Lấy lại năng lượng sau kì nghỉ dài

Bài: Khả Lạc
May 4, 2020

Ảnh: PIXTA

Nghỉ Tết dài nhất lịch sử có làm bạn đâm “ngán” quay trở lại với công việc? Kilala sẽ mách bạn một vài mẹo nhỏ để có thể khởi đầu công việc lại  với tất cả sự hứng khởi và tràn đầy năng lượng nhé!

Thống kê lại đầu việc

Kỳ nghỉ dài ngày có thể làm bạn tạm quên mất những công việc cần phải bắt tay vào làm, hoặc những việc còn tồn đọng trước khi nghỉ cần được giải quyết ngay. Vì vậy, vào ngày đầu tiên quay trở lại công ty, bạn hãy kiểm tra các email trong khoảng 1 – 2 tuần đổ lại, những tập giấy ghi chú, lịch sử cuộc gọi,... để thống kê lại các công việc cần làm. Việc này chủ yếu là vận động chân tay, nên dù tinh thần bạn đang bị trì trệ cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều, ngược lại còn giúp bạn “hâm nóng” đầu óc, khởi động từ từ nhịp độ làm việc thường ngày.

thống kê lại đầu việc

Họp nhóm

Họp hành trong ngày đầu tiên? Chỉ nghe thôi là bạn đã muốn trốn chạy phải không? Tuy nhiên, nếu bạn là một người trưởng nhóm, hãy cân nhắc việc kêu gọi mọi người đi họp bởi vì họp nhóm khi vừa quay lại công ty thật ra rất có lợi đấy.

- Việc họp nhóm sẽ giúp bạn nắm được tình hình công việc của mọi người. Từ đó bạn có thể vạch ra những việc cần làm tiếp theo, tránh được tình trạng “ngồi không không biết làm gì” dẫn đến việc tinh thần trở nên ù lì hơn.
- Thông qua cuộc bàn luận với mọi người, có thể bạn sẽ nhớ ra công việc gì đó mà mình lỡ quên mất.
- Bạn không cần phải họp những nội dung quá vĩ mô mà có thể khởi động cuộc họp bằng những lời hỏi thăm kỳ nghỉ của mọi người, không khí buổi họp cũng sẽ trở nên thoải mái hơn.
- Ngoài ra, thay vì bàn kế hoạch làm việc một cách nghiêm túc, hãy khéo léo khơi gợi mọi người bằng những câu hỏi gần gũi như: “Mọi người có ý tưởng gì cho ABC không nhỉ?”, hoặc “Năm sau mọi người thích làm về chủ đề nào?”,... Còn gì tuyệt vời là được trò chuyện rôm rả với mọi người vào những ngày đầu năm mới phải không?

Họp nhóm

Lập kế hoạch ngắn hạn

Để khởi động lại nhịp độ làm việc trước kỳ nghỉ, bạn đừng vội lên kế hoạch và lịch làm việc dài hạn mà trước tiên hãy bắt đầu từ 7 ngày gần nhất. Điều quan trọng là hãy làm từ những việc lặt vặt, như thống kê lại đầu việc, dọn dẹp lại góc làm việc, chào hỏi cấp trên, dọn lại hộp thư điện tử,... rồi mới đến các công việc cần phải tập trung suy nghĩ. Đây cũng là một cách giúp bạn từ từ “hâm nóng” đầu óc và tinh thần để có thể quay trở lại công việc một cách hiệu quả nhất.

lập kế hoạch ngắn hạn

Tránh lướt báo mạng

Những trang báo mạng với đầy những thông tin bạn chưa kịp đọc chắc chắn sẽ trở thành điều hấp dẫn nhất vào những ngày đầu tiên bạn quay trở lại công ty. Tuy nhiên, một khi đã lao vào đọc tin tức, bạn sẽ khó lòng dứt ra được ngay, chưa kể việc lướt web trong vô thức còn sẽ khiến cơ thể bạn trở nên trì trệ hơn. Ngoài ra, không loại trừ khả năng bạn “đi lạc” vào những trang web bán hàng online. Những chiến dịch giảm giá mừng lễ, những món hàng được sale nửa giá, những mặt hàng mới ra,... Bạn có chắc mình sẽ thoát khỏi từng ấy cám dỗ hay không? Tốt nhất là bạn tránh luôn việc lướt báo mạng vào những ngày đầu quay lại làm việc nhé.

Tránh lướt báo mạng

Trang trí lại góc làm việc

Để mang đến một chút gì đó mới mẻ cho góc làm việc và tạo thêm hứng khởi cho bản thân, bạn hãy dành một ít thời gian để dọn dẹp và trang trí lại góc làm việc của mình nhé. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý đơn giản và dễ làm sau đây:

- Mua một lọ hoa/chậu cây kiểng để bàn. Nếu là cây kiểng, bạn có thể chọn các loại cây có thể ngăn bớt bức xạ từ máy tính như cây lưỡi hổ, sen đá hoặc giúp thanh lọc không khí như ngũ gia bì, hồng môn.
- Chọn mua một quyển lịch để bàn có thiết kế đẹp, hoặc có viết những câu nói tâm đắc để thay cho chiếc lịch làm việc khô cứng thường ngày.
- Thay một lọ cắm bút, hoặc một tấm lót chuột mới.
- Mua một khay đựng đồ có nhiều ngăn nhỏ để sắp xếp lại ngăn tủ làm việc.

Chúc các bạn nhanh chóng lấy lại năng lượng để làm việc thật hiệu quả sau kỳ nghỉ nhé.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU