Khái niệm đúng giờ của người Nhật

  Ở vol.3, tôi đã có lần chia sẻ về giờ giấc làm việc nghiêm khắc trong công ty Nhật. Nếu công việc của bạn bắt đầu lúc 9 giờ, bạn nên đến công ty trước một tiếng để dọn dẹp bàn làm việc, trả lời email và sắp xếp các tài liệu cần thiết cho ngày hôm đó. Ngoài ra, trong văn hoá giờ giấc của người Nhật còn có cả những quy tắc khác.

  Khi còn ở Việt Nam, tôi vẫn luôn tự tin mình thông thạo mọi con đường trong thành phố. Do đó trong buổi gặp mặt lần đầu tiên với sếp, tôi vẫn cho phép mình ngủ nướng thêm một tí, thong thả chạy xe máy đến công ty và thở phào nhẹ nhõm khi đến nơi vừa đúng giờ hẹn. Vậy mà khi tôi bước vào phòng, sếp lớn sếp nhỏ đều đã có mặt và mọi người đều đang đợi… một mình tôi. Mặc dù không ai quở trách một lời nào, do thật sự tôi chưa đến muộn nhưng có vẻ khái niệm “đúng giờ” của tôi chưa CHUẨN.

  Rút kinh nghiệm, sau khi sang Nhật làm việc, tôi đã đến trước giờ hẹn với khách hàng 20 phút. Hoàn toàn tự tin về tác phong giờ giấc của mình, tôi toan bước vào công ty khách thì anh đồng nghiệp đi cùng đã vội kéo tôi vào một góc khuất. Trước bộ mặt ngơ ngác của tôi, anh giải thích: Việc đến sớm hơn giờ hẹn sẽ gây ảnh hưởng đến kế hoạch làm việc của đối tác vì người ta sẽ phải bỏ dở công việc để tiếp mình. Bên cạnh đó, việc để cho khách đợi là một việc thất lễ và hành động đứng đợi ngay trước cổng cũng sẽ khiến người khác chú ý. Trong trường hợp này, nguyên tắc là chỉ được phép bước vào công ty đối tác khoảng 5 phút trước giờ hẹn, do đó nếu mình có lỡ đến sớm quá thì phải nhanh chóng “ẩn mình” ngay.

  Ngoài ra, một lý do quan trọng khác, đó chính là từng giây từng phút chờ đợi của bạn đều được nhận lương từ công ty nên sẽ không có một vị sếp nào vui vẻ trả lương cho khoản thời gian chờ đợi không làm ra lợi nhuận đó cả. Ở Nhật, mỗi phút giây đều quý báu như vàng nên thời gian biểu của xe buýt, xe điện cũng chính xác đến từng giây. Hoặc do giờ giấc của các loại phương tiện công cộng chính xác đến thế nên người Nhật mới không thể viện cớ để giải trình cho việc đi muộn?

  Mải suy nghĩ, tôi lại phải chạy hùng hục cho kịp giờ hẹn đây…

  01/01/2015

  Ảnh Shutterstock

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!