Xây dựng thương hiệu cá nhân trong môi trường công sở

Bài: Minh Nhật
Aug 1, 2020

Ảnh: PIXTA

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến thuật ngữ “xây dựng thương hiệu”, từ thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp đến thương hiệu địa phương. Thế nhưng “personal branding –  xây dựng thương hiệu cá nhân”, đặc biệt là trong môi trường công sở, lại rất ít được nhắc đến.

Xây dựng cái “tiếng” của bản thân

Thay vì đi giải thích khái niệm “thương hiệu cá nhân” là gì, hay “xây dựng thương hiệu cá nhân” là gì, chúng ta hãy tự tìm cho mình một định nghĩa phù hợp bằng cách thử tưởng tượng mình trong các trường hợp như sau: Bạn cần giải trình với chị trưởng phòng nhân sự về toàn bộ chi phí chuyến đi công tác nước ngoài vừa rồi của mình. Trước đó, bạn đã nghe “tiếng” chị trưởng phòng này là người làm việc cực kì chặt chẽ, đặc biệt là với những con số. Vì vậy, trước cuộc họp, bạn đã chuẩn bị đầy đủ toàn bộ hóa đơn, giấy tờ liên quan, phân loại, xếp theo thứ tự ngày tháng, kèm theo một bảng kê chi tiết bằng Excel rõ ràng nhất để việc giải trình với chị trưởng phòng được đầy đủ và nhanh chóng nhất có thể.

Cái “tiếng” đó, chính là thương hiệu cá nhân của chị trưởng phòng.

xây dựng thương hiệu cá nhân trong môi trường công sở

Một ví dụ khác. Trường hợp này, bạn sẽ làm nhân vật chính nhé.

Trong công ty, bạn có “tiếng” là người chốt hợp đồng “mát tay” nhất. Ca nào khó cứ vào tay bạn, bạn cũng sẽ tìm được phương án đề xuất để cả hai bên đều đạt được sự đồng thuận cao nhất. Một ngày nọ, công ty cần chốt một thương vụ lớn. Thử nghĩ xem, ai sẽ là người được tín nhiệm giao cho công việc này ngoài bạn nữa?”

Cái “tiếng” này, chính là thương hiệu cá nhân của bạn.

Cũng như trong những môi trường khác, môi trường công sở luôn đòi hỏi ở bạn một năng lực cạnh tranh nhất định để tồn tại và phát triển đi lên. Nếu đợi đến đêm trước cuộc chiến mới chuẩn bị vũ khí, e rằng đã muộn. Vì vậy, mỗi ngày đi làm, bạn nên có ý thức xây dựng thương hiệu cá nhân như một loại “vũ khí” của riêng mình để giúp bạn nổi bật trong công ty. 

Nổi bật để làm gì?

Cũng như trong hai ví dụ ở trên. Nhờ nổi tiếng là làm việc chặt chẽ với những con số mà bất kì ai trước khi làm việc với chị trưởng phòng cũng phải chuẩn bị tài liệu thật kỹ càng, vì vậy chị rất ít khi phải mất thời gian yêu cầu mọi người bổ sung thêm giấy tờ, vừa tiết kiệm thời gian cho bản thân mà công việc lại suôn sẻ. Hay như ở ví dụ thứ 2, nhờ nổi tiếng là người thương thảo tốt mà bạn được sự tín nhiệm tuyệt đối từ cấp trên, càng tạo điều kiện cho bạn chứng minh năng lực trong nhiều cơ hội ngày một lớn mà không phải ai cũng có được.

xây dựng thương hiệu cá nhân

Làm cách nào để xây dựng thương hiệu cá nhân?

Trước khi tìm kiếm câu trả lời, bạn hãy tự hỏi bản thân 2 câu sau:
1. Bạn muốn nổi bật như thế nào trong công ty?
2. Việc nổi bật đó sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn và cho công ty?

Một khi bạn biết được câu trả lời cho cả hai câu hỏi trên là bạn đã bắt đầu ý thức được việc xây dựng thương hiệu cá nhân rồi đấy. Bởi vì hiểu về bản thân là chìa khóa hiệu quả cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Một khi bạn nhận thức được mình là ai, điều gì mình thực sự muốn, và cách bạn sẽ nổi bật trong công ty như thế nào, là lúc bạn đã sẵn sàng cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân rồi. 

Tuy nhiên, xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ là tập luyện cho thật giỏi hay không ngừng trau dồi chuyên môn mà quan trọng là cách bạn marketing bản thân, thể hiện điều đó ra với công ty, với thế giới bên ngoài bạn như thế nào. Bởi vì ngoài kỹ năng chính đó, việc xây dựng hình ảnh của bản thân trước đồng nghiệp và đối tác như tác phong nghiêm túc, cách ăn nói nền nã, lịch thiệp, uy tín về giờ giấc, phục trang, trang điểm phù hợp,... sẽ tạo nên ấn tượng và nhận thức của đối phương dành cho bạn. 

làm cách nào để xây dựng thương hiệu cá nhân?

Nếu chưa tìm được một lĩnh vực nào mà mình thật sự giỏi đến độ nổi bật, hãy bắt đầu chịu khó tìm hiểu xem có điều gì mình cần phải học hỏi thêm để công việc trở nên thuận lợi hơn, có điều gì mình có thể làm mà ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua. Khi đó, cái “tiếng” người chịu khó học hỏi trong công ty cũng sẽ “rơi” vào tay bạn. Một nhân viên có chí tiến thủ, lại chịu khó học hỏi như thế, có công ty nào mà lại không trân quý?

Hãy bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng bạn bằng cách trả lời 2 câu hỏi trên. Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời rồi phải không?

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU