An tâm nghỉ thai sản ở công ty Nhật

Bài: Tú Anh
Jun 21, 2020

Ảnh: PIXTA

Vì đặc thù văn hoá công sở trong công ty Nhật rất quy tắc và chặt chẽ nên trước khi nghỉ thai sản bạn cần chuẩn bị chu đáo để giảm tải áp lực trong và sau thời gian nghỉ mà vẫn có thể khẳng định mình trong công việc.

Chủ động chọn thời gian thai kỳ

Con cái là “lộc trời cho”, do đó không phải ai cũng có thể thành công trong việc chủ động lập kế hoạch bầu bì của mình. Tuy nhiên, nếu được, bạn nên tránh khoảng thời gian mà công ty hoặc bản thân đang có những bước ngoặt lớn như thay đổi bộ máy vận hành hay mới lên chức, hoặc công ty có dự án lớn. Nếu bạn có tin vui ngay lúc đang đảm đương vai trò quan trọng trong một dự án của công ty, điều quan trọng là đừng tự tạo áp lực cho bản thân mà hãy trao đổi với cấp trên để cùng tìm ra phương án thiết thực nhất cho cả hai bên.

Đừng nghỉ trước kỳ thai sản

Nếu bạn là một nữ nhân viên theo đuổi thuyết nam nữ bình quyền thì việc hoàn thành tốt nhất công việc của mình ngay cả khi đang “bầu bí” cũng là cách khẳng định vai trò và năng lực. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan như sức khỏe và tâm lý mà trong thời gian thai kỳ, có không ít phụ nữ cảm thấy khó có thể tập trung vào công việc hoặc thậm chí không có động lực làm việc. Để tránh làm chậm trễ tiến độ và ảnh hưởng đến công việc tập thể, vốn điều tối kỵ bậc nhất trong văn hóa công sở Nhật, khi thấy bắt đầu có các dấu hiệu này, bạn cần thẳng thắn trao đổi trực tiếp với cấp trên để san sẻ bớt phần việc bạn đang nhận. Người Nhật luôn đánh giá cao sự trung thực và tận tuỵ, thế nên việc báo cáo tình trạng sức khoẻ kịp thời sẽ giúp cấp trên nắm được tình hình để điều phối công việc chủ động hơn.

nghỉ thai sản ở công ty nhật
Nghỉ thai sản tại công ty Nhật.

Đừng lợi dụng sự cảm thông từ công ty và đồng nghiệp để tự cho phép mình rảnh rang ngồi xơi nước uống trà, đọc báo hoặc shopping online. Trừ những trường hợp bắt buộc phải nghỉ thai sản sớm, còn lại bạn nên tạm dừng công việc trước ngày dự sanh khoảng từ 1 – 2 tuần để có thể dành trọn 6 tháng quý giá bên cạnh con.

Nắm kỹ quy định pháp luật và quy chế công ty

Luật lao động Nhật qui định thời gian nghỉ thai sản là 14 tuần được nhận tiền phụ cấp bảo hiểm bằng 2/3 mức lương. Sau thời gian thai sản, nếu có nguyện vọng chăm con nhỏ, mẹ có thể thoả thuận với công ty để nghỉ thêm cho đến khi con được 1 tuổi và sẽ được hưởng trợ từ 50 - 67% lương. Ngay cả người chồng cũng sẽ được nghỉ 8 tuần hưởng trợ cấp trong thời gian vợ nghỉ thai sản.

Ở Việt Nam, bạn cũng sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi khi nghỉ thai sản theo quy định của pháp luật Việt Nam như miễn đóng thuế thu nhập trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, tuỳ theo tính chất công việc mỗi công ty mà còn có những quy định riêng. Bạn nên kiểm tra lại với bộ phận nhân sự để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ nhé.

Bàn giao công việc tỉ mỉ

Văn hóa công sở Nhật rất coi trọng việc báo cáo, bàn giao và sắp xếp công việc để bất cứ nhân viên nào cũng có thể sẵn sàng trám chỗ trống trong các trường hợp cần kíp. Do đó, bên cạnh việc thông báo sớm thời gian nghỉ thai sản chính thức để bộ phận nhân sự có thời gian chủ động điều phối nhân sự, bạn cần báo cáo tỉ mỉ tiến độ của các công việc đang nắm giữ, sắp xếp bàn làm việc và dữ liệu máy tính gọn gàng và phân loại, bàn giao những loại giấy tờ quan trọng. Đặc biệt, bạn nên lưu riêng một tệp tài liệu cần thiết cho công việc vào hệ thống dữ liệu chung của công ty để khi cần đồng nghiệp có thể giúp bạn tìm mà không xâm phạm đến máy tính riêng của bạn.

bàn giao việc trước khi nghỉ thai sản
Sắp xếp, bàn giao việc trước khi nghỉ thai sản.

Chuẩn bị tâm lý trở lại làm việc

Thời gian nghỉ thai sản dài có thể làm bạn mất đi phản xạ nhạy bén trong công việc. Vì vậy, hãy xác định tâm lý nghỉ thai sản không phải là một đợt nghỉ ngơi dài hạn mà là thời kỳ chuyển tiếp và chắc chắn sẽ nhân đôi áp lực vì sau này sẽ phải vừa chăm con vừa đi làm. Đời sống hiện đại ngày nay cũng không còn gò bó người phụ nữ phải ở cữ khắt khe nên bạn hãy dành thời gian cho bản thân để cà phê với bạn bè, đồng nghiệp hay cập nhật mạng xã hội thường xuyên để tránh tâm lý lạc lõng với mọi người xung quanh. Ngay trong kỳ thai sản và chăm con bạn cũng nên hỏi thăm tình hình công việc từ các đồng nghiệp thân thiết để tạo sự gắn kết và kịp thời hỗ trợ khi cần kíp.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU