Yahoo! Nhật Bản cho phép nhân viên làm việc từ xa ở bất kỳ đâu

Bài: Rin Jan 14, 2022

Gần đây, công ty Yahoo! Nhật Bản vừa ra thông báo cho phép nhân viên được sống ở bất kỳ đâu trên nước Nhật để làm việc mà không cần đến văn phòng.

Quyết định trên được đưa ra vào ngày 12/1/2022 khi có tới 90% nhân viên của Yahoo! Nhật Bản đang phải làm việc từ xa do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, quy định mới về nhân sự này sẽ được áp dụng từ ngày 01/04 tới.

Quy định trên sẽ giúp giảm bớt gánh nặng phương tiện và chi phí đi lại của nhân viên. Thậm chí, Yahoo! Nhật Bản còn cho phép người lao động di chuyển bằng máy bay khi họ cần đến văn phòng.

Bằng cách cho nhân viên thoải mái làm việc ở bất kỳ đâu, công ty hy vọng sẽ thu hút được lực lượng lao động giàu kinh nghiệm, cho phép họ lựa chọn phong cách làm việc phù hợp với quan niệm và giá trị khác biệt của từng người. 

yahoo-japan
Yahoo! Nhật Bản cho phép nhân viên được làm việc ở bất kỳ đâu trên nước Nhật mà không cần đến văn phòng. Ảnh: bloomberg.com

Trước đây, Yahoo! từng ra quy định giới hạn nơi sinh sống của nhân viên sao cho họ có thể di chuyển đến văn phòng trước 11h00. Thêm vào đó, công ty cũng giới hạn các khoản phụ cấp đi lại cho nhân viên ở mức cao nhất là 6.500 yên/chuyến một chiều/ngày (khoảng 1.200.000 VND) hoặc 150.000 yên/tháng (khoảng 30.000.000 VND).

yahoo-japan-cho-nhan-vien-lam-viec-tu-xa
Nhân viên Yahoo Nhật Bản có thể làm việc từ xa ở bất kỳ đâu giúp giảm chi phí đi lại. Ảnh: asia.nikkei.com

Với chính sách mới, công ty cũng sẽ xóa bỏ giới hạn phụ cấp đi lại một chiều và cho phép nhân viên đi làm bằng máy bay nếu chi phí này nằm trong phạm vi 150.000 yên/tháng.

Trợ cấp làm việc từ xa hàng tháng của Yahoo! Nhật Bản cũng sẽ được tăng thêm 1.000 yên lên mức tối đa 10.000 yên (khoảng 1.900.000 VND), đồng thời trợ cấp 5.000 yên (khoảng 998.000 VND) mỗi tháng cho nhân viên để đi ăn uống cùng đồng nghiệp nhằm gắn kết các mối quan hệ trong nội bộ công ty.

Tuy nhiên, riêng nhân viên thuộc các bộ phận xử lý thông tin cá nhân và thông tin nội bộ vẫn cần đến văn phòng. 

Yahoo! Nhật Bản lần đầu tiên xây dựng hệ thống cho phép nhân viên được lựa chọn văn phòng làm việc vào năm 2014 và áp dụng làm việc từ xa một cách toàn diện vào năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát. Tính đến tháng 1/2022, khoảng 90% trong tổng số 8.000 nhân viên của công ty đang làm việc từ xa.

yahoo-nhat-ban-cho-nhan-vien-di-may-bay-di-lam
Yahoo Nhật Bản còn chu cấp tiền vé máy bay cho nhân viên đi làm khi cần đến văn phòng. Ảnh: knaviation.net

Theo một cuộc khảo sát nội bộ, khoảng 90% nhân viên chia sẻ rằng làm việc từ xa không ảnh hưởng hoặc giúp cải thiện hiệu suất làm việc. Nhiều người còn đánh giá rất cao chính sách làm việc từ xa.

Một số ý kiến từ các nhân viên Yahoo! Japan trong cuộc khảo sát như: “Dù đã đăng ký làm ít giờ hơn quy định để chăm sóc con, tôi vẫn có thể làm việc toàn thời gian”, “Thời gian tôi dành cho gia đình đã tăng lên”, “Thời gian tôi dành cho việc phát triển bản thân đã tăng lên vì tôi dành ít thì giờ đi lại hơn”. 

Xem thêm: Vì sao người Nhật vẫn chuộng Yahoo?

Kentaro Kawabe, Chủ tịch của Yahoo! Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là cần khuyến khích nhân viên đưa ra các ý tưởng một cách tự do hơn và thể hiện sự sáng tạo, từ đó nghĩ ra nhiều dịch vụ tiện lợi và mới mẻ. Chúng tôi mong muốn tạo nên nhiều sự cải tiến liên tục để phát triển phong cách làm việc mới trong thời đại bình thường mới, hơn nữa là xây dựng văn hóa doanh nghiệp mà ở đó nhân viên có thể tình nguyện nhận nhiều thử thách khác nhau".

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU