#KuToo: Phụ nữ Nhật phản đối luật phải mang giày cao gót

Theo Japan TimesMay 21, 2019

Phụ nữ Nhật thường được yêu cầu mang giày cao gót trong khi phỏng vấn xin việc hoặc đi như một quy định trang phục bắt buộc, trào lưu #KuToo được khơi dậy với mong muốn loại bỏ quy tắc ấy trong công sở. 

Tại Nhật Bản, việc ăn mặc chỉn chu là điều bắt buộc tại môi trường công sở, thể hiện sự nghiêm túc của nhân viên. Nhiều công ty yêu cầu nhân viên nam và nữ phải mặc vest. Dù phụ nữ có thể không đeo cà vạt, nhưng việc đi giày cao gót được xem như phải có để thể hiện ý thức làm việc chuyên nghiệp. 

phản đối luật phải mang giày cao gót

Một cô gái Nhật có tài khoản Twitter @udondon1234 đã đăng tấm ảnh việc đi giày cao gót đi phỏng vấn khiến vết thương ở chân của cô chảy máu và chia sẻ: “Nếu bạn bị vẹo ngón chân cái hay có xương vòm bàn chân cao, việc mang giày cao gót sẽ vô cùng khó khắn. Những đôi giày cao gót ngày nay có khác gì tục bó chân hà khắc ngày trước đâu”

Udondon1234 cũng đã tạo nên một hashtag #KuToo trong bài viết của mình, Ku là viết tắt của kutsu, “giày” trong tiếng Nhật, như là cách tạo nên một trào lưu mới dựa theo phong trào chống lại nạn quấy rối tình dục #Metoo. #KuToo đã trở thành một lời kêu gọi trong cộng đồng, xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội Nhật Bản với tần suất ngày một nhiều, nhất là trong xã hội hiện tại khi mà nhiều công ty tạo ra một yêu cầu về trang phục công sở bắt buộc là phái nữ phải đi giày cao gót.

trào lưu Kutoo

Dù một số công ty lớn cũng đã tạo ra một phòng thay đồ cho nhân viên nữ, nơi họ có thể để đồ đạc cá nhân và giúp họ có thể đi các đôi giày thoải mái đến công ty rồi thay sang các đôi giày cao gót khi bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, quy định này đối với nhiều người vẫn thiếu công bằng,  hiện đã có hơn 16.530 người đã kí vào kiến nghị trên trang Change.org yêu cầu các công ty bỏ quy định bắt buộc nhân viên nữ không đi giày cao gót.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU