hiện tại, AI vẫn chưa có cảm xúc hay trải nghiệm, cũng như chưa có mong muốn giao tiếp. Về mặt này, AI chưa thể tự mình tạo ra một tác phẩm hoàn hảo và sự trợ giúp của con người là rất cần thiết.

  Điều luật kiểm soát AI trong nghệ thuật

  Ngoài các vấn đề đạo đức, các nhà lập pháp và người sáng tạo trên khắp thế giới cũng đang vật lộn với những lo ngại về bản quyền gây ra bởi các công cụ được đào tạo bằng cách sử dụng bộ dữ liệu lớn gồm các hình ảnh hiện có. Vào tháng 1, kho ảnh khổng lồ Getty Images thông báo rằng họ đang kiện Stability AI , công ty đứng sau Stable Diffusion, vì bị cáo buộc sao chép và xử lý hình ảnh của họ mà không có giấy phép thích hợp.

  manga

  Ảnh: CNN

  Nghệ sĩ truyện tranh và chính trị gia Nhật Bản Ken Akamatsu là một trong những tiếng nói nổi bật nhất kêu gọi các hướng dẫn mới về nghệ thuật do AI tạo ra. Trong một video trên trang Youtube cá nhân của mình, Akamatsu gợi ý rằng những người sáng tạo có thể loại trừ tác phẩm của họ khỏi bộ dữ liệu được sử dụng để đào tạo các chương trình AI.

  Tuy nhiên, Rootport tin rằng công nghệ AI cuối cùng sẽ giải phóng các nghệ sĩ khỏi "quá trình mệt mỏi" khi sáng tác manga, mà theo ông thường kéo theo thời hạn nặng nề khiến các nghệ sĩ bị ốm vì làm việc quá sức. Ông lập luận rằng các công cụ như Midjourney có thể cải thiện "điều kiện làm việc vô nhân đạo" của ngành.

  Xem thêmHiện thực tàn khốc của ngành công nghiệp Anime Nhật Bản

  kilala.vn

  26/03/2023

  Nguồn: CNN

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!