Sony ra mắt thiết bị chẩn đoán sa sút trí tuệ thông qua khứu giác

Bài: Happy
Oct 17, 2022

Nguồn: Asahi

Thiết bị chẩn đoán sa sút trí tuệ bằng khứu giác có thể rút ngắn quá trình kiểm tra xuống còn 1/3 thời gian so với tiêu chuẩn hiện tại.

Ngày 5/10 vừa qua, gã khổng lồ điện tử của Nhật Bản đưa ra thông báo sẽ bắt đầu mở bán thiết bị có thể giúp phát hiện sớm chứng sa sút trí tuệ thông qua phương pháp kiểm tra khứu giác cho các tổ chức y tế vào mùa xuân tới.

chẩn đoán sa sút trí tuệ
Thiết bị chẩn đoán sa sút trí tuệ thông qua khứu giác của Sony. Ảnh: The Economic Times

Sa sút trí tuệ (Dementia) là thuật ngữ mô tả nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và khả năng xã hội đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người mắc phải. Đây không phải là một bệnh cụ thể, tuy nhiên một số bệnh khác nhau có thể gây ra chứng sa sút trí tuệ.

sa sút trí tuệ
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng sa sút trí tuệ. Ảnh: THE HEARING CENTER

Trong giai đoạn đầu mắc phải chứng sa sút trí tuệ, khứu giác của người bệnh được cho là suy giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, Sony đã phát triển thiết bị kiểm tra khứu giác nhằm đánh giá về nguy cơ mắc hội chứng này của một người. 

Chiếc máy này có chiều dài và chiều rộng khoảng 40cm, phát ra những mùi hương như mùi hoa, mùi trái cây, mùi thối rữa... Bằng cách thay đổi nồng độ của các mùi, thiết bị có thể tạo ra tổng cộng 40 mùi hương.

Người tiếp nhận kiểm tra sẽ được cho ngửi qua những mùi hương này để đo lường khứu giác. Kết quả sẽ được đánh giá bằng một ứng dụng chuyên dụng. 

chẩn đoán bằng khứu giác
Thiết bị cho người dùng ngửi qua các mùi hương để đo lường khứu giác. Ảnh: newswitch.jp

Hộp chứa những mùi hương này được thiết kế kín để tránh rò rỉ. Ngoài ra, Sony còn trang bị chức năng khử mùi cho phép người dùng có thể tiếp tục thử lần lượt các mùi khác nhau.

Thông thường việc kiểm tra khứu giác được tiến hành bằng cách ngâm một tờ giấy với chất lỏng tạo ra mùi hương sau đó ngửi qua theo thang đo từ yếu đến mạnh nhất. Tuy nhiên cách làm này tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức vì cần phải điều hòa không khí để cho các mùi hương không bị trộn lẫn.

Sony cho biết, thiết bị vừa ra đời của mình có thể rút ngắn quá trình này xuống còn 1/3 thời gian so với tiêu chuẩn hiện tại.

Sony cũng đang cân nhắc áp dụng thiết bị này vào lĩnh vực kinh doanh giải trí. Phó chủ tịch mảng Phát triển kinh doanh và Công nghệ của Sony, ông Osamu Hajimoto phát biểu: “Trong tương lai, chúng tôi mong muốn tạo ra những trải nghiệm mới bằng cách sử dụng công nghệ này trong lĩnh vực giải trí.”

Được biết, giá thị trường hiện nay của thiết bị này ước tính vào khoảng 2,3 triệu yên (hơn 300 triệu đồng).

Xem thêm: “Dịch vụ chậm” dành cho người cao tuổi tại Nhật

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU