7 việc có thể làm cùng trẻ trong kỳ nghỉ chống dịch COVID-19

  Có thể nói, chúng ta chưa bao giờ phải trải qua kỳ nghỉ chống dịch nào dài ngày như kỳ nghỉ chống COVID-19 này. Và chắc chắn kỳ nghỉ chống dịch thì không giống như một kỳ nghỉ bình thường, trẻ em phải hạn chế ra ngoài, hạn chế đến nơi đông người, thậm chí các khu vui chơi cũng đóng cửa để tránh sự tập trung đông đúc. Có lẽ, chỉ ở nhà thì mới có thể đảm bảo an toàn cho trẻ. Vậy đâu là những hoạt động bạn có thể làm cùng trẻ trong kỳ nghỉ chống dịch COVID-19 này trở nên thú vị và ý nghĩa hơn?

  Mở rộng kiến thức cho trẻ về virus Corona

  Tất nhiên, bạn cần cho trẻ hiểu lý do vì sao lại có một kỳ nghỉ dài như thế này và tầm quan trọng của các biện pháp phòng chống COVID-19, bảo vệ trẻ như rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên miệng, không dụi mắt khi chưa rửa tay,. Để gần gũi và giúp trẻ dễ hiểu hơn, bạn nên hạn chế sử dụng những từ ngữ hay thông tin quá hàn lâm thay vào đó hãy biến chúng thành một mẩu truyện tranh đơn giản, điều này không chỉ giúp ích cho trẻ mà còn làm trẻ thích thú lắng nghe hơn.

  giúp trẻ hiểu thêm về Corona virus

  Ảnh: PIXTA

  Cùng trẻ chơi các trò chơi dân gian

  Khi công nghệ hiện đại phát triển, trẻ em dần trở nên xa lạ với các trò chơi dân gian như ô ăn quan, banh đũa,. Hãy nhân cơ hội này để giúp trẻ hiểu thêm về văn hóa truyền thống của Việt Nam. Nếu nhìn nhận theo một mặt tích cực, đây cũng là cơ hội để bạn dành thời gian chơi với trẻ nhiều hơn. Bên cạnh các trò chơi nêu trên bạn cũng có thể cùng trẻ chơi trò rút gỗ để tăng sự khéo léo của trẻ, cờ vây, cờ vua để giúp trẻ kích thích sự thông minh, cờ tỷ phú để dạy trẻ học cách kiểm soát chi tiêu tốt hơn,… Tuy nhiên những trò này chỉ có thể áp dụng với các trẻ đủ lớn để hiểu vấn đề thôi nhé!

  Học cách xếp Origami đơn giản

  Origami không chỉ là một môn nghệ thuật nổi tiếng của Nhật Bản mà còn là một liều thuốc tâm lý vô cùng hiệu quả.  Khi hoàn thành một mẫu origami hoặc sáng tạo ra một mẫu mới, trẻ thường có cảm giác cực kỳ thích thú. Nhiều ý kiến cho rằng, tính kiên nhẫn nên được rèn giũa từ khi còn nhỏ và trong những việc nhỏ, có như vậy mới có thể thành công trong việc lớn. Do đó, những đứa trẻ được tiếp xúc với Origami sớm thường sẽ phát huy tính sáng tạo tốt hơn và cũng biết kiên nhẫn hơn.

  Trau dồi các kỹ năng mềm

  Chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề trong cuộc sống, trẻ dễ gặp phải nhưng lại hiếm có trường học nào dạy cho trẻ một cách tỉ mỉ và chính xác. Trong thời gian này, bạn có thể cùng trẻ trau dồi một số các kỹ năng mềm như: dạy trẻ cách khâu một chiếc cúc áo, những đường may cơ bản, cách xếp khăn/chăn/drap một cách gọn gàng, gói quà tặng sinh nhật bạn, hoặc chăm sóc vật nuôi trong nhà,…

  trau dồi các kĩ năng mềm cho trẻ

  Ảnh: pixabay.com

  Cùng trẻ thực hiện “Việc làm 2.000 đồng”

  Đối với trẻ đã có khái niệm sơ khai về tiền bạc và giá trị của chúng, bạn có thể giúp trẻ nhìn nhận rõ hơn về giá trị đồng tiền và việc sử dụng hợp lý bằng cách tham gia “Việc làm 2.000 đồng”. Hãy thỏa thuận với trẻ rằng, chúng sẽ được thưởng 2.000 đồng nếu quét sạch sàn, trải khăn bàn ngay ngắn, sắp xếp tủ giày trật tự,. hay bất cứ việc gì mà bạn cảm thấy phù hợp. 2.000 đồng ở đây chỉ là một con số tượng trưng, bạn hoàn toàn có thể tăng giảm để phù hợp với độ tuổi và độ hấp dẫn với trẻ.

  Dạy trẻ nướng bánh 

  Trẻ em, nhất là các bé gái thường rất thích làm bánh. Hãy dạy trẻ làm những món bánh đơn giản và cho trẻ tham gia vào các công đoạn như trang trí hoặc trộn bột. Không chỉ tập cho trẻ có thêm kĩ năng mà đây còn là cách giúp mối quan hệ của bạn và trẻ khăng khít hơn.

  dạy trẻ nướng bánh

  Ảnh: pixabay.com

  Học cách trồng cây

  Hầu như chúng ta đều biết, khi đậu xanh được gieo hạt ngoài sáng sẽ cho cây đậu xanh và trong tối sẽ cho cây giá đỗ. Hãy dạy trẻ cách trồng loại cây đơn giản này và hỏi chúng về sự khác nhau để trẻ có thời gian quan sát sự phát triển và khác nhau của cây. Bên cạnh đó, trồng cây là cách để trẻ tiếp cận gần gũi với thiên nhiên hơn.

  dạy trẻ trồng cây

  Ảnh: pixabay.com

  kilala.vn

  04/03/2020

  Bài: Thảo Trần

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!