7 ứng dụng của Nhật giúp bạn có lối sống “xanh” hơn

  Những ứng dụng này giúp chúng ta bảo vệ môi trường ngay cả từ những việc nhỏ nhất trong đời sống hàng ngày.

  Bạn đang tìm cách quyên góp quần áo cũ trong lúc lướt web, cắt giảm rác thải nhựa chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại hay bắt tay vào xây dựng thói quen quản lý chi tiêu thông minh? Thật may mắn vì chúng ta đang sống trong thế giới tồn tại những ứng dụng hỗ trợ mọi thứ theo đúng nghĩa đen. Không tin ư? Vậy hãy cùng Kilala điểm qua 7 ứng dụng thân thiện với môi trường được yêu thích tại Nhật Bản nhé! Những ứng dụng này sẽ giúp bạn chinh phục những thử thách sống “xanh” hàng ngày đấy.

  app
  Ảnh: Pixta

  Mymizu - Ứng dụng giảm rác thải nhựa

  Mymizu là ứng dụng refill nước đầu tiên của Nhật Bản. Ứng dụng giúp bạn tìm kiếm nhanh các điểm châm nước miễn phí trên toàn cầu, ngay cả khi bạn đang di chuyển trên đường. Các điểm châm nước bao gồm: các trạm refill nước gần bạn nhất, hoặc thậm chí là các quán cà phê và cửa hàng cung cấp nước miễn phí. Mymizu giúp mọi người không cần mua chai nhựa mới nhưng vẫn có đủ nước để uống cả ngày. 

  app

  Ngoài ra, ứng dụng Mymizu còn cho biết những hành động nhỏ của bạn có tác động lớn thế nào đến môi trường thông qua những tính năng như: theo dõi số chai nhựa và tiền bạn đã tiết kiệm; tính số CO2 bạn không thải ra môi trường thông qua việc tái sử dụng chai nhựa; chia sẻ và thêm mới những điểm refill nước miễn phí trên toàn cầu. Bạn còn có thể chia sẻ thành tích của mình và so sánh số liệu thống kê với bạn bè để xem ai đang tạo ra tác động tích cực nhất đến môi trường nữa đấy!

  Link download: iOS | Android

  Tabete - Ứng dụng chia sẻ đồ ăn

  Có thể bạn chưa biết, khoảng một nửa lượng lương thực trên thế giới đang bị lãng phí, phần lớn trong đó đến từ các cửa hàng và nhà hàng. Nguyên nhân khiến đồ ăn bị lãng phí như: thời tiết khắc nghiệt, hủy đặt trước, đặt hàng sai hoặc dự trữ quá nhiều hàng tồn kho. Tuy nhiên, ứng dụng Tabete có thể giúp chúng ta khắc phục tình trạng này.  
  app

  Tabete là một từ chơi chữ, vừa có nghĩa là “食べて - ăn”, vừa có nghĩa là “食べ手 - người ăn”. Ứng dụng giúp các cửa hàng, nhà hàng tại Tokyo có thể bán những “bữa ăn cuối cùng” trước khi đóng cửa. Những món ăn này thường vẫn rất tươi ngon nhưng sắp bị bỏ đi vì gần đến thời gian đóng cửa. Người mua có thể chọn món, trả giá theo từng món ăn, sau đó chọn thời gian có thể đến lấy đồ ăn và thanh toán. Ứng dụng hiện đang mở rộng sang một số tỉnh lân cận như Saitama, Kanagawa và Ishikawa.

  Link download: iOS | Android

  Olio - Ứng dụng chia sẻ đồ dùng

  Olio là một ứng dụng chia sẻ tương tự như Tabete nhưng áp dụng cho nhiều loại đồ dùng khác. Bên cạnh thực phẩm, bạn còn có thể tìm thấy nhiều đồ gia dụng cũ, đồ thủ công… được mua bán tại đây. Tuy không được phát hành bởi một công ty Nhật Bản nhưng có rất nhiều người Nhật và người dùng khắp nơi trên thế giới sử dụng. Ứng dụng Olio còn được rất nhiều hãng truyền thông nổi tiếng giới thiệu như BBC, CNN, Guardian… 
  app

  Thay vì vứt bỏ những đồ dùng cũ, Olio sẽ giúp bạn mang chúng đến những người đang cần. Dường như câu nói “cũ người, mới ta” luôn đúng với ứng dụng Olio nhỉ!

  Link download: iOS | Android

  Charichari  - Hệ thống chia sẻ xe đạp công cộng

  Hệ thống xe đạp công cộng tuy còn khá mới tại Việt Nam nhưng lại là mô hình phổ biến với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. Ứng dụng Charichari khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng thường xuyên hơn, giảm thiểu lượng xe cá nhân, giảm ô nhiễm môi trường và giảm áp lực cho các con đường tại thành phố lớn. 
  app

  Bạn có thể sử dụng Charichari để tìm bãi đỗ xe đạp gần mình nhất và mở khóa chiếc xe sẽ đồng hành cùng mình. Sau khi kết thúc chặng đường, nhớ đỗ xe đúng khu vực, khóa xe và thanh toán nhé. 

  Link download: iOS | Android

  Mamoru - Ứng dụng kết nối với các địa điểm kinh doanh bền vững

  Mamoru là ứng dụng di động miễn phí do một doanh nhân trẻ người Việt sinh sống tại Nhật tạo ra, nhằm kết nối người dùng với các cửa hàng và doanh nghiệp tập trung vào phát triển bền vững. Cái tên này xuất phát từ một từ tiếng Nhật có nghĩa là "bảo vệ" (守る - mamoru), đồng nghĩa với việc khi bạn đến thăm và ủng hộ các cửa hàng, doanh nghiệp được xác nhận bền vững trên ứng dụng là góp phần bảo vệ môi trường và xã hội. Logo ứng dụng biểu thị cho hình ảnh chiếc cổng Torii – biểu tượng tâm linh của Nhật Bản, thể hiện mối liên kết mạnh mẽ giữa con người và thần linh, nhắc nhở mỗi người về ý thức bảo vệ thế giới tự nhiên.
  app

  Ứng dụng cũng cho phép người dùng có thể tự thêm cửa hàng/ doanh nghiệp mà bạn biết có những hoạt động hướng đến môi trường. Việc tự do đóng góp ý kiến, đánh giá bằng hình ảnh cũng là cách để giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn về cửa hàng, từ đó dễ dàng chọn cho mình một nơi phù hợp.

  Link download: iOS | Android

  Ngoài ra, ứng dụng cũng có thể được truy cập trên website, hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm kiếm các địa điểm.

  Tadano kakeibo - Quản lý tiền thông minh

  Kakeibo có nghĩa là sổ tài chính gia đình. Đây là một phương pháp do một nữ nhà báo Nhật Bản sáng chế vào năm 1904 với mong muốn giúp phụ nữ biết cách trang trải các chi tiêu hàng tháng trong gia đình. 
  app

  Ứng dụng Tadano kakeibo như một cuốn nhật ký, giúp bạn ghi lại, xem xét và phản ánh chi tiêu hàng ngày. Bằng việc ghi ra mọi chi tiêu, bạn có thể dễ dàng hình dung số tiền bạn đã chi cho những khoản nào, đâu là khoản chiếm nhiều chi tiêu nhất, khoản nào chi tiêu quá nhiều. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu thông minh hơn trong những tháng kế tiếp. 

  Link download: Android

  [subscribe]

  Các ứng dụng của G-Place – Phân loại rác tại các thành phố

  Tại nhiều thành phố của Nhật, việc thu gom rác thường cố định một số ngày trong tuần. Tùy vào những khu vực khác nhau, ngày thu gom rác sẽ khác nhau. Các ứng dụng phân loại rác của G-Place giúp bạn dễ dàng kiểm tra thông tin về rác như: ngày thu gom rác ở thành phố, hướng dẫn xử lý theo loại rác, từ điển phân loại rác…
  app

  Các ứng dụng của G-Place hiện hỗ trợ tại hầu hết các thành phố trên khắp nước Nhật như: Sakado, Marugame, Himeji… Bạn có thể tìm kiếm dựa trên tên thành phố mình đang sống tại đường link tải ứng dụng bên dưới.

  Link download: iOS | Android

  Hy vọng thông qua bài viết này, Kilala có thể giúp các bạn hướng đến thói quen sống lành mạnh và bền vững hơn trong tương lai.

  kilala.vn

  21/10/2021

  Bài: Trân Dương

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!