Thương hiệu thời trang Nhật ra mắt phụ kiện da thuần chay làm từ nấm

  Da làm từ nấm và những phụ phẩm từ thực vật khác, liệu có như da hàng “real”?

  QuatroGats – một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm từ da, tọa lạc ở thành phố Ibaraki, Osaka, Nhật Bản đã hợp tác với phóng viên ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng Hikomaro cho ra mắt chiếc nơ được làm từ một loại vật liệu thuần chay còn khá mới mẻ: da nấm. 

  nơ da làm từ nấm

  Chiếc nơ được làm từ da nấm của QuatroGats. Ảnh: quatrogats.com

  Những chiếc nơ làm bằng da nấm này được trang trí bằng những họa tiết hình nấm gợi cảm giác mùa thu và mang hương thơm tương tự cây nấm thật.

  Da thuần chay là gì?

  Da thuần chay là một loại vật liệu tương tự da thuộc nhưng không làm từ da của động vật. Thay vào đó, da thuần chay có thể được làm từ nhựa hoặc các vật liệu có nguồn gốc thực vật như cây xương rồng, phụ phẩm hoa quả.

  da thuần chay
  Da thuần chay làm từ nhựa hoặc vật liệu có nguồn gốc thực vật. Ảnh: cafebiz.vn

  Nhựa PVC và PU là những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng thường xuyên để thay thế da động vật. Tuy nhiên, nhựa chắc chắn không phải là một lựa chọn tối ưu vì những hiểm họa đến môi trường mà loại vật liệu này mang lại.

  Hơn thế nữa, theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vật liệu PVC có liên quan đến những vấn đề sức khỏe của con người như ung thư, rối loạn phát triển, vô sinh, tiểu đường loại II, bệnh tim và gan.

  [subscribe]

  Vậy, với mục tiêu vì sức khỏe con người, bảo vệ hành tinh xanh cũng như tính nhân đạo đối với động vật., đâu là lựa chọn thay thay thế hoàn hảo cho cả da thuộc từ động vật và da làm từ nhựa?

  Vì sao da nấm là vật liệu bền vững?

  Da nấm là loại da thuần chay được xem như sự thay thế bền vững cho da thuộc truyền thống vì ít tác động đến môi trường cùng nhiều lý do khác.

  Thứ nhất, sản xuất da từ nấm không lãng phí tài nguyên vì nó làm từ nấm bị bỏ đi (vì hình dáng và kích thước không đạt chuẩn), mùn cưa cùng phế phẩm nông nghiệp như mía và các loại cây trồng khác. 

  da thuần chay từ nấm
  Da thuần chay từ nấm là sự thay thế bền vững cho da thuộc truyền thống. Ảnh: Style - Republik

  Thứ hai, cây nấm phát triển nhanh chóng mà không tiêu tốn quá nhiều tài nguyên cũng như không cạnh tranh tài nguyên với con người để tồn tại.

  Cuối cùng, da được làm từ nấm có thể phân hủy sinh học và dùng để ủ phân vì tất cả thành phần đều từ thiên nhiên. 

  QuatroGats sử dụng da nấm do Indonesia sản xuất có tên là “Mycel”, 100% không chứa chất độc hại. Thương hiệu cũng nhuộm da bằng thuốc nhuộm tự nhiên hoặc chất tạo màu có nguồn gốc từ rễ, lá cây và chất thải thực phẩm để da trông tự nhiên như một cây nấm thực sự.

  Các sản phẩm bền vững khác của QuatroGats

  Da thuộc được sản xuất từ nấm không phải là sản phẩm bền vững duy nhất của QuatroGats.

   Đối với đồ da truyền thống, thay vì phương pháp hóa học, công ty lựa chọn phương pháp thuộc da thực vật. Bằng cách này, sản phẩm da của QuatroGats càng trở nên đẹp hơn khi trải qua thời gian, mặt khác lại dễ dàng phân hủy trong đất. 

  Bên cạnh đó, nguồn da mà công ty nhập vào là sản phẩm phụ từ một cửa hàng da sống có liên hệ trực tiếp với hàng thịt, vì vậy họ không khai thác thêm động vật sống.

  Những loại da thuần chay khác trên thị trường hiện nay

  Da xương rồng

  Đây là một loại vật liệu khá mới trên thị trường, được sáng chế bởi công ty khởi nghiệp Desserto đến từ Mexico.

  da xương rồng
  Da xương rồng của Desserto. Ảnh: Desserto

  Da xương rồng của Desserto được làm từ loài xương rồng nopal khổng lồ ở  Mexico. Loại thực vật này có đặc tính không tốn nhiều nước tưới tiêu, không cần hóa chất trừ sâu.

  Loại da làm từ xương rồng này hiện được sử dụng bởi các thương hiệu phụ kiện thuần chay như Luxtra (London, Anh).

  Da xoài

  Công ty Fruitleather Rotterdam (Hà Lan) là đơn vị chuyên chuyển đổi trái cây thừa thành chất liệu da đã hợp tác với thương hiệu Saye (Barcelona, Tây Ban Nha) để tạo ra những đôi giày với chất liệu da được làm từ xoài.

  da xoài
  Giày da được làm từ xoài. Ảnh: Saye

  Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có các dòng da thuần chay có nguồn gốc thiên nhiên như da từ thân cây chuối, da từ xơ táo sau khi nghiền, da từ bã nho chế biến rượu. Tất cả có đặc điểm chung là đều thân thiện với môi trường và động vật.  

  Xem thêm: Chàng trai Nhật sáng tạo vật liệu mới từ rác thải

  kilala.vn

  14/10/2022

  Bài: Happy
  Nguồn: Zenbird

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!