Bộ truyện Ehon đáng yêu cho bé dưới 3 tuổi

  Truyện Ehon cho trẻ dưới 3 tuổi là những câu chuyện rất ngắn nhưng có cấu trúc rõ ràng, mỗi trang chỉ gồm 1-2 câu ngắn phù hợp với khả năng lí giải ngôn ngữ của trẻ. Nội dung và các nhân vật trong truyện chỉ là những sự vật, sự việc gần gũi trong cuộc sống hàng ngày với trẻ như việc ôm ấp chơi đùa với mẹ, việc ăn, việc chơi cùng với các bạn chó, bạn mèo, các loại ô tô, hay câu chuyện về các loài động vật, thực vật bé vẫn gặp mỗi ngày. Bởi vì với trẻ dưới 3 tuổi thì càng những điều đơn giản và gần gũi càng có sức hấp dẫn và khơi gợi hứng thú. Đồng thời nội dung gần gũi sẽ giúp bé học cách bắt chước theo các nhân vật trong truyện và đó cũng là một năng lực của trí tưởng tượng mà bé được trau dồi thông qua đọc Ehon. Hơn nữa, các cuốn Ehon của Nhật thường có rất nhiều từ láy tượng thanh mà trẻ rất hứng thú ở độ tuổi này. Vì thế nên khi dịch ra tiếng Việt, dịch giả (nhóm dịch sách truyện SakuraKids) đã cố gắng lồng ghép nhiều từ láy tượng thanh tương ứng của tiếng Việt với mong muốn dạy trẻ tình yêu với tiếng Việt.   

  Bộ Ehon “Chơi cùng Momo - chú bé quả đào” (Momo đọc là Mô mô) là một trong những bộ ehon dành cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi nổi tiếng nhất của Nhật. Momo chan được lấy cảm hứng từ tên nhân vật Momotaro - chú bé Quả Đào - nhân vật nổi tiếng trong truyện cổ tích của Nhật. Có thể hình dung Momotaro rất gần gũi với trẻ nhỏ như nhân vật Thánh Gióng trong truyện cổ tích của Việt Nam. Mỗi tập là một câu chuyện nhỏ đáng yêu với nội dung xoay quanh cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bé Momo mà khi đọc, mỗi em bé đều soi thấy mình trong đó. Bộ ehon gồm 5 cuốn được Nhà xuất Bản Thái Hà xuất bản là 5 cuốn đầu tiên trong series gần 20 cuốn của bộ truyện “Chơi cùng Momo - chú bé quả đào”. 

  Chắc chắn cha mẹ sẽ rất tò mò tự hỏi mỗi cuốn truyện chỉ gói gọn trong khoảng 28 đến 30 trang và mỗi trang là một hoặc hai câu ngắn thì sẽ truyền tải được nội dung gì nhỉ? Vậy thì cha mẹ hãy cùng thử đọc qua nội dung được giới thiệu dưới đây để cảm nhận nhé. 

  1. Truyện Ehon Cọ má, cọ má nào

  bộ Ehon dành cho bé dưới 3 tuổi

  Cha mẹ nào chẳng yêu thích việc thường xuyên cọ má con mình nhỉ. Vì cọ má chính là một hành động biểu hiện tình yêu thương cũng như dạy cho trẻ về tình yêu. Vì thế thông qua hình ảnh Gà con, Cá Vàng, Chuột, Chó con lần lượt đến cọ má Momo chan và khen “má Momo thơm quá” chính là dạy bé cách thể hiện tình yêu thương. Nhưng bạn Xương Rồng mình đầy gai cũng đến thơm má khiến Momo đau điếng. Thế nhưng Momo chỉ rơm rớm nước mắt, cố chịu đau khi Xương Rồng xin lỗi vì cậu biết Xương Rồng rất quý mình. Momo vừa cố chịu đau vừa chạy về nhà, rồi khi thấy mẹ thì cậu sà vào lòng mẹ khóc nức nở rồi cọ vào má mẹ để được an ủi và cảm nhận yêu thương “Ôi má mẹ thơm quá”. Chắc chắn các bé sẽ học theo Momo chan để thể hiện tình yêu với ba mẹ mình rồi.  

  2. Momo đi đâu vội thế

  Ehon dành cho bé dưới 3 tuổi

  Có lẽ tác giả xuất phát từ hình ảnh khi đứa trẻ thấy mẹ đi về là bò hay chạy đến sà vào lòng mẹ để viết nên câu chuyện này. Momo chạy rất nhanh, cậu băng qua cầu, leo lên núi và dù gặp con gấu chắn ngang đường Momo nhất quyết đẩy gấu đổ kềnh để leo xuống núi. Momo lăn lộc cộc, rồi lại chạy huỳnh huỵch chỉ để về nhà… ôm chầm lấy mẹ mà thôi. Câu chuyện này lồng ghép rất nhiều những từ láy là một sức hấp dẫn đối với trẻ nhỏ ở giai đoạn này. Đây còn là tác phẩm đạt giải thưởng của hiệp hội ehon Nhật Bản dành cho trẻ thơ.    

  3. Nhào bùn cùng Momo

  Ehon dành cho bé dưới 3 tuổi

  Chơi một mình, tiếp đến là chơi và biết hợp tác cùng các bạn là một năng lực quan trọng cần được nuôi dưỡng cho trẻ ngay từ 0-3 tuổi. Câu chuyện kể về quá trình Momo cùng với các bạn Cá Vàng, Xương Rồng và Ma Nhỏ cùng nhau nhào bùn để nặn thành chiếc ô tô. Sau khi nặn xong chiếc ô tô các bạn cùng nhau leo lên xe đi ra biển để chơi đùa. Trên đường về các bạn lần lượt xuống xe để chia tay về nhà. Người lớn chúng ta thường lấy hình ảnh con ma để hù dọa trẻ nhỏ, nghĩ đến nghịch bùn đất là bẩn. Nhưng với con trẻ những định nghĩa ấy không hề tồn tại vì tâm hồn con trẻ vốn rất thuần khiết và thích khám phá. Qua câu chuyện này cha mẹ sẽ phần nào hiểu hơn về tâm lí trẻ thơ để thấy rằng con ma cũng sẽ trở thành người bạn đáng yêu của trẻ, và nghịch đất cát chính là một trò chơi không thể tuyệt vời hơn với con.  

  4. Oa oa oa

  Ehon dành cho bé dưới 3 tuổi

  Momo đang thiu thiu ngủ bên gốc cây thì Gà con đi lạc đến khóc chiếp chiếp. Momo dỗ dành mà không nín. Cừu con lạc mẹ cũng khóc be be bên gốc cây. Momo dỗ dành mà hai em Gà con và Cừu con không chịu nín thế là Momo cũng òa lên khóc. Tiếng khóc vang xa đã dẫn Gà bố và Cừu mẹ đến tìm được con về nhà. Momo lại chìm vào giấc ngủ trưa. Mọi đứa trẻ khi xa khỏi vòng tay mẹ dù chỉ là trong chốc lát cũng luôn cảm thấy bất an và tiếng khóc đôi khi chính là thể hiện sự bất an đấy. Vì thế khi trẻ còn nhỏ cha mẹ hãy ôm ấp và luôn ở bên trẻ thật nhiều nhé, chính là thông điệp mà câu chuyện muốn nói.

  5. Suỵt~ Khẽ thôi nào các bạn ơi!

  Ehon dành cho bé dưới 3 tuổi

  "Mèo kêu meo meo
  Chó sủa gâu gâu
  Gà kêu cục tác
  Thật là ồn ào
  Cùng nhau đi dạo."

  Chó con và mèo con cùng nhau làm thành bản hợp xướng thật rộn ràng. Tiếp đến là Cừu, Sư Tử và Gấu cũng ồn ào đi sau. Bỗng nhiên Momo đưa tay ra hiệu “Suỵt~ Khẽ thôi!” khiến các bạn thú đứng khựng lại rồi rón rén nhón chân bước. Các bạn búp bê Daruma đang va vào nhau kính coong cũng im lặng, cả Sấm Sét trên trời cũng dừng tiếng kêu khi nghe tiếng suỵt của Momo. Có chuyện gì thế nhỉ? Thì ra dưới gốc cây là Bò con, Cá Vàng, Xương Rồng, và Ma Nhỏ đang thiu thiu ngủ trưa. Và Momo cũng lăn ra ngủ cùng các bạn. Khung cảnh thật là yên ả thanh bình. Đây là một câu chuyện với những câu thơ tạo thành vần điệu rất vui tai mà các bé rất thích. Câu chuyện còn lồng ghép cách cha mẹ muốn dạy bé “Đừng gây tiếng ồn” thì chỉ cần suỵt như Momo là bé sẽ hiểu ngay. 

  Bộ sách sẽ được phát hành ngày 4 tháng 12 tại Hà Nội và ngày 11 tháng 12 trên toàn quốc. Cha mẹ và độc giả có thể liên hệ mua sách online và tìm hiểu thông tin chi tiết theo đường link http://bit.ly/Ehonchobe, hoặc mua sách trực tiếp tại các nhà sách ở Đinh Lễ (Hà Nội), hệ thống nhà sách Fahasa, Phương Nam.

  Nguyễn Thị Thu/ kilala.vn

  26/11/2015

  Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thu

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!