Work from home thế nào để hiệu quả?

Bài: Thảo Trần
Mar 31, 2020

Ảnh: PIXTA

Work from home (WFH) hay work remote/telework được hiểu là hình thức làm việc tại nhà. Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, đây là hình thức làm việc được nhiều công ty lựa chọn nhằm giảm tần suất ra khỏi nhà của nhân viên. Đây cũng được xem là biện pháp phòng chống COVID-19. WFH tuy là một khái niệm không mới, đã có rất nhiều người áp dụng hình thức làm việc này, nhất là những người làm công việc tự do hoặc part-time. Tuy vậy, không phải mọi công việc đều có thể áp dụng theo hình thức làm việc này. Nếu đây là những lần đầu tiên bạn WFH thì hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Vậy để Kilala chỉ bạn 1 số mẹo nhỏ để bạn sẽ có 1 khoảng thời gian WFH hiệu quả và thật năng suất nhé!

Trước khi làm việc

Trang phục

Hãy chọn những bộ trang phục ngay ngắn, chỉnh tề như lúc bạn đi làm ở văn phòng. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao ý thức hơn về công việc dù đang ở nhà. Và một lý do nữa để thuyết phục bạn chọn những bộ đồ công sở ngay khi làm việc ở nhà đó chính là cân nặng. Những bộ đồ mặc nhà rỗng rãi sẽ khiến bạn trở nên mất cảnh giác với việc kiểm soát cân nặng. Chỉ có những bộ trang phục công sở mới làm bạn nhận thức sâu sắc về cơ thể mình, tránh việc ăn uống quá đà khi WFH.

trang phục làm việc ở nhà
Lựa chọn trang phục chỉnh tề khi làm việc tại nhà,

Tinh thần

Tư tưởng, ý chí chính là vũ khí mạnh nhất trong mọi cuộc chiến. Nghe thì có vẻ hầm hố vậy thôi nhưng thật ra đó chính là cách giúp bạn chống lại các cám dỗ xung quanh trong ngôi nhà bạn. Tivi, chiếc giường chính là những thứ làm bạn dễ lung lay nhất. Hãy rèn luyện một tư tưởng, một ý chí mạnh mẽ trong khoảng thời gian làm việc tại nhà này nhé!

giữ vững tinh thần
Giữ vững tinh thần khi làm việc tại nhà.

Không gian

Không phải nhà nào cũng có phòng làm việc chuyên dụng. Để làm việc hiệu quả và năng suất bạn hẳn sẽ cần đến một không gian làm việc phù hợp. Giường ngủ, ghế sofa, phòng ngủ hay phòng giải trí với vô vàn cám dỗ chắc chắn không phải là không phải là một lựa chọn tốt. Thay vào đó, bạn hãy chọn một nơi có đủ ánh sáng, ánh sáng mặt trời thì càng tốt. Một số người thường chọn làm việc ngay tại bàn ăn do ghế ngồi có lưng thẳng và cũng không quá êm ái nên chắc chắn sẽ giúp bạn tập trung hiệu quả hơn. Nhưng nếu chọn phòng ăn/bàn ăn, hãy nhớ cẩn thận đừng để "sa đà" vào chiếc tủ lạnh nhé!

không gian làm việc
Chọn không gian làm việc sáng sủa, dễ tập trung. 

Dụng cụ

Hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ khi bắt đầu làm việc, dây sạc laptop, ổ điện, chuột không dây,... ngay cả nước uống nữa nhé! Chuẩn bị đầy đủ giúp bạn hạn chế việc di chuyển nhiều, tuy không xa nhưng nó có thể khiến bạn bị đứt dòng suy nghĩ hoặc mất tập trung.

chuẩn bị dụng cụ làm việc đầy đủ
Chuẩn bị dụng cụ làm việc đầy đủ, hạn chế việc di chuyển nhiều.

Trong khi làm việc

Thời gian

Hãy bắt đầu giờ làm việc của bạn đúng theo quy định khi bạn ở công ty. Không chỉ mang lại năng suất làm việc tốt hơn, việc làm việc đúng giờ còn giúp bạn tránh rơi vào trạng thái uể oải khi quay lại công việc sau một thời gian làm việc tại nhà đấy!

làm việc đúng giờ
Làm việc đúng giờ (ảnh: STOCK PHOTO).

Kế hoạch

Mỗi ngày, khi bắt đầu làm việc, bạn hãy lập một bản kế hoạch nhỏ về những việc bạn phải hoàn thành trong ngày, cách và thời gian thực hiện chúng. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn cũng như hạn chế thiếu sót những việc cần làm.

kế hoạch làm việc
Lập kế hoạch việc cần làm mỗi ngày.

Ăn uống

Đừng chỉ mãi làm mà quên ăn và cũng đừng mãi ăn uống thoải mái mà quên làm nhé! Hãy ăn trưa đúng giờ và đầy đủ dưỡng chất để tăng cường đề kháng. Bạn cũng đừng nuông chiều bản thân bằng trà sữa và quà vặt, không tốt cho sức khỏe và cũng chưa hẳn đảm bảo vệ sinh đâu.

ăn uống khi làm việc tại nhà
Đừng quên ăn uống đều đặn khi WFH.

Tinh thần

Như đã đề cập ở trên, tinh thần là vũ khí mạnh nhất. Hãy giữ vững tinh thần khi đang làm việc, tránh lướt báo mạng, và đặc biệt là các trang mua sắm điện tử trong giờ làm việc. Con đường mua sắm là con đường không lối thoát.

Sau khi làm việc

Cuối ngày làm việc, hãy rà soát lại danh sách những việc đã làm được trong ngày và xem xét hiệu suất công việc của ngày hôm đó. Từ đó bạn sẽ rút được kinh nghiệm cho bản thân và mỗi ngày làm việc tại nhà đều thực sự là một ngày làm việc hiệu quả.

kiểm tra hiệu suất công việc
Checklist công việc sau khi hoàn thành.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU