Vì sao người Nhật vẫn chuộng Yahoo?

Bài: Hoàng ThiênJul 24, 2020

Mỗi quốc gia có một công cụ tìm kiếm được ưa chuộng khác nhau. Chẳng hạn như Việt Nam chuộng Google, Hàn Quốc chuộng Naver, Trung Quốc chuộng Baidu,... người Nhật chuộng một công cụ khiến nhiều người ngỡ ngàng, chính là Yahoo Japan.

Theo thống kê của Nielsen, năm 2015, tại Nhật Bản, Yahoo Japan có 38.920.000 người dùng hoạt động và Google có 24.910.000 người dùng hoạt động. Năm 2017, Yahoo Japan  vượt qua Google về số lượt truy cập hàng tháng thông qua máy tính bàn với hơn 10 triệu người. Nhờ đâu mà Yahoo Japan lại được ưa chuộng đến như vậy?

Yahoo Japan và Yahoo là một?

Nhắc đến Yahoo hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến công cụ tìm kiếm chữ Y màu tím với những tiện ích đi kèm như yahoo mail, blog 360, yahoo chat… nổi tiếng một thời. Thế nhưng, Yahoo Japan không hoàn toàn là như thế. Năm 1996, Tập đoàn Soft Bank và Yahoo đã hợp tác phát triển Yahoo Japan, nhưng ngay từ đầu, cách phát triển của Yahoo Japan đã không liên quan mấy với công ty mẹ. Thời điểm mới thành lập, Soft Bank nắm đến 60% cổ phần Yahoo Japan, về sau, tuy cổ phần ít dần đi nhưng Soft Bank vẫn là cổ đông lớn nhất. Soft Bank đã thuê hàng ngàn nhân viên và chia Yahoo thành các đơn vị kinh doanh khác nhau, mỗi đơn vị hoạt động với một mục tiêu duy nhất: tối đa nội địa hóa. Đó cũng là lý do vì sao Yahoo Japan phát triển độc lập và dần tách rời với Yahoo.

vì sao người Nhật vẫn chuộng Yahoo?
Yahoo và Yahoo Japan là 1? (Ảnh: Yahoo Japan, Yahoo)

Những bí quyết giúp Yahoo Japan giữ chân người dùng

Bản sắc kinh doanh riêng biệt

Bản sắc kinh doanh có phần độc đáo và riêng  biệt của Yahoo Japan được xem là một trong những cách vận dụng của “Hội chứng Galápagos”. Galápagos là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Nhật Bản, được sử dụng trong các nghiên cứu về cách kinh doanh để chỉ một sự phát triển biệt lập của một sản phẩm dựa trên nền tảng sẵn có khác. Nói nôm na, bất cứ hàng hóa, dịch vụ, món ăn, sản phẩm nào du nhập vào Nhật Bản cũng sẽ được cải tiến, biến đối để chúng khoác lên "màu cờ sắc áo" riêng biệt của nước Nhật.

ứng dụng yahoo japan

Ứng dụng Yahoo Japan. (Ảnh: Nikkei Asian)

Chúng ta có thể hiểu rằng đó là cách kinh doanh thông minh của người Nhật. Rằng dù đó là game, chương trình giải trí hay là sản phẩm nào khác… người Nhật vẫn thích phát triển chúng theo cách của riêng họ, theo một đường lối đặc biệt khác. Cách phát triển kinh doanh này có thể không phải là tốt nhất nhưng chắc chắn sẽ tạo ra những thứ độc nhất.
Điển hình như những chiếc điện thoại Nhật Bản, ngay từ khi thế giới bắt đầu phát triển 3G hay dòng điện thoại cảm ứng thì điện thoại nắp gập ở Nhật đã kết nối 3G từ sớm và tích hợp rất nhiều tính năng tiện ích. Cho đến nay, khi thế giới hầu như đều chọn dòng smartphone thì công ty Nhật vẫn tiếp tục phát triển điện thoại nắp gập vì chúng thật sự rất “smart”. Tương tự như Yahoo Japan, từ khi hợp tác đưa vào thị trường Nhật Bản, Yahoo Japan đã được nội địa hóa và phát triển tách rời theo hướng riêng, phù hợp với người dùng Nhật.

Ưu thế nhờ vào sự tích hợp đầy đủ

Nếu bạn nghĩ Yahoo Japan cũng chỉ là một công cụ tìm kiếm như Google thì… bạn sai rồi! Yahoo Japan phát triển nhiều hơn cả thế. Với ưu thế là một trong những cổng tìm kiếm gần như đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản, Yahoo thu hút một lượng lớn người dùng với những tiện ích gần như được tích hợp đầy đủ. Ngoài tìm kiếm, người ta còn đọc được tin tức, mua sắm online, đấu giá online, xem dự báo thời tiết, xem giờ tàu chạy, mua vé online… Với hơn 4.000 bài viết mỗi ngày đến từ 300 đối tác truyền thông khác nhau, trung bình mỗi tháng Yahoo Japan đạt hơn 10 tỷ lượt xem trang (theo số liệu năm 2016). Ngoài những tiện ích tức thời phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, Yahoo Japan còn phát triển Yahoo Answer phục vụ cho mục đích giao lưu hỏi đáp (tương tự Quora), PayPay phục vụ thanh toán trực tuyến, Yahoo Days là trang blog (tương tự Yahoo Blog 360) dù hiện tại đã đóng nhưng trước đó vẫn duy trì được 5 năm.

trang chủ Yahoo Japan tích hợp nhiều tiện ích

Trang chủ Yahoo Japan tích hợp nhiều tiện ích. (Ảnh chụp màn hình Yahoo Japan)

Những điều này có thể xem là Hội chứng vịt con (Baby duck Syndrome). Khi con người có xu hướng coi những gì xảy ra đầu tiên, trải nghiệm đầu tiên, những cảm xúc đầu tiên là chuẩn mực, khuôn mẫu và hoàn hảo. Khoa học gọi đó là tâm lý ấn tượng (Imprinting) hay dấu ấn khó phai. Chính vì thế, khi Google xuất hiện tại thị trường Nhật, người dân quen dùng Yahoo sẽ cảm thấy công cụ tìm kiếm này quá… đơn giản và có vẻ không được “đầy đủ”.

Dịch vụ luôn được cải thiện

Không chỉ so với các công cụ tìm kiếm đến từ nước ngoài khác như Google, nếu chỉ so sánh trong môi trường nội địa thì Yahoo Japan có thể đạt lợi nhuận nhanh bởi sự phát triển tiến bộ từ những ngày đầu. Chỉ trong 5 năm đầu tiên (1996 - 2000), doanh thu và lợi nhuận chủ yếu của Yahoo Japan chuyển từ quảng cáo sang các dịch vụ sở hữu khác với độ tăng trưởng nhanh chóng qua mỗi năm. Một khi có doanh thu thì doanh nghiệp từ đó mới có tài nguyên để cải thiện dịch vụ, khiến trải nghiệm người dùng ngày một tốt hơn, nhờ đó giữ được những đối tượng cũ và thu hút thêm đối tượng mới. Hiện tại, dịch vụ của Yahoo Japan đã phát triển đến đăng tải video, tải ứng dụng và cho phép thanh toán qua credit card.

doanh thu và lợi nhuận của Yahoo Japan

Doanh thu và lợi nhuận của Yahoo Japan trong 5 năm đầu. (Ảnh: z-holdings.co.jp)

Tính đến năm 2020, Yahoo Japan đã có “tuổi đời” 24 năm. Với những lý do trên, chắc bạn đã lý giải được phần nào vì sao người Nhật lại chuộng Yahoo đến vậy, bởi vì không chỉ là Yahoo, đó là Yahoo Japan.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU