Làm thế nào để con ngồi yên trong bữa ăn?

  Giai đoạn 1 đến 2 tuổi là thời kỳ rất quan trọng để bắt đầu dạy trẻ về thói quen tốt trong bữa ăn. Vào khoảng 15 - 16 tháng tuổi trở đi, trẻ sẽ bước vào thời kỳ tò mò và hiếu kỳ, muốn được khám phá mọi thứ xung quanh, vì vậy trẻ thích chạy lung tung, kể cả trong bữa ăn. Nhưng nếu sau giai đoạn này trẻ không hiểu được là phải ngồi yên, tập trung trong bữa ăn, tự giác ăn uống thì khi lớn hơn sẽ rất khó để rèn sự chủ động và tình yêu với bữa ăn cho trẻ.

  Điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là sự kiên nhẫn, mềm mỏng, tránh dùng từ ra lệnh hay quát mắng để dần dần đưa bé vào nề nếp. Mọi quy tắc đưa ra đều cần có thông điệp rõ ràng, hành động nhất quán từ cha mẹ thì dần dần trẻ sẽ hiểu và chủ động trong bữa ăn. Để làm được điều ấy, hãy kiên trì áp dụng những cách dưới đây để rèn thói quen cho bé từ bây giờ nhé.

  dạy trẻ ngồi yên khi ăn

  Muốn trẻ ngồi yên ăn, người lớn cần sự kiên trì và mềm mỏng. (Ảnh minh họa: PIXTA)

  1. Phải ngồi vào ghế khi ăn

  Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ hãy cho trẻ ngồi vào ghế, và duy trì thói quen đó, để qua thời gian trẻ sẽ dần dần hiểu được rằng “À, đến bữa ăn là phải ngồi vào ghế!”. Ngay cả với bữa phụ hay ăn một cái bánh cũng hãy yêu cầu trẻ ngồi xuống ghế để ăn. Khi bắt đầu bữa ăn, có thể nói với trẻ: “Chúng ta cùng hứa là trong bữa ăn không chạy lung tung nhé”. Nếu trẻ bắt đầu có dấu hiệu muốn đứng lên thì mẹ hãy nhắc lại: “Bữa ăn mình không chạy lung tung mà con”.

  phải ngồi vào ghế ăn

  Người lớn có thể nhẹ nhàng nhắc trẻ khi chúng muốn quậy phá trong bữa ăn. (Ảnh minh họa: Pixabay)

  2. “Nếu con ra khỏi bàn, mình sẽ kết thúc bữa ăn nhé!”

  Khi bé nhất quyết muốn đứng lên, không còn chịu ngồi ăn nữa thì ba mẹ không cần phải quát hay ép “Con phải ngồi xuống ăn hết cơm đã”. Chỉ cần nghiêm nghị nói với bé “Nếu con ra khỏi bàn ăn thì mình kết thúc bữa ăn nhé”. Nếu con gật đầu đồng ý thì hãy kết thúc bữa ăn. Nhưng tuyệt đối sau đó không cho trẻ ăn thêm đồ ăn phụ như sữa chua, trái cây, hay bất cứ thứ gì. Kể cả một lúc sau khi trẻ đói chạy lại đòi ăn cũng không cho “Bữa ăn đã kết thúc rồi. Con đợi đến bữa sau nhé!"

  3. "Bữa ăn chỉ được kéo dài 30 phút thôi"

  Nhiều khi bé mải chơi, ăn chậm hay ba mẹ vừa đút vừa cho chơi đồ chơi khiến bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ. Đừng làm thế mà hãy quy định với con “Bữa ăn chỉ kéo dài 30 phút thôi con nhé”, rồi chỉ lên đồng hồ cho con nhìn. Đã hết 30 phút mà con vẫn chơi thì nhất quyết dọn đi dù cho con có khóc.

  bữa ăn chỉ kéo dài 30 phút

  Giới hạn thời gian bữa ăn cho bé chỉ 30 phút. (Ảnh minh họa: Pixabay)

  4. Không bế rong, không dụ đồ chơi

  Khi bé không ăn cũng đừng bế bé đi rong hay dụ đồ chơi, vì thói quen đó sẽ khiến trẻ hiểu rằng mình không ngồi ăn thì cũng sẽ có người đút cho mình, vì thế không nuôi dưỡng được tình yêu cũng như sự chủ động với bữa ăn.

  Ở 14 - 15 tháng tuổi, trẻ đã hiểu những điều cha mẹ nói, cũng như qua một vài lần trẻ sẽ hiểu được nguyên tắc của cha mẹ “À, nếu mình không ăn vào bữa ăn thì sau đó sẽ không có gì để ăn cả. Nếu trong 30 phút mình không ăn thì sau đó sẽ không được ăn”. Điều này đòi hỏi lập trường kiên định và dứt khoát của cha mẹ nếu muốn rèn thói quen ăn uống cho con.

  đồ chơi trẻ em

  Không dùng đồ chơi hoặc đi rong để dụ bé ăn. (Ảnh minh họa: Pixabay)

  5. Ngồi ăn cùng con để tạo không khí vui vẻ

  Khi ngồi ăn cùng con, cha mẹ không chỉ làm gương cho con bắt chước, mà còn có cơ hội giao tiếp tuyệt vời để truyền cho trẻ sự hứng thú với bữa ăn. Giai đoạn đầu khi bé chưa tập trung ăn uống, nếu mẹ cũng chạy đi chạy lại thì sẽ khiến bé mất tập trung. Việc mẹ ngồi cùng bên cạnh suốt bữa ăn là điều rất quan trọng để dạy bé “khi ăn thì ngồi một chỗ”. Dần dần, khi bé đã bắt đầu chủ động và tập trung với bữa ăn rồi thì mẹ có thể tranh thủ đi làm việc khác.

  6. Luôn khích lệ khi bé cố gắng, tránh dùng từ ra lệnh hay cấm đoán

  Chỉ cần trẻ có chút cố gắng cũng hãy tỏ ra vui mừng và khích lệ sự cố gắng đó “Ôi Bon ăn cà rốt giỏi quá”. “Mẹ vui lắm, cảm ơn Bon”. Trẻ con vốn rất thích được ba mẹ thừa nhận sự cố gắng của mình, nên nở một nụ cười, một cái xoa đầu khen ngợi sẽ là một dược liệu thần kỳ để giúp bé vui vẻ, chủ động với bữa ăn. Mẹ hãy miêu tả âm thanh nhai thức ăn, đóng vai nhân vật trên đĩa thức ăn để tạo ra không khí vui vẻ “Măm măm ôi ngon quá”, “Miếng cà rốt bảo Bon ơi ăn tớ đi”, “Cảm ơn Bon đã ăn tớ nhé”.

  7. Không để đồ chơi, tivi, điện thoại trong tầm mắt trẻ

  Không nên để đồ chơi trong tầm mắt trẻ và ở gần bàn ăn vì chúng sẽ khiến trẻ phân tâm. Cùng đưa ra những quy tắc trên bàn ăn như “khi ăn thì không nghịch đồ chơi, không xem tivi” để trẻ hiểu. Những quy tắc này qua một thời gian trẻ sẽ dần lí giải và học cách tuân theo nếu ba mẹ kiên trì thực hiện.

  Nguyễn Thị Thu/ kilala.vn

  25/04/2017

  Bài: Nguyễn Thị Thu/ Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!