Trường mẫu giáo là nơi nuôi dưỡng tâm hồn

  Với khuôn viên khá khiêm tốn, tương tự nhiều trường mẫu giáo tư nhân khác ở Việt Nam nhưng Smile Kindergarten lại là trường mẫu giáo đầu tiên ở TP.HCM nuôi dạy trẻ em Việt Nam do người Nhật làm chủ. Kilala đã có cuộc trao đổi thú vị với giám đốc Yasuhiro Matsuo  về việc phối hợp quan điểm giáo dục của hai đất nước trong một ngôi trường.

  matsuo yasuhiro

  Anh Yasuhiro Matsuo - Giám đốc Trường mầm non Mỉm cười - Ảnh: Smile Kindergarten

  1) Cơ duyên nào đã khiến ông quyết định thành lập trường Smile Kindergarten ở Việt Nam? 

  Cách đây 3 năm, khi đến Việt Nam làm đại diện cho một công ty đầu tư Nhật Bản, tôi đã cảm nhận được tiềm năng phát triển của đất nước này, đồng thời cũng nhận ra nhiều thử thách. Trong số đó có những vấn đề liên quan đến môi trường giáo dục trẻ nhỏ, đặc biệt là sự an toàn, tính tự lập, phép ứng xử,. Tôi muốn đóng góp gì đó cho Việt Nam qua việc giới thiệu phương pháp giáo dục của Nhật Bản. 

  2) Ông có nghiên cứu tìm hiểu về tình hình nuôi dạy trẻ trong trường mẫu giáo ở Việt Nam không? So với Nhật Bản, cách thức và phương châm nuôi dạy trẻ của Việt Nam có điểm khác biệt nổi bật nào? 

  Tôi đã đến thăm nhiều trường mẫu giáo ở Việt Nam và rất ngạc nhiên. Khác biệt lớn nhất là mối quan hệ với trẻ. Ở Việt Nam, lập trường của giáo viên rất mạnh mẽ, hình thành nên vị trí người dạy bảo. Ở Nhật Bản, trẻ giữ vị trí trung tâm, giáo viên hầu như chỉ là người hỗ trợ trẻ, tôn trọng suy nghĩ của trẻ, giao tiếp nhẹ nhàng và tạo dựng mối quan hệ ấm áp. 

  Một điểm khác nữa là quan điểm về ăn uống. Ở Việt Nam, ăn nhiều được cho là tốt, có những ba mẹ bắt ép con ăn khiến trẻ cảm thấy áp lực và trở nên chán ăn. Chúng tôi có 2 cách tiếp cận vấn đề này. Một là “giáo dục ăn uống” thông qua những hoạt động như cùng làm mì Udon, để trẻ sẽ thêm hứng thú với bữa ăn. Hai là “tạo dựng tự tin đối với ăn uống”. Khi trẻ chừa lại phần ăn trong bát, chúng tôi sẽ điều chỉnh phần ăn sao cho vừa với trẻ và khen ngợi khi trẻ ăn hết phần mình. 

  Ngoài ra, người Việt có khuynh hướng mong đợi gặt thành quả trong thời gian ngắn và chuộng việc học những kỹ năng có thể thấy ngay trước mắt. Mặc dù Nhật Bản cũng thực hiện giáo dục sớm cho trẻ nhưng chúng tôi xem trọng nuôi dưỡng tâm hồn và định hình phong cách sống.

  mam non mim cuoi

  3) Với những điểm khác biệt như vậy, trường Smile Kindergarten gặp những khó khăn gì? 

  Để tạo dựng môi trường nuôi dạy tốt cho trẻ em Việt Nam, chúng tôi đang nỗ lực dung hợp ưu điểm của Việt Nam lẫn Nhật Bản. Ví dụ như ba mẹ Việt Nam dạy chào hỏi, trẻ học lễ nghi. Đó là sự phối hợp tuyệt vời, Smile Kindergarten cũng đang tiếp nhận một cách tích cực. Tuy nhiên, văn hóa và giá trị quan giữa Việt Nam và Nhật Bản có những điểm khác biệt mà cần nhiều thời gian để hiểu tường tận. Khi đó, cách làm của Nhật là thế này, cách làm của Việt Nam là thế này, khi phải sắp xếp bằng cách so sánh điểm khác nhau tôi cảm thấy không được suôn sẻ. Vì vậy tôi nghĩ quan trọng là phải chấp nhận sự khác biệt, tiếp thu nó, sau đó xây dựng mối quan hệ tin tưởng một cách chân thành. 

  4) Nghe nói ở Nhật, sự phối hợp giữa cha mẹ và trường mẫu giáo rất chặt chẽ, điều đó có đúng không? 

  Ở Nhật Bản có nhiều cơ hội liên lạc giữa nhà trường và gia đình. Ví dụ như sổ liên lạc hàng ngày, ngày hội thể thao ba mẹ và trẻ có thể tham gia,. Nếu quan điểm nuôi dạy ở nhà và ở trường khác nhau sẽ khiến trẻ bối rối. Vì vậy, để gia đình và nhà trường có thể phối hợp tốt, những dịp như trên là rất quan trọng. 

  5) Để phương pháp mới về nuôi dạy trẻ có thể phổ biến đến người Việt, có cần thiết phải thay đổi suy nghĩ và thói quen của ba mẹ không? 

  Xã hội đang thay đổi, những điều từng đúng trong quá khứ, tương lai còn đúng hay không, chúng ta không biết được. Vì vậy, cần linh hoạt trong suy nghĩ. Nhật Bản có nhiều dòng phương pháp nhưng chúng tôi không quá cứng nhắc mà ứng dụng linh hoạt, chọn lọc và cải tiến các phương pháp của nước ngoài như Montessori hay Reggio Emilia Approach,. 
  Rốt cuộc thì trẻ mới là đối tượng, không phải chúng ta. Từ tình yêu thương cũng như trách nhiệm với sự trưởng thành của trẻ, việc phải đưa ra quyết định đúng khiến chúng ta áp lực. Tuy nhiên, câu trả lời đúng không chỉ có một. Người bố muốn nghiêm khắc và người mẹ muốn dịu dàng cũng có ý kiến khác nhau. Điều quan trọng là cả hai đều cầu mong cho sự phát triển của con mình. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ những bậc cha mẹ như thế. Hãy cùng nuôi dạy trẻ một cách đầy hứng thú. 

  Một số trải nghiệm thú vị của bé ở Smile Kindergarten

  • Tham quan nhà máy KIRIN 
  • Đấu vật với Sumo
  • Tham gia lớp học làm bánh
  • Tập đi nhà sách, siêu thị và tự mang đồ đến quầy tính tiền
  • Chăm sóc thú cưng
  • Trải nghiệm môn kiếm đạo 
  mam non mim cuoi
  Lê Mai/ kilala.vn

  Trường mầm non Mỉm Cười

  14/3 Đặng Văn Ngữ - Phường 10 - Quận Phú Nhuận - TP.HCM
  Tel: (08) 6292 8459
  Website: mim-cuoi.com
  facebook.com/mimcuoismile

  17/10/2015

  Bài: Lê Mai/ Ảnh: Smile Kindergarten

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!