Đại dịch khiến nhiều người Nhật muốn yêu đương chốn công sở

  Đại dịch đã giúp cho nhiều người Nhật có cách nhìn cởi mở hơn với những mối tình công sở.

  dịch COVID-19 buộc mọi người phải giãn cách xã hội, khiến cơ hội gặp gỡ người mới tại các quán bar, nhà hàng và những địa điểm công cộng khác cũng bị hạn chế. Do vậy, cơ hội để “những trái tim cô đơn” tại Nhật Bản tìm được người tâm đầu ý hợp phần lớn là tại môi trường công sở, thậm chí là qua các cuộc họp trực tuyến.

  Người Nhật muốn hẹn hò tại công sở trong đại dịch

  Để nghiên cứu về vấn đề hẹn hò trong thời đại dịch, Tameny Inc., công ty Nhật Bản chuyên cung cấp các dịch vụ đám cưới và mai mối đã tiến hành một cuộc khảo sát vào mùa xuân năm 2021 với 162 người trẻ mới bắt đầu đi làm. 

  mối tình công sở nhật bản trong đại dịch covid-19
  Đại dịch trở thành "ông tơ bà nguyệt" cho nhiều cặp đôi trong môi trường công sở Nhật Bản. Ảnh: mainichi.jp

  Kết quả, khoảng 45,7% người khảo sát trả lời “mong muốn được hẹn hò tại văn phòng”, tăng 7,5% so với một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện vào 4 năm trước. 

  Những lý do hàng đầu được đưa ra là: “không có cơ hội gặp gỡ mọi người”, “giảm nguy cơ lây nhiễm vì có thể thường xuyên gặp mặt trong công ty” và “ràng buộc ít hơn vì làm việc từ xa”.

  Yoshihiro Kawana, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Rissho chia sẻ với Asahi Shimbun rằng, tồn tại rất nhiều cơ hội để gặp “một nửa của mình” tại môi trường làm việc. 

  Vào tháng 08/2021, ông đã tiến hành khảo sát 1.000 người trong độ tuổi từ 20 đến 49 về “một người mà bạn cảm thấy thu hút nhất” và địa điểm, hoàn cảnh họ gặp được đối tượng ưng ý. Kết quả, hơn 40% người gồm cả nam và nữ trả lời rằng đó là nơi làm việc.

  Từ kết quả này, ông Kawana nhận thấy: “Việc gặp gỡ một ai đó ở ngoài môi trường công sở ít hơn tôi mong đợi. Tôi nghĩ đại dịch COVID-19 đã có tác động rất lớn”.
  công ty nhật bản thời đại dịch
  Khoảng 45,7% người khảo sát mong muốn hẹn hò tại văn phòng. Ảnh: nippon.com

  Hẹn hò nơi công sở - nên hay không nên giữ bí mật?

  Một nữ nhân viên văn phòng người Nhật 29 tuổi, sống tại Tokyo bắt đầu hẹn hò với đồng nghiệp nam, 28 tuổi cách đây 4 tháng. Cả hai bắt đầu quen nhau sau khi làn sóng COVID-19 thứ 5 chấm dứt tại Nhật vào năm ngoái, khi họ cùng tâm sự nỗi thất vọng về những khó khăn trong cuộc sống gây ra bởi đại dịch.

  Mạng xã hội Nhật Bản gọi mối quan hệ dạng này là “コロ仲 – Coronaka”, nghĩa là “mối quan hệ Corona”.

  Chuyện tình diễn ra tốt đẹp cho đến ngày 21/01 khi người bạn trai thông báo: “Anh đã dương tính với virus COVID-19”. Sau đó, khi khai báo các trường hợp tiếp xúc gần với công ty, anh buộc phải liệt kê tên của cô, khiến quan hệ giữa hai người nhanh chóng được cả công ty biết đến.

  [subscribe]

  Mặc dù mối quan hệ tình cảm của cả hai đã bị công khai một cách bất đắc dĩ, nhưng thực tế, đại dịch cũng có những tác động làm thay đổi quan điểm giữ bí mật về chuyện tình yêu công sở. 

  làm việc từ xa tại nhật bản
  Nhiều mối tình đã nảy nở qua các cuộc họp trực tuyến. Ảnh: nippon.com

  Theo Tameny Inc., 4 năm trước, có 41,3% số người được khảo sát nói rằng các mối quan hệ tình cảm tại nơi làm việc nên được giữ bí mật. Tuy nhiên, theo kết quả mới nhất, con số này giảm xuống chỉ còn 16,1%, cho thấy sự chuyển biến về nhận thức và quan điểm của người Nhật trong đại dịch.

  Anh Yushun Kido, 28 tuổi, người đã công khai mối quan hệ yêu đương với đồng nghiệp vào năm ngoái chia sẻ: “Công khai mối quan hệ giúp công việc dễ dàng hơn là giấu nhẹm nó đi”.

  [subscribe]
  Thực tế, các công ty Nhật Bản thường có quy định rất rõ ràng liên quan đến vấn đề quấy rối và các mối quan hệ trong môi trường làm việc. Thậm chí với một mối quan hệ tình cảm tại công sở có sự đồng thuận giữa hai bên, vẫn xuất hiện những vấn đề gây khó chịu nếu cả hai có sự chênh lệch quá lớn về tuổi tác hoặc là quan hệ cấp trên - cấp dưới. 

  Giáo sư Kawana cho biết: “Những mối tình công sở thường bị giấu đi bởi có khả năng bị các đồng nghiệp khác chỉ trích. Điều này rất phổ biến, và thực tế cho thấy các mối quan hệ này vẫn được giữ bí mật mãi cho đến khi đại dịch COVID-19 bắt đầu”.

  mối tình công sở nhật bản thường ít công khai
  Nhiều người Nhật có xu hướng không công khai mối quan hệ yêu đương với đồng nghiệp. Ảnh: istockphoto.com
  DYM Co., một công ty dịch vụ nhân sự đã bắt đầu khuyến khích các mối quan hệ trong nội bộ kể từ năm 2011. Theo đó, nếu một cặp đôi thông báo về mối quan hệ tình cảm của họ với công ty, họ sẽ nhận được 30.000 yên (khoảng 5.900.000 VND). 

  Trong suốt 11 năm qua, đã có 13 cặp đôi báo cáo với công ty, bao gồm cả trường hợp của anh Yushun Kido nói trên. DYM cũng cho biết chính sách tặng 30.000 yên chỉ là ưu đãi 1 lần duy nhất. 

  kilala.vn

  16/02/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Asahi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!