Bảo hiểm cú đánh golf Hole-in-one kỳ lạ ở Nhật

Bài: Rin
Nov 9, 2021

Ảnh bìa: golfanswer.alba.co.jp

Tại Nhật Bản, đất nước của những điều kỳ lạ, có một hợp đồng bảo hiểm bảo vệ tay golf trước cú đánh Hole-in-one hy hữu mà hàng triệu người chơi golf mơ ước mỗi khi vung gậy.

Cú đánh Hole-in-one là gì? 

Trong bộ môn thể thao golf, cú đánh Hole-in-one hay còn gọi là Ace xảy ra khi người chơi đánh bóng từ điểm xuất phát vào lỗ golf chỉ trong 1 lần đánh. Thông thường, cú Hole-in-one được ghi tại lỗ par3 (loại lỗ có khoảng cách ngắn nhất trên một sân golf có kích thước tiêu chuẩn). 

danh-golf
Cú đánh Hole-in-one là mơ ước của nhiều golf thủ. Ảnh: PIXTA 

Đặc biệt, với người chơi golf nghiệp dư, cơ hội để đánh được cú Hole-in-one trung bình là 0,00008%, tương tự như cơ hội tìm thấy viên ngọc trai bên trong một con hàu. Còn với người chơi golf chuyên nghiệp, xác suất này cao hơn, vào khoảng 0,0004% nhưng cũng vô cùng hiếm hoi. 

Vì sao lại có bảo hiểm cú Hole-in-one? 

Chính sách bảo hiểm cú Hole-in-one độc đáo ở Nhật Bản được cho là bắt nguồn vào thập niên 80, trong lúc nước Nhật đang trải qua thời kỳ tăng trưởng kinh tế ngoạn mục được gọi là “thần kỳ kinh tế Nhật Bản”. Do vậy, những người chơi golf trong thời kỳ này đã vung tiền tổ chức các bữa tiệc xa hoa cùng nhau, bao gồm cả bữa tiệc dành riêng cho cú đánh Hole-in-one để chiêu đãi tất cả những người chơi golf khác trên sân. 

Sau sự phát triển thần kỳ này, nước Nhật rơi vào thời kỳ bong bóng kinh tế từ năm 1986 đến năm 1991 và khi bong bóng vỡ kéo theo nhiều hệ lụy to lớn, cuộc sống hào nhoáng bỗng chốc tan tành như một giấc mộng đêm hè. Nhiều gia đình phải thắt chặt chi tiêu, các công ty cắt giảm nhân sự, ngân hàng và các tổ chức tín dụng ngập trong những món nợ khó đòi. Từ đây, người Nhật siết chặt các khoản tiêu dùng của mình hơn. Tuy vậy, truyền thống tổ chức các bữa tiệc xa xỉ, nhất là dành cho cú Hole-in-one trên sân golf vẫn được duy trì đến tận ngày nay. 

tiec-hole-in-one
Một bữa tiệc chiêu đãi cú Hole-in-one tại Palace Hotel Tokyo. Ảnh: ameblo.jp

Với những tay golf may mắn đạt cú Hole-in-one, trung bình họ phải chi trả khoảng 1.750 USD (xấp xỉ 39.000.000 VND) cho chi phí tổ chức bữa tiệc gồm đồ ăn, thức uống và cả quà tặng lưu niệm như gậy đánh golf cho tất cả golf thủ trên sân ngay lúc đó. Một số trường hợp, chi phí này có thể lên đến 10.000 USD (khoảng 226.000.000 VND) khiến không ít người gặp khó khăn. Đây cũng là lý do tại sao hiện nay có khoảng 30 công ty bảo hiểm Nhật Bản đưa việc bảo hiểm cú Hole-in-one vào dịch vụ kinh doanh của họ. Theo đó, gói bảo hiểm có thể bảo vệ người chơi golf, giúp họ giảm bớt gánh nặng chi phí tổ chức các buổi tiệc chiêu đãi này. 

danh-golf-2
Bảo hiểm cú Hole-in-one giúp giảm gánh nặng tổ chức tiệc chiêu đãi cú đánh này cho golf thủ. Ảnh: PIXTA 

Ngoài lý do trên, người Nhật còn quan niệm may mắn xảy đến trong cuộc đời của một người có sự cân bằng. Điều này nghĩa là nếu một sự kiện cực kỳ may mắn xảy ra thì một điều bất hạnh tương đương cũng sẽ ập tới. Do vậy, để tránh điều không may trong tương lai, người đánh được cú Hole-in-one sẽ tổ chức tiệc để chia sẻ may mắn mà họ nhận được cho những người xung quanh, như vậy, may mắn và tài lộc của họ sẽ được cân bằng trở lại. Chính bởi sự mê tín này mà nhiều tay chơi golf ở Nhật vẫn tiếp tục chi số tiền lớn để tổ chức tiệc chiêu đãi cú Hole-in-one. Điều này cũng khá tương đồng với quan niệm của người Việt phải không?

Lợi ích của bảo hiểm cú Hole-in-one

Theo trang Tokyo Survival Guide, có khoảng 40% người chơi golf Nhật Bản đã đăng ký bảo hiểm cho cú Hole-in-one. Họ sẽ chi trả một số tiền khá nhỏ khoảng 65 USD/năm (khoảng 1.400.000 VND) để được bảo hiểm rủi ro lên đến 3.500 USD (khoảng 79.000.000 VND). Với chính sách bảo hiểm này, người chơi golf ở Nhật không chỉ duy trì được một truyền thống trong bộ môn thể thao này, chung vui với bạn bè, mà còn bảo vệ bản thân, giảm được gánh nặng chi phí bất ngờ ập tới.

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU