Cặp chống gù lưng: “Bạn yêu” của mọi học sinh Nhật Bản

Bài: Phương Anh/ Cover: Cặp Neko HeroSep 22, 2017

Từ những năm 1960, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định yêu cầu mọi học sinh tiểu học phải sử dụng randoseru (cặp chống gù lưng) bởi việc đem nhiều sách vở trên lưng trong giai đoạn cơ thể đang phát triển, đặc biệt là khung xương có thể ảnh hưởng nhiều tới cột sống và tác động đến sức khỏe sau này.

Công dụng của cặp chống gù lưng

Lý do mà chính phủ Nhật Bản yêu cầu học sinh tiểu học phải sử dụng Randoseru là bởi khung xương các em đang trong thời kì phát triển, việc đem nhiều sách vở, đồ dùng trên lưng và đi bộ đi học (nhiều trẻ em Nhật tự đi bộ đi học) có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cột sống và tác động đến sức khỏe của các em sau này.  
cap chong gu lung kilala (3).jpg
Chiếc cặp chống gù randoseru bắt đầu được sử dụng ở Nhật Bản từ thế kỉ 19. Từ năm 1960, chính phủ Nhật đã đưa nó vào danh sách các đồ dùng học tập thiết yếu đối với học sinh tất cả các trường từ thành thị đến nông thôn.
Kích thước một chiếc cặp chống gù “chuẩn” thường cao 30cm, rộng 23cm, dày 18cm đủ để đựng các loại sách vở A4 mà không bị quăn mép như các loại cặp khác. Cân nặng trung bình của cặp khoảng 0,9 - 1,2kg; bao gồm một ngăn lớn đựng sách vở và 2 ngăn nhỏ đựng phụ kiện, chất liệu cặp hoàn toàn bằng da, bên trong được gia công chống vi khuẩn, chống mùi hôi, bên ngoài được gia công chống nước nên đi ngày mưa cặp không bị ướt. Phần quai cặp được thiết kế  có thể điều chỉnh khi bé lớn lên từ lớp 1 đến lớp 6. 
cap chong gu lung kilala (7).jpg
Phần bề mặt cặp áp vào lưng có đệm êm giúp giảm lực tiếp xúc với lưng trẻ, chống gù và có khả năng thấm hút mồ hôi. (Ảnh: Cặp Neko Hero)

Lưu ý khi chọn cặp cho trẻ

Không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà ngày nay, cặp randoseru còn được bố mẹ nhiều nước trên thế giới tìm mua cho con, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để chọn mua cặp chất lượng, các phụ huynh cần chú ý những lưu ý sau:
-Chọn mua cặp tại những cửa hàng uy tín: Hãy xem xét cẩn thận phần đệm lưng, đệm may của cặp để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
-Chọn kích cỡ của cặp sách phù hợp với chiều cao, cân nặng của trẻ: Trọng lượng của cặp sách sau khi đựng đầy đủ đồ dùng học tập không được phép nặng quá 10% trọng lượng cơ thể trẻ. Khi đeo, cặp sách không cao hơn 3cm so với vai của trẻ hoặc quá rộng so với thân người trẻ.
-Ưu tiên loại đeo sau lưng thay vì đeo chéo, xách một bên tay: Loại cặp sách phù hợp nhất với trẻ tiểu học là cặp sách đeo đằng sau lưng, có hai quai hai bên vai để tránh gây áp lực lên vai và cột sống của trẻ. 
-Điều chỉnh dây đeo thích hợp: Nên chọn quai đeo khổ rộng, có thể điều chỉnh độ dài, phù hợp với chiều cao phát triển nhanh của trẻ. Khi đeo cặp sách, quai đeo phải vừa vặn, ôm khít hai vai.
-Hướng dẫn con cách xếp sách vở, đồ dùng vào bên trong: Cần sắp xếp sách và dụng cụ học tập hợp lí để cặp cân bằng, không bị nặng về một phía gây cong vẹo cột sống và đau lưng.
Phía sau có đệm nâng để phân tán lực, đỡ cho lưng, giữ ổn định cột sống của trẻ
cap chong gu lung kilala (6).jpg
Cặp Neko Hero uy tín từ Nhật sử dụng chất liệu Polyester công nghệ cao, tăng khả năng chống nước, chống cháy và chống xước, trọng lượng siêu nhẹ, phù hợp với thể lực và khí hậu Việt Nam. 

Để tham khảo thông tin, đặt mua cặp chống gù lưng thiết kế từ Nhật Bản, bạn có thể đặt hàng online tại: ĐÂY
hoặc mua hàng trực tiếp tại cửa hàng PLUS MAINICHI, 88 Mạc Thị Bưởi, Q.1, TP.HCM
kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU