Thổi hồn thời trang vào lưới đánh cá, lưu giữ lịch sử quê hương

  Yokkaichi ở tỉnh Mie là thành phố được biết đến với khu phức hợp hóa dầu rộng lớn gây ô nhiễm không khí. Thành phố cảng này từng có ngành sản xuất lưới đánh cá phát triển thịnh vượng, tuy nhiên hoạt động sản xuất đang chết dần chết mòn và dường như bất kỳ nỗ lực nào cũng trở nên vô vọng.

  Kai Yoshida, một chàng trai 25 tuổi sống ở Yokkaichi đã tạo nên bất ngờ khi nảy ra ý tưởng thành lập doanh nghiệp tái chế lưới đánh cá thành quần áo và phụ kiện thời trang. Đó không chỉ là cách anh lưu giữ một phần lịch sử của thành phố quê hương, mà còn thể hiện tinh thần sống xanh, góp phần bảo vệ môi trường.

  nhà máy lọc dầu ở yokkaichi, tỉnh mie

  Nhà máy lọc dầu ở Yokkaichi. Ảnh: en.japantravel.com

  Từ 10 tấn lưới đánh cá ông nội để lại

  Nhà của cha mẹ Yoshida ở Tomisuhara, khu vực tập trung các nhà máy sản xuất lưới đánh cá của thành phố Yokkaichi, và gia đình anh đã kinh doanh mặt hàng này qua nhiều thế hệ. Sự nghiệp của gia đình Yoshida đột ngột kết thúc khi ông nội anh - Tsunenobu nghỉ hưu. Ông Tsunenobu đã dành cả cuộc đời của mình cho việc sản xuất lưới đánh cá.

  Cho đến đầu thập niên 70 là thời kỳ bùng nổ kinh doanh lưới. Nhưng sau đó, cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 nổ ra dẫn đến giá dầu tăng vọt và xuất khẩu trì trệ vì đồng yên mạnh lên và sự độc quyền trong ngành lưới đánh cá. Lúc bấy giờ, các nhà máy xung quanh ngừng hoạt động và khu vực Tomisuhara trở thành khu dân cư.

  Ông nội của Yoshida tiếp tục tiếp tục sản xuất lưới với quy mô nhỏ cho khách hàng cho đến khi ngã quỵ tại nhà máy của mình vào tháng 2 năm 2016, và rồi qua đời vào năm 2021 ở tuổi 86. Trong số tài sản ông Tsunenobu để lại có khoảng 10 tấn lưới đánh cá.

  kai yoshida
  Anh Yoshida được thừa hưởng 10 tấn lưới đánh cá từ ông nội. Ảnh: Mainichi

  Đối với Yoshida, sự qua đời của ông nội tượng trưng cho ngành công nghiệp lưới đánh cá đang biến mất ở Yokkaichi. “Để khép lại chương cuối cuộc đời của ông, tôi muốn truyền lại ký ức về ngành này cho thế hệ mai sau bằng cách tận dụng những chiếc lưới còn lại”.

  Đến ý tưởng tái chế độc đáo, lưu giữ giá trị quê hương

  Yoshida nhớ lại nghiên cứu về ngành công nghiệp lưới đánh cá đang lụi tàn mà mình đã thực hiện cho luận án tốt nghiệp. Chàng trai trẻ cũng từng có thời gian làm việc tại một cơ sở sản xuất lưới sau khi tốt nghiệp cho đến cuối năm 2022.

  Lưới đánh cá làm từ sợi tổng hợp gốc dầu vì vậy không bị phân hủy một cách tự nhiên. Mặt khác, khi tái chế có thể làm mất hình dạng ban đầu của chúng.

  Sau khi thảo luận với một nhóm sinh viên ở Sendai, những người đã biến rác thải biển thành các phụ kiện sau trận động đất năm 2011, Yoshida như được khai sáng. Anh nảy ra ý tưởng có thể xử lý lưới đánh cá thành quần áo và phụ kiện mà vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu của chúng.

  [subscribe]

  Tháng 4 năm nay, tại địa điểm của nhà máy cũ, Yoshida đã tự mình thành lập công ty “Tsuneyoshi”, được rút gọn từ tên họ của người ông quá cố. Yoshida cho biết, công ty anh hướng tới mục tiêu “upcycling*” - tạo ra các sản phẩm vượt ngoài khả năng tái chế đơn thuần và duy trì hình dạng cũng như bản chất của lưới đánh cá.

  *Upcycling là quá trình chế tác, sản xuất đồ vật cũ trở thành một sản phẩm mới hoàn toàn, với tính thẩm mĩ cao và ứng dụng độc đáo so với sản phẩm cũ.

  tái chế lưới đánh cá thành quần áo và phụ kiện thời trang
  Công ty của Yoshida hướng tới mục tiêu tái chế nâng tầm lưới đánh cá. Ảnh: Mainichi

  Yoshida lên kế hoạch bán lưới đánh cá cho các nhà sản xuất và thiết kế trang phục trên khắp đất nước, theo đó 10 tấn lưới còn lại dự kiến sẽ được thanh lý hết trong khoảng 5 năm. “Khi thời điểm đến, sẽ thật tuyệt nếu những ký ức về ngành công nghiệp lưới đánh cá phát đạt một thời ở Yokkaichi có thể được chia sẻ với càng nhiều người càng tốt”, anh chia sẻ.

  Hiện nay ở Nhật Bản, dân số đang giảm dần và cơ cấu các ngành công nghiệp liên tục thay đổi, vì vậy Yoshida muốn tạo ra một trường hợp điển hình lưu giữ ký ức về các ngành công nghiệp đang biến mất và doanh nghiệp gia đình dưới những hình thức mới. Anh tin rằng đó là lời hứa với người ông quá cố của mình.

  Trang phục của Yoshida đã được trình diễn trong show thời trang “Plastic Collection 2023” được tổ chức tại khu mua sắm Suwa của Yokkaichi vào ngày 8 tháng 4. Những người mẫu mặc thiết kế váy táo bạo từ lưới đánh cá đã thu hút sự say mê của hàng trăm khán giả, họ được ví như những nhân vật bước ra từ một câu chuyện cổ tích về đại dương.

  người mẫu diện trang phục làm từ lưới đánh cá
  Những người mẫu diện trang phục làm từ lưới đánh cá trong show diễn hôm 8 tháng 4. Ảnh: Mainichi

  “Buổi biểu diễn này tượng trưng cho sự hồi sinh của thành phố từng bị ô nhiễm bởi không khí mù mịt và bốc mùi kinh khủng. Phải có một thông điệp mà chúng tôi có thể đưa ra về các vấn đề môi trường”, một cư dân 76 tuổi sau khi chiêm ngưỡng các bộ váy lưới chia sẻ.

  Xem thêm: Doanh nghiệp Nhật sáng tạo túi xách từ lưới đánh cá bỏ đi

  kilala.vn

  01/06/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Asahi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!