Vất vả như… mẹ Nhật nuôi con

Bài: Lê Mai/ Ảnh: PIXTAAug 2, 2018

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phụ nữ Nhật "lười" lấy chồng sinh con, trong đó có nguyên nhân đến từ tính cầu toàn đã ăn sâu thành nét văn hóa của người Nhật, đặc biệt là phụ nữ. Mẹ Nhật nuôi con bên cạnh hàng núi việc không tên thì nhà trường cũng yêu cầu các mẹ phải bỏ ra nhiều thời gian cho các công việc nuôi dạy khác trong suốt quá trình đi học...
vất vả như mẹ Nhật nuôi con

Chuẩn bị đồ cho con đi học

Đối với những bà mẹ có con đi học mẫu giáo hoặc cấp 1, mỗi ngày các mẹ phải chuẩn bị sẵn số tã con cần sử dụng trong ngày (đều phải ghi tên), sữa, thuốc (nếu có), yếm ăn, quần áo để thay, vật dụng cá nhân (đựng trong các túi vải tự may),... Nếu hôm đó có hoạt động ngoại khóa, mẹ cũng phải chuẩn bị trang phục dành riêng cho ngày hôm đó như nón có quai đeo, cơm nắm, khăn trải khi ăn,... Thậm chí có những đứa trẻ đã lên cấp 2 và cấp 3 vẫn phải nhờ mẹ chuẩn bị hộ đồ dùng cho ngày hôm sau.

đồ vật mẹ Nhật phải chuẩn bị sẵn cho con
Những đồ vật mẹ Nhật phải chuẩn bị sẵn cho con.

nuôi con kiểu Nhật

Chuẩn bị cả quần áo...

Làm cơm hộp mỗi ngày

mẹ Nhật phải tỉ mỉ sắp xếp hộp cơm bento
Những hộp cơm bento đầy màu sắc và đậm dinh dưỡng.

Một trong những nét đặc trưng nhất trong văn hóa gia đình Nhật Bản là cơm hộp Bento. Không chỉ dày công nghiên cứu công thức và đặc trưng của mỗi loại nguyên liệu để hộp cơm nào cũng phải cân bằng về dinh dưỡng, mẹ Nhật còn phải tỉ mỉ sắp xếp chúng sao cho thật ngon lành và đẹp mắt để con vui vẻ ăn hết. Điều vất vả nhất ở đây là họ phải dậy từ lúc trời còn sớm để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình và những hộp bento cho chồng con. 

chuẩn bị bento cho con
Mẹ Nhật phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị bento cho chồng con.

May vá các vật dụng đi học hằng ngày

Nếu để ý bạn sẽ thấy các em bé mẫu giáo, học sinh tiểu học và thậm chí là trung học thường mang lỉnh kỉnh các loại túi lớn nhỏ. Trường học Nhật Bản có một số quy định về các loại trang phục cơ bản như phải mang theo quần áo thể dục để thay khi đến tiết (chứ không như ở Việt Nam là mặc sẵn) hoặc phải thay giày dành riêng khi đi lại trong khuôn viên trường. Ngoài ra mỗi học sinh còn phải mang theo dụng cụ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, ca súc miệng, đũa ăn cơm,… Tất cả những vật dụng này đều phải đựng riêng trong các túi vải lớn nhỏ khác nhau, thậm chí còn có một quy định chung về kích thước và hình dáng của chúng, từ túi rút dây hay túi tote. Do đó, công việc quen thuộc của mẹ Nhật là tự tay khâu vá những túi vải này và còn phải đính tên con lên nữa. 

mẹ Nhật tự khâu vá vật dụng đi học
Công việc quen thuộc của mẹ Nhật là tự tay khâu vá những túi vải này và còn phải đính tên con.

Thật ra hiện nay những loại túi này được bày bán rộng rãi trong các siêu thị hay cửa hàng đồng giá, nhưng văn hóa “được mẹ tự tay may cho” dường như trở thành một trong những điều tự hào cố hữu của bất kỳ một đứa trẻ Nhật Bản nào nên thay vì mua những món đồ may sẵn, tụi nhỏ lại thích được mẹ tự tay làm cho để có thể khoe với chúng bạn. Vì vậy mà ngay cả những mẹ Nhật vụng về nhất cũng phải dày công khâu vá để mang đến niềm vui cho con.Chuẩn bị đồ cho con đi học.

Tham gia vào các hoạt động trường lớp

mẹ Nhật tham gia hoạt động trường lớp
Định kỳ hàng tháng, phụ huynh còn tham gia vào đội hướng dẫn giao thông ở địa phương mình.

Không chỉ vô cùng bận rộn với các công việc lắt nhắt ở nhà, phụ huynh ở Nhật Bản còn được yêu cầu phải tham gia vào các hoạt động trường lớp. Nếu đọc Manga, chắc bạn đã từng nhìn thấy câu chuyện đứa trẻ buồn bã vì ba mẹ không đến cổ vũ trong ngày hội thao của trường. Ở Nhật, hội thao là một trong những hoạt động quan trọng nhất của trường và học sinh. Trong ngày này, phụ huynh thường sẽ đến phụ nhà trường chuẩn bị, khuân vác, chụp ảnh và quan trọng nhất là cổ vũ cho con mình. Ngoài ra, định kỳ hàng tháng, phụ huynh còn tham gia vào đội hướng dẫn giao thông ở địa phương mình. Vào buổi sáng, họ sẽ đứng ở những ngã tư hoặc nơi có xe cộ đông đúc và hỗ trợ từng nhóm học sinh băng qua đường. Có một số nhà trường còn khuyến khích ba mẹ đến trông nom hồ bơi của trường vào mùa hè hoặc dọn cỏ sân trường.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU