Vì sao toa-lét ở Nhật luôn sạch sẽ?

  Sau khi đặt chân đến Nhật Bản, một trong những điều khiến tôi ấn tượng nhất chính là toalét
  tại Nhật vô cùng sạch sẽ. Ngay cả những nơi thường xuyên có người sử dụng như nhà ga hay các siêu thị lớn thì toa-lét ở những nơi này vẫn luôn được giữ trong tình trạng vệ sinh, đầy đủ giấy và xà phòng. Dưới đây là 4 lí do nổi bật khiến cho toa-lét tại Nhật Bản luôn khiến du khách cảm thấy an tâm và thoải mái khi du lịch tại Đảo quốc này.

  1) Luôn có người kiểm tra toa-lét thường xuyên

  Khi bước vào bất kì toa-lét công cộng nào trong nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm hay khu du lịch, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp “Phiếu kiểm tra toalét” treo gần cửa ra vào. Trên đó có ghi rõ ca trực và nhiệm vụ của các nhân viên vệ sinh như châm thêm giấy, xịt phòng, kiểm tra vệ sinh toa-lét,. Điều đặc biệt là các ca trực rất gần nhau, có nơi cách 1 tiếng, thậm chí có nơi chỉ cách 30 phút. Có lẽ chính nhờ tần suất kiểm tra thường xuyên đã khiến cho toa-lét công cộng ở Nhật Bản luôn giữ được trạng thái sạch sẽ, vệ sinh.

  toa lét nhật

  Ảnh:  Graphs/PIXTA

  2) Sự sạch sẽ của toa-lét phản ánh thái độ của người kinh doanh

  Đối với các ngành dịch vụ tại đất nước nổi tiếng mến khách này, sự sạch sẽ của toa-lét còn phản ánh thái độ của họ đối với khách hàng. Ví dụ, một toa-lét dơ bẩn trong siêu thị sẽ thể hiện thái độ phớt lờ của doanh nghiệp trong việc giáo dục ý thức cho nhân viên, cũng như không chú trọng vấn đề vệ sinh tại chính nơi kinh doanh của mình, từ đó khiến khách hàng dễ liên tưởng liệu các loại thực phẩm được bán tại đây có đảm bảo vệ sinh? Bước ra từ 1 toa-lét không sạch sẽ, cảm giác không thoải mái sẽ đeo bám bạn, khiến bạn có cái nhìn không tốt về
  doanh nghiệp này. Chính vì vậy, việc giữ gìn vệ sinh toa-lét bằng việc kiểm tra nhiều lần trong ngày cũng là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện tình thần mến khách “Omotenashi” đặc trưng của Đảo quốc này.

  toa lét nhật

  Ảnh: Kazuhiro Konta/PIXTA

  3) Giáo dục dọn dẹp toa-lét ngay từ nhỏ

  Giữ gìn vệ sinh toa-lét là một trong những điều mà công dân Nhật Bản được phổ cập triệt để ngay từ lứa tuổi rất nhỏ. Ngay từ trường mẫu giáo, các em đã được giáo dục về ý thức giữ gìn vệ sinh chung để tránh làm phiền người xung quanh, thể hiện sự tôn trọng cộng đồng. Công việc cọ rửa toa-lét cũng nằm trong chương trình giảng dạy. Tại các trường tiểu học, một nhóm các em học sinh cùng nhau cọ toa-lét khi đến phiên trực nhật của mình là chuyện rất đỗi bình thường. Trong một học kỳ, nhà trường cũng sẽ tổ chức một buổi Tổng vệ sinh, giáo viên cũng sẽ tham gia lau chùi bàn ghế, dọn dẹp toa-lét cùng các em học sinh nhằm giáo dục các em rằng “Cọ rửa toa-lét không phải là một công việc thấp hèn và không phải là công việc của riêng bất kỳ cá nhân nào”. Việc giữ vệ sinh toa-lét còn giúp bản thân tránh được các bệnh truyền nhiễm khác, đặc biệt là vào mùa hè vô cùng nóng ẩm, khiến nhiều loại vi khuẩn dễ sinh sôi.

  toa lét nhật

  Ảnh:  しげぱぱ/PXTA

  4) Ý thức cao độ nghĩ đến lợi ích chung của mọi người

  Như đã giới thiệu trên Kilala Vol.14, ý thức “nghĩ cho người tiếp theo” là một trong những
  nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Nhật Bản. Không như nhiều quốc gia khác trên thế
  giới, người Nhật không có suy nghĩ “Chỉ cần tốt cho bản thân là được”. Toa-lét tại Nhật luôn được đánh giá là sạch sẽ nhất trên thế giới, không chỉ nhờ có các nhân viên vệ sinh lau dọn thường xuyên, mà còn vì mỗi người dân Nhật Bản luôn ý thức được rằng mình cần giữ sạch sẽ để người tiếp theo sẵn sàng sử dụng.

  Với nhiều nước trên thế giới, toa-lét là nơi ô uế, nhưng với người Nhật, đây là nơi linh thiêng, chịu sự cai quản của một nữ thần xinh đẹp. Vị thần này có ảnh hưởng đáng kể đối với việc mang thai và sinh đẻ. Do đó, không ít người Nhật tin rằng cần phải luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ.

  toa lét nhật

  Ảnh: kou/PIXTA

  Thùy Dung/kilala.vn

  01/09/2016

  Bài: Thùy Dung/ Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!