Kinh nghiệm đào tạo đội ngũ lãnh đạo của Matsushita – Nhật Bản

  Hội thảo chuyên đề “Kinh nghiệm đào tạo đội ngũ lãnh đạo của Matsushita – Nhật Bản” đã diễn ra thành công vào ngày 24/11/2015 tại Ree Corporation với sự có mặt của hơn 150 doanh nhân Việt Nam và Nhật Bản.

  Chương trình do CLB Doanh nhân Sài Gòn tổ chức, với sự hỗ trợ của các đơn vị: Học viện Quản Lý – Chính Trị Matsushita, REE Corporation và Japan Circle. Đây  là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản tiếp cận gần hơn phương pháp đào tạo lãnh đạo của Học viện Matsushita, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giao thương với Nhật Bản.

  Đến dự Hội thảo còn có ông Võ Văn Long, PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, GS-TS Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ và bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ Hòa Bình và Phát triển TP.HCM, ông Nakajima Satoshi – Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM và ông Yasuzumi Hirotaka - Giám đốc điều hành của Tổ chức xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM.

  Trong bài phát biểu bằng tiếng Việt, ông Nakajima Satoshi – Tổng Lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.HCM nhắc lại rằng Việt Nam vừa là điểm đến hấp dẫn với nguồn lao động dồi dào, ưu tú, chăm chỉ, vừa là thị trường đầy triển vọng với tầng lớp thu nhập trung bình ngày càng tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, cộng đồng kinh tế chung ASEAN sẽ hình thành vào cuối năm nay, và hiệp định TPP sẽ có hiệu lực, thúc đẩy hơn sự phát triển kinh tế, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh trong tương lai gần. Để có thể phát huy hết các cơ hội lớn này, điều quan trọng là tăng cường sự phát triển và năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp nội địa Việt Nam. Chính vì thế, việc đào tạo những nhà lãnh đạo có thể suy nghĩ và đưa ra những quyết định thích hợp kịp thời là rất cần thiết.

  Cũng với tinh thần đó, ông Furuyama Kazuhiro – Giám đốc Học viện Quản Lý – Chính Trị Matsushitađã chia sẻ những thông tin  bí quyết kinh doanh của Ngài Matsushita và triết lý đào tạo của Học viện. Xuất phát từ việc lo lắng cho tương lai của Nhật Bản, Ngài Matsushita Konosuke đã thành lập Học viện Quản Lý – Chính Trị Matsushita với mục tiêu có thể đào sâu, nghiên cứu triết lý, phương châm dẫn dắt Nhật Bản và thế giới, cũng như đào tạo những nhà lãnh đạo có thể gánh vác thời đại sắp tới.

  Theo Ngài Matsushita, để trở thành những nhà lãnh đạo giỏi và nhân tài trong tương lai, trước hết phải biết xác lập triết lý kinh doanh cho riêng mình. Bên cạnh đó, cần phải nuôi dưỡng đức tính biết ơn và khiêm nhường.  Cuối cùng là hành động với tâm thẳng, không tư lợi.

  Ông Furuyama Kazuhiro – Giám đốc Học viện Quản Lý – Chính Trị Matsushita

  Ông Furuyama Kazuhiro – Giám đốc Học viện Quản Lý – Chính Trị Matsushita, hậu duệ của Ngài Matsushita Konosuke

  Cũng tại buổi hội thảo, tọa đàm chia sẻ giữa doanh nhân Việt Nam và Nhật Bản đã diễn ra hết sức ấm cúng, nhưng không kém phần sôi nổi với sự dẫn dắt của ông Võ Thái Hòa - Phó Chủ Tịch CLB DNSG, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cơ điện lạnh (REE Corporation), ông Furuyama Kazuhiro và ông Yasuzumi Hirotaka - Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Hồ Chí Minh.

  hội thảo, tọa đàm chia sẻ giữa doanh nhân Việt Nam và Nhật Bản

  Từ trái qua: bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cơ điện lạnh (REE Corporation), ông Trần Mai Thế Ân – Viện sinh Học viện, ông Furuyama Kazuhiro – Giám đốc Học viện, ông Yasuzumi Hirotaka - Trưởng đại diện văn phòng JETRO Hồ Chí Minh và ông Võ Thái Hòa - Phó Chủ Tịch CLB DNSG, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Deloitte Việt Nam

  Chia sẻ đến các doanh nhân có mặt tại tọa đàm, ông Hirotaka cho biết trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp Việt cần tập trung tiếp xúc các nhà đầu tư Nhật Bản nhằm thể hiện năng lực cạnh tranh của bản thân. Từ đó, mới có thể thu hút sự quan tâm và chú ý từ các doanh nghiệp Nhật đang ngày càng gia tăng vốn đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng không quên đề cập đến việc để đạt được thành công, các doanh nghiệp cần phải thật kiên nhẫn, chấp nhận thất bại nhiều lần để từng bước tiến bộ hơn.

  Theo Japan Circle/kilala.vn

  ĐÔI NÉT VỀ HỌC VIỆN QUẢN LÝ – CHÍNH TRỊ MATSUSHITA

  Học viện đào tạo chính khách và doanh nhân danh giá nhất Nhật Bản chú trọng việc tự học, sáng tạo và thực hành tại chỗ được sáng lập bởi ngài Konosuke Matsushita – Người được mệnh danh là Thánh kinh doanh, và cũng là người sáng lập tập đoàn Panasonic tiêu biểu của Nhật Bản.

  Khoảng 44% viện sinh tốt nghiệp là những chính trị gia và 32% trở thành những doanh nhân nổi tiếng như: Nguyên Thủ tướng Noda Yoshihiro, Nguyên Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Tarutoko Shinji, Nguyên Bộ Trưởng Bộ Thông tin Nội Địa Haraguchi Kazahiro.

  Sứ mệnh của Học viện không chỉ dừng lại ở việc đào tạo những người trẻ có khát khao và hoài bão cống hiến để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai mà còn nghiên cứu nền tảng triết lý và chính sách để xây dựng hình mẫu nhà nước lý tưởng cho Nhật Bản và thế giới.

  01/12/2015

  THEO JAPAN CIRCLE

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!